Chủ đề nóng

Ngoại trưởng Kuleba tuyên bố Ukraine sẽ quyết định 'số phận' của Nga

Phương Đăng (theo Pravda) Chủ nhật, ngày 12/02/2023 09:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine Valerii Zaluzhnyi, quân đội Ukraine vừa giành lại một số vị trí đã mất vào tay Nga trước đây tại một số khu vực của mặt trận và đang củng cố chúng.
Bình luận 0
Tổng tư lệnh Ukraine báo tin vui ở tiền tuyến, Ngoại trưởng Kuleba tuyên bố Ukraine sẽ quyết định 'số phận' của Nga - Ảnh 1.

Ông Valerii Zaluzhnyi, Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine. Ảnh Pravda.

Tuyên bố trên được ông Zaluzhnyi đưa ra sau cuộc nói chuyện với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley, theo Pravda.

"Chúng tôi đã thảo luận về tiến trình của các hoạt động chiến đấu. Tình hình căng thẳng nhất ở mặt trận Donetsk, nơi Nga tung ra tới 50 cuộc tấn công mỗi ngày. Các trận chiến ác liệt vẫn tiếp diễn ở khu vực Vuhledar và Marinka", ông Zaluzhnyi nhấn mạnh.

"Chúng tôi đang tổ chức phòng thủ một cách hiệu quả. Ở một số khu vực của chiến tuyến, chúng tôi đã giành lại được các vị trí đã mất trước đây và đang củng cố chúng. Bất chấp áp lực liên tục của đối phương, chúng tôi vẫn tiếp tục kiểm soát Bakhmut và đang thực hiện các bước để ổn định tiền tuyến xung quanh thành phố", Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine nói thêm.

Ông cũng lưu ý rằng chìa khóa thành công trên chiến trường là hỏa lực đủ mạnh. Điều này đòi hỏi một lượng vũ khí và đạn dược phù hợp.

Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine cũng thông báo cho tướng Milley về hậu quả của cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn mới nhất của Nga, nhấn mạnh tầm quan trọng của các hệ thống phòng không và một lần nữa cảm ơn Mỹ đã cung cấp chúng cho Ukraine.

Ông Zaluzhnyi cũng chia sẻ mối quan ngại về việc Nga sử dụng máy bay không người lái trên biển, gây ra mối đe dọa đối với hoạt động hàng hải dân sự ở Biển Đen.

Trong một diễn biến liên quan, trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Vadym Karpyak của kênh truyền hình Ukraine ICTC, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết Ukraine là một phần của châu Âu sẽ quyết định số phận của Nga trong tương lai.

"Nếu trước đây Nga với tư cách là một đế chế có thể quyết định số phận của Ukraine (theo quan điểm của châu Âu), thì giờ đây Ukraine với tư cách là một phần của châu Âu sẽ quyết định số phận của Nga", ông Kuleba tuyên bố vào ngày 10/2.

Tổng tư lệnh Ukraine báo tin vui ở tiền tuyến, Ngoại trưởng Kuleba tuyên bố Ukraine sẽ quyết định 'số phận' của Nga - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba. Ảnh Ảnh: Instagram.

Tuy nhiên, trong video phỏng vấn, ông Kuleba nhấn mạnh rằng ý kiến của ông không phải là quan điểm chính thức của Ukraine. Những tuyên bố của ông Kuleba được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Zelensky trong chuyến thăm châu Âu mới đây và tại Hội nghị thượng đỉnh EU - Ukraine đã kêu gọi các nước châu Âu đẩy nhanh quá trình kết nạp Ukraine làm thành viên chính thức của EU.

Ngày 11/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, bất chấp những dự báo bi quan của một số nhà lãnh đạo châu Âu, Ukraine hy vọng sẽ gia nhập Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2025.

Theo Tổng thống Zelensky, Ukraine đã có nhiều thay đổi, đã tiến hành một số cải cách để đến gần hơn với tiêu chuẩn của EU, đặc biệt tiến hành cuộc chiến chống tham nhũng không khoan nhượng, do đó nước này hy vọng sẽ được gia nhập EU vào năm 2025.

Tuy nhiên, đáp lại lời kêu gọi của ông Zelensky, EU đã từ chối thông qua một lộ trình nhanh chóng để đưa Ukraine trở thành thành viên của khối, mặc dù vẫn ghi nhận những nỗ lực cải cách của Ukraine.

Tổng thống Zelensky đã ký đơn Ukraine xin gia nhập Liên minh châu Âu vào ngày 28/2/2022 và được tổ chức này trao tư cách ứng viên vào ngày 23/6/2022.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem