Chủ đề nóng

TP.HCM: 58 ca nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến Hội thánh, bà vợ mục sư đã từng đi Hà Nội trước khi có triệu chứng

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 28/05/2021 21:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM chiều tối 28/5, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, từ ngày 26/5 đến nay, thành phố ghi nhận 62 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó 58 ca liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.
Bình luận 0
TP.HCM: 58 ca nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến Hội thánh, bà vợ mục sư đã từng đi Hà Nội trước khi có triệu chứng - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm người dân tại quận Gò Vấp.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, ngoài 2 chuỗi lây nhiễm trước đó (2 ca nhân viên kiểm toán và nhóm ca bệnh tại quán bánh canh hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu) đã được kiểm soát tốt, tất cả các F1 và F2 của 2 chuỗi này đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Thành phố hiện có chuỗi lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và 4 ca bệnh phát hiện từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Đối với chùm ca bệnh tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, đến chiều nay đã phát hiện ra 58 trường hợp liên quan (32 người là hội viên, còn lại là người tiếp xúc gần), tổng số có 708 F1, trong đó 639 mẫu âm tính, 69 chờ kết quả; 11.644 F2, trong đó 5.658 mẫu âm tính, 5.986 chờ kết quả.

"Theo truy vết, vợ mục sư (sinh năm 1956) đã đi Hà Nội ừ ngày 23-29/4, cơ quan công an, hàng không cũng đã xác nhận. Trong khi đó, ngày 13/5 bà có triệu chứng đầu tiên trong nhóm này nhưng không đi điều trị nên khả năng đây chính là nguồn lây. Sau khi phát hiện 3 trường hợp đầu tiên trong nhóm dương tính, truy vết ngược lại thì phát hiện ra lịch trình của bà vợ mục sư. Hiện nay bà đã mắc Covid-19, bệnh đang chuyển nặng, viêm phổi và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Chiều nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã giải trình tự gene từ 5 bệnh nhân trong nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đều nhiễm biến chủng Ấn Độ", ông Bỉnh cho hay.

Cũng theo ông Bỉnh, nhóm này sinh hoạt trong không gian nhỏ với diện tích khoảng 50m2, không gian kín, khi giảng đạo tất cả đều không đeo khẩu trang. Quận Gò Vấp đã mở rộng phạm vi xét nghiệm ra toàn phường 3, giãn cách xã hội tại phường này.

Hiện tại chuỗi lây nhiễm từ Hội thánh này đang rất phức tạp, trong chiều nay đã phát hiện thêm 14 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, trong đó có một người làm công việc văn phòng tại khu công nghiệp phần mềm Quang Trung. 400 người làm việc tại khu công nghiệp phần mềm Quang Trung đều được coi là F1 và đã cách ly tập trung, đến nay đã có 3 trường hợp dương tính.

Cũng liên quan đến Hội thánh, có một hội viên Hội thánh bán căng tin tại khu công nghiệp Tân Bình trên địa bàn quận Tân Phú đã dương tính với SARS-CoV-2. "Nhóm nấu bếp và căng tin có khả năng lây nhiễm cao, còn những công nhân tiếp xúc tại căng tin nếu đảm bảo công tác phòng dịch thì khả năng lây nhiễm thấp", ông Bỉnh nhận định.

Đại diện UBND quận Tân Phú cho biết, trên địa bàn quận hiện có 14 ca, trong đó 11 ca thuộc Hội thánh, 3 ca trong cùng gia đình từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, đi du lịch Đà Lạt dịp 30/4.

Trong 11 ca thuộc Hội thánh, có 3 ca là người trong cùng gia đình trên địa bàn phường Tây Thạnh, cả 3 trường hợp này đều đã dương tính, người mẹ làm trong căng tin ở khu công nghiệp Tân Bình. Khu công nghiệp này có khoảng 700 người, hiện đã phong tỏa và đưa đi cách ly, trong tối nay sẽ lấy mẫu hết 700 người này.

Tuy nhiên, đại diện quận Tân Phú cũng bày tỏ sự lo ngại nguy cơ lây nhiễm cao khi 3 mẹ con này ở chung nhà trọ với 15 người khác, không gian nhỏ và khép kín.

Đến thời điểm này, quận Tân Phú đã tập trung lấy được 5.000 mẫu, có 6 khu vực bị phong tỏa với hơn 1.000 hộ dân (khoảng 4.000 người), 4 công ty. Đã xác định có 1 F0 và 2 F1 đi bầu cử ngày 23/5, quận đã chỉ đạo các tổ bầu cử có liên quan tự cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời công bố khung giờ các F0, F1 đi bỏ phiếu để bà con biết, khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem