Chủ đề nóng

Hàng nghìn du khách dự Lễ hội "mở cổng Trời" ở đền Nưa - Am Tiên, Thanh Hóa

Hữu Dụng Thứ ba, ngày 31/01/2023 07:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng nghìn người dân, du khách tham dự ngày "mở cổng trời" ở đền Nưa - Am Tiên (Thanh Hóa), trong những ngày đầu năm mới. Nơi đây còn là huyệt đạo, giao thoa giữa trời và đất và là một trong ba huyệt đạo của cả nước.
Bình luận 0

Lễ hội đền Nưa - Am Tiên là hoạt động tưởng nhớ và tôn vinh công lao to lớn của nữ tướng Triệu Thị Trinh và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, cũng là dịp quảng bá nét đẹp về mảnh đất Thanh Hóa, giáo dục truyền thống yêu nước, yêu quê hương, lòng tự hào dân tộc.

Thanh Hoá: Hàng ngàn du khách đổ về đền Nưa - Am Tiên xem ngày “mở cổng trời” - Ảnh 1.

Lễ hội đền Nưa - Am Tiên năm 2023 được khai mạc vào ngày 30/1 (tức ngày mùng 9 tháng Giêng năm Quý Mão). Lễ hội được tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ công đức của Bà Triệu và ôn lại lịch sử cuộc khởi nghĩa Bà Triệu. Hàng ngàn du khách thập phương đã đổ về Khu di tích lịch sử Quốc gia Am Tiên, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá.

Top địa điểm du xuân đầu năm 2023: Hàng nghìn du khách đổ về ngày "mở cổng Trời" ở đền Nưa - Am Tiên, Thanh Hóa

Trong ngày khai mạc hàng ngàn du khách đã hành hương về di tích Am Tiên dự lễ "mở cổng trời" để cầu may mắn, mong cho một năm mới bình an.

Khu di tích lịch sử Quốc gia Am Tiên đã gắn liền với cuộc khởi nghĩa Bà Triệu chống quân Ngô vào năm 248 trước công nguyên. Xung quanh vùng núi Nưa vẫn còn lưu truyền nhiều địa điểm, địa danh gắn liền với căn cứ kháng chiến của Bà Triệu như: Gò Đống thóc (nơi để kho lúa của nghĩa quân), đồng kỵ (nơi nuôi ngựa chiến của nghĩa quân).

Thanh Hoá: Hàng ngàn du khách đổ về đền Nưa - Am Tiên xem ngày “mở cổng trời” - Ảnh 2.

Top địa điểm du xuân đầu năm 2023. Lễ hội đền Nưa - Am Tiên năm 2023 được khai mạc vào ngày 30/1 (tức ngày mùng 9 tháng Giêng năm Quý Mão).

Ngoài ra, ở đây còn có cả một khu vực thờ lộ thiên thờ cúng thần núi Tản Viên Sơn Thánh. Ở khu vực Am Tiên, nhân dân còn thu gom được nhiều hiện vật có giá trị minh chứng về sự tồn tại lâu đời của các loại hình kiến trúc, tín ngưỡng tôn giáo Phật - Đạo - Mẫu trên đỉnh núi cao này. Và cũng chính vì vậy mà khu vực Am Tiên trên đỉnh núi Nưa không chỉ là nơi luyện trí mài gươm của nghĩa quân Bà Triệu, mà còn là vùng huyệt đạo linh thiêng.

Thanh Hoá: Hàng ngàn du khách đổ về đền Nưa - Am Tiên xem ngày “mở cổng trời” - Ảnh 3.

Top địa điểm du xuân đầu năm 2023. Bãi đỗ xe chật kín chỗ trong ngày khai hội.

Sau khi Bà Triệu mất, để tưởng nhớ công ơn của Vua Bà, nhân dân trong vùng đã lập đền thờ Bà Triệu dưới chân núi Nưa, đồng thời xây dựng, khôi phục Am Tiên trên đỉnh núi.

Hàng năm, cứ đến ngày mùng 9 tháng Giêng, địa phương tổ chức khai hội Đền Nưa - Am Tiên và lễ "mở cổng trời" trên đỉnh núi Nưa. Nơi "mở cổng trời" là vị trí cao nhất của đỉnh núi, vị trí "huyệt đạo".

Thanh Hoá: Hàng ngàn du khách đổ về đền Nưa - Am Tiên xem ngày “mở cổng trời” - Ảnh 4.

Lực lượng y tế túc trực tại lễ hội.

Thanh Hoá: Hàng ngàn du khách đổ về đền Nưa - Am Tiên xem ngày “mở cổng trời” - Ảnh 5.

Giếng tiên trong quần thể Khu di tích lịch sử Quốc gia Am Tiên. Người dân truyền tai nhau rằng, giếng này không bao giờ cạn,nước giếng trong vắt và ngọt, ai uống vào đều tỉnh người và tăng sức khỏe. Vì vậy du khách tới đây còn múc nước giếng lên rửa mặt và uống, thậm chí có gia đình mang can đi đựng nước giếng mang về. Top địa điểm du xuân đầu năm 2023

Thanh Hoá: Hàng ngàn du khách đổ về đền Nưa - Am Tiên xem ngày “mở cổng trời” - Ảnh 6.

Trong ngày khai mạc hàng ngàn du khách đã hành hương về di tích Am Tiên dự lễ "mở cổng trời" để cầu may mắn, mong cho một năm mới bình an.

Thanh Hoá: Hàng ngàn du khách đổ về đền Nưa - Am Tiên xem ngày “mở cổng trời” - Ảnh 7.

Top địa điểm du xuân đầu năm 2023. Người dân dâng lễ tại đền.

Thanh Hoá: Hàng ngàn du khách đổ về đền Nưa - Am Tiên xem ngày “mở cổng trời” - Ảnh 8.

Du khách thập phương sờ tay vào quả cầu để cầu may mắn.

Thanh Hoá: Hàng ngàn du khách đổ về đền Nưa - Am Tiên xem ngày “mở cổng trời” - Ảnh 9.

Top địa điểm du xuân đầu năm 2023. Hàng năm, cứ đến ngày mùng 9 tháng Giêng, địa phương long trọng tổ chức khai hội Đền Nưa - Am Tiên và lễ "mở cổng trời" trên đỉnh núi Nưa. Nơi "mở cổng trời" là vị trí cao nhất của đỉnh núi, vị trí huyệt đạo.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem