Chủ đề nóng

Tổng thống Ukraine công bố kế hoạch hòa bình để chấm dứt khủng hoảng

Phương Đăng (theo RT) Thứ sáu, ngày 20/06/2014 12:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kế hoạch hòa bình của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gồm 14 điểm nhằm giảm căng thẳng trong bối cảnh giao tranh ác liệt vẫn diễn ra ở miền Đông Nam nước này. Ông Poroshenko cũng yêu cầu Nga ủng hộ kế hoạch trên.
Bình luận 0

Trong cuộc họp với giới lãnh đạo (do Kiev bổ nhiệm) tại các “điểm nóng” bất ổn Donetsk và Lugansk, Tổng thống mới được bầu Petro Poroshenko đã chia sẻ tầm nhìn để ổn định miền Đông Nam Ukraine.

Irina Gerashchenko - nhà ngoại giao đang đại diện cho chính phủ Kiev đàm phán với khu vực Donetsk và Lugansk cho biết: “Thứ 6 ngày 20.6, Tổng thống sẽ công bố kế hoạch hòa bình bao gồm 14 điểm. Nhưng cũng có khả năng, 1-2 điểm nữa sẽ được thêm vào bản kế hoạch này sau cuộc họp ngày hôm nay (20.6)”.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Cụ thể, bản kế hoạch hòa bình của nhà lãnh đạo mới của Ukraine nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc sửa đổi Hiến pháp theo hướng phân cấp quyền hạn của nhà nước.

Một thông cáo báo chí của Tổng thống cho biết: “Tổng thống tự nguyện từ bỏ quyền bổ nhiệm thống đốc và những người đứng đầu chính quyền khu vực, đồng thời ủng hộ tổ chức các cuộc bầu cử sớm tại địa phương để chọn ra nhà lãnh đạo theo ý nguyện của đa số nhân dân".

Theo Ria Novosti, Tổng thống Poroshenko cũng đã cam kết sẽ ân xá cho tất cả những chiến binh ly khai nếu họ hạ vũ khí. Đồng thời, ông Poroshenko còn hứa, sẽ tạo điều kiện cho những người muốn rời khỏi Ukraine.

Tuy nhiên, ông Poroshenko bác bỏ khả năng đàm phán với người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng.

Thông cáo báo chí còn nhấn mạnh, Tổng thống Poroshenko đã đề nghị Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch hoà bình 14 điểm: “Tổng thổng đã vạch ra những mục tiêu quan trọng và tiến độ thực thi kế hoạch hòa bình nhằm ổn định tình hình ở miền Đông bất ổn của đất nước. Tổng thống cho biết, ông tin Nga sẽ ủng hộ kế hoạch hòa bình”.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov cho biết, nhà lãnh đạo Nga đã nhấn mạnh về tính cấp thiết để chấm dứt các hoạt động quân sự của Kiev ở miền Đông Nam Ukraine, để tạo điều kiện cho một giải pháp hữu hiệu nhằm chấm dứt xung đột.

Những tuyên bố của ông Poroshenko được đưa ra trong bối cảnh hoạt động quân sự nhằm “quét sạch” lực lượng ly khai khỏi các thành phố, thị trấn, làng mạc miền Đông Nam Ukraine vẫn đang tiếp diễn và ác liệt.

Trước đó, ngày 18.6, Tổng thống Poroshenko đưa ra kế hoạch ngừng bắn và cũng kêu gọi sự ủng hộ từ Nga. Dù vậy, những trận pháo kích vẫn diễn ra không ngớt ở các thành phố phía Đông Ukraine khi quân đội Kiev đẩy mạnh tấn công các lực lượng ly khai thân Nga trong khu vực.

Slavyansk và Kramatorsk cũng như những khu vực lân cận của 2 thành phố này hiện bị quân đội Ukraine bắn phá ác liệt nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem