Chủ đề nóng

OSCE phát hiện xe chở thi thể binh sĩ thiệt mạng tại Ukraine về Nga

Vũ Phong (theo Telegraph) Thứ sáu, ngày 14/11/2014 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine tuyên bố, họ phát hiện một chiếc xe tải từ Nga vượt qua biên giới vào lãnh thổ Ukraine và vài giờ sau đó quay trở về, mang theo thi thể của các binh sĩ đã thiệt mạng tại khu vực chiến sự ở miền Đông nước này.
Bình luận 0

 

Ảnh minh họa.

Báo cáo hàng tuần được công bố hôm 13.11 của OSCE cho biết, các quan sát viên của họ tại Ukraine phát hiện chiếc xe tải gắn mác "Gruz 200" (nghĩa là “Cargo 200”), - kí hiệu quân sự của Nga sử dụng cho các binh sĩ tử nạn trên chiến trường, vượt qua biên giới Nga-Ukraine gần thị trấn Donetsk thuộc vùng Rostov của Nga.

 

Chiếc xe đã đi qua trạm kiểm soát Dovzhansky bên phía Ukraine, nơi đang do lực lượng ly khai kiểm soát. Các quan sát viên của OSCE đã không kiểm tra phương tiện này.

OSCE cũng khẳng định, tuần trước họ phát hiện 630 người mặc quân phục vượt qua qua trạm kiểm soát nói trên để tới Ukraine".

Trong khi đó, tại Kiev, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, ông Andriy Lysenko cũng cáo buộc, 5 chiếc xe cũng có ký hiệu Gruz 200, “thuộc dịch vụ an táng Rostov” đã băng qua biên giới Nga-Ukraine vào hôm 11.11. Phát ngôn viên Hội đồng, ông Lysenko nghi ngờ, những chiếc xe này chở thi thể các binh sĩ Nga thiệt mạng khi tham chiến tại miền Đông Ukraine.

Ukraine và phương Tây nhiều lần cáo buộc, hàng nghìn binh sĩ Nga đang tham chiến tại miền Đông nước này, hỗ trợ lực lượng ly khai chống lại quân đội Kiev bất chấp sự phủ nhận mạnh mẽ từ Moscow.

Trong tuần qua, chính quyền Kiev, Mỹ và NATO cũng như OSCE tiếp tục đưa ra cáo buộc cho rằng, Nga đang đưa binh lính và các thiết bị quân sự của tới các vùng lãnh thổ do lực lượng ly khai kiểm soát tại miền Đông Ukraine.

Đáp trả lại cáo buộc trên, Phó Đại sứ thứ nhất của Nga tại Liên hợp quốc, ông Aleksandr Pankin khẳng định trong phiên họp của Hội đồng Bảo an rằng cáo buộc Nga triển khai quân tới Ukraine chỉ là “trò bịa đặt tuyên truyền” do tất cả chỉ là lời nói, không ai có thông tin hay bằng chứng thực về điều này. Ông Pankin cáo buộc chính phủ Ukraine lan truyền tin đồn về việc Nga đưa quân và vũ khí vào miền Đông để “biện minh cho thất bại và lấy cớ để huy động người và vũ khí ra mặt trận”.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem