Chủ đề nóng

TP.HCM: 10 ca nghi nhiễm mới, chùm ca tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn là chủng Ấn Độ, có thể liên quan đến Hội thánh

Bạch Dương Thứ bảy, ngày 29/05/2021 20:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tối 29/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, thành phố đã ghi nhận thêm 10 trường hợp nhiễm mới trong cộng đồng, trong đó có 8 trường hợp liên quan đến Hội thánh, 2 ca liên quan đến ca bệnh đi khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.
Bình luận 0
TP.HCM: 10 ca nghi nhiễm mới, chùm ca tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn là chủng Ấn Độ, có thể liên quan đến Hội thánh - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm người dân tại phường 15 quận Gò Vấp.

Chiều 29/5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM báo cáo kết quả giải mã gen 2 virus SARS-CoV-2 từ mẫu bệnh phẩm của vợ chồng thai phụ đi khám bệnh ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn. Kết quả giải mã thu được cho thấy 2 bộ gen đều thuộc biến chủng Ấn Độ B.1.617.2, giống chủng của chuỗi lây nhiễm từ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Theo đánh giá ban đầu, 2 chuỗi lây nhiễm có thể có mối liên hệ với nhau. Ca nghi nhiễm mới phát hiện của chuỗi 2 ca bệnh phát hiện khi đi khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ có mối liên hệ với chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh. Ngành y tế sẽ tiếp tục làm rõ mối liên hệ này để xác định nguồn lây của các chuỗi lây nhiễm.

Như vậy từ ngày 27/5 đến nay, thành phố đã ghi nhận tổng cộng 100 ca nhiễm. Trong đó, chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là chuỗi lớn nhất với 93 ca bệnh, chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca bệnh phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ có 7 ca. Những người liên quan đến Hội thánh này cần chủ động khai báo y tế vì nguy cơ lây nhiễm liên quan đến Hội thánh này là rất cao.

HCDC cảnh báo, Hội thánh truyền giáo Phục Hưng sinh hoạt cùng nhau trong một không gian nhỏ hẹp, kém thông thoáng, không đeo khẩu trang. Điều kiện không đảm bảo như trên cùng với biến chủng virus Ấn Độ đã tạo thành một chuỗi lây nhiễm mạnh, số lượng nhiễm cao, trong đó đã xuất hiện trường hợp F2. Biến chủng mới nguy hiểm vì tính chất lây lan nhanh, thời gian lây nhiễm ngắn. Nếu không khoanh vùng, tìm ra sớm bệnh nhân thì sẽ là nguồn lây cho cộng đồng.

Hội thánh có cam kết số lượng hội viên là 48 người. Tuy nhiên, thành phố đánh giá có thể con số này cao hơn và vẫn còn những hội viên chưa ra khai báo. Vì nhiều lý do mà họ không dám khai báo cho đến khi có dấu hiệu bệnh. Bằng chứng là đã có những trường hợp có triệu chứng đến bệnh viện khai báo và phát hiện dương tính SARS-CoV-2.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem