Chủ đề nóng

Tổng thống Ukraine Poroshenko lệnh “đóng băng” các dịch vụ công ở miền Đông

Phương Đăng (theo Unian,BI)) Chủ nhật, ngày 16/11/2014 18:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa ban hành sắc lệnh đóng cửa tất cả các cơ quan nhà nước cũng như các doanh nghiệp tại tỉnh Donetsk và Lugansk, miền Đông Ukraine. Ông cũng khích lệ giới chức an ninh - quốc phòng rằng, không cần phải hoảng sợ về tình hình chiến sự ở mền Đông.  
Bình luận 0

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Sắc lệnh được đăng tải trên trang web chính thức của Tổng thống Ukraine dù chưa được Quốc hội mới thông qua. Việc ban hành sắc lệnh trên được cho là nhằm gây khó khăn cho lực lượng ly khai đang kiểm soát các khu vực đang diễn ra chiến sự ác liệt Donetsk, Lugansk. Đồng thời,  đây cũng là bước dứt khoát nhằm cắt đứt mọi mối liên quan giữa Kiev và vùng miền Đông.

 

Theo sắc lệnh, Tổng thống Petro Poroshenko yêu cầu tất cả các doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước tại miền Đông Ukraine phải chấm dứt hoạt động trong vòng 1 tuần, đồng thời phải tiến hành sơ tán nhân viên và hủy những tài liệu có liên quan.

Ngân hàng trung ương Ukraine cũng nhận được chỉ thị ngừng cung cấp các dịch vụ bao gồm  giao dịch thẻ tín dụng trong một số  khu vực ly khai kiểm soát. Tài khoản của các cá nhân và công ty đóng ở những vùng này cũng bị đóng băng. Một quan chức Kiev cho biết, sắc lệnh trên còn được áp dụng đối với những cơ sở như trường học, bệnh viện và cơ quan tình trạng khẩn cấp.

Trước đó, Kiev đã cắt toàn bộ ngân sách dành cho khu vực Donetsk và Lugansk sau khi khu vực này tiến hành các cuộc bầu cử vào cuối tháng 11.

Ngoài ra, trong cuộc họp với giới lãnh đạo an ninh, quốc phòng ở Kiev, ông Petro Poroshenko còn  tuyên bố rằng, không có lý do gì để lo lắng về tình trạng an ninh tại Ukraine.

Theo ông Svyatoslav Tsegolko, thư ký báo chí của ông Poroshenko, Tổng thống Ukraine rất bình tĩnh, tự tin tuyên bố: "Chúng ta có đủ sức mạnh và các nguồn lực để bảo vệ đất nước. Không có lý do gì để hoảng sợ".

Đổi lại, các quan chức an ninh, quốc phòng báo cáo với Tổng thống về các biện pháp họ đã thực hiện để bảo vệ Ukraine.

Trong khi đó, về phần mình, lực lượng ly khai miền Đông đang ra sức lên án các biện pháp cấm vận kinh tế, xã hội của chính quyền Kiev.

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng ông Igor Plotnitsky  mô tả quyết định áp đặt cấm vận kinh tế - xã hội của Tổng thống Ukraine tại Donetsk và Lugansk là hành động diệt chủng, chủ trương làm nghèo và hủy diệt người dân trong khu vực.

Nhiều khu vực ở miền Đông Ukraine bị phá hủy tan hoang.

 Cùng ngày Phó chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Denis Pushilin cũng lên án sắc lệnh của Tổng thống Poroshenko là “một ví dụ khác cho thấy sự vi phạm thô bạo nhất đối với thỏa thuận Minsk”.

Theo ông Denis Pushilin, thỏa thuận Minsk yêu cầu, chính quyền trung ương ở Kiev phải thông qua luật quy chế đặc biệt cho Donbas (Đông Ukraine) và phải có trợ cấp kinh tế và tiền để khôi phục khu vực đã bị tàn phá trong cuộc xung đột vũ trang. Kiev cũng phải cải thiện tình hình nhân đạo va thông qua chương trình tái thiết Donbas.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Poroshenko rõ ràng đã không thực hiện đúng như những gì họ đã hứa hẹn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem