Chủ đề nóng

Chủ tịch UBND TP.HCM: Chuỗi lây nhiễm từ Hội thánh chưa dừng lại, xét nghiệm toàn bộ tổ bầu cử

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 28/05/2021 22:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM chiều tối 28/5, Chủ tịch UBND TP.HCM nhận định, chuỗi lây nhiễm từ Hội thánh giáo phái truyền giáo Phuc Hưng rất phức tạp, cần khoanh vùng, mở rộng những nơi có nguy cơ cao để tìm kiếm các nguồn lây.
Bình luận 0
Chủ tịch UBND TP.HCM: Chuỗi lây nhiễm từ Hội thánh chưa dừng lại, xét nghiệm toàn bộ tổ bầu cử - Ảnh 1.

Phong tỏa khu vực có ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Với 58 ca dương tính SARS-CoV-2 từ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, Chủ tịch UBND TP nhận định, chuỗi lây nhiễm sẽ không dừng lại ở con số này mà còn tăng nữa, vì thế cần cách ly tập trung ngay đối với những trường hợp lây nhiễm từ chuỗi Hội thánh truyền giáo.

Trước mắt, 8 quận huyện có trường hợp dương tính trong chuỗi lây nhiễm này đi bầu cử ngày 23/5 vừa qua phải thực hiện xét nghiệm toàn bộ đơn vị bầu cử và thành viên tổ bầu cử. Tất cả các quận huyện, TP.Thủ Đức phải thành lập ngay tổ phản ứng nhanh, ứng phó khẩn cấp.

Theo ông Phong, hiện nay ngoài trọng điểm ổ dịch hội thánh truyền giáo thì trọng điểm phải tập trung là các khu công nghiệp, ngành y tế cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác điều tra, truy vết những trường hợp liên quan đến các ca bệnh, đặc biệt là các ca bệnh từ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng; tổ chức phong tỏa, dập dịch ngay những nơi liên quan đến ca bệnh. Song song đó, tiếp tục khoanh vùng, mở rộng những nơi có nguy cơ cao để tìm kiếm các nguồn lây.

"Các quận huyện cần rà soát lại năng lực giường cách ly tại địa phương, cần thiết mở rộng, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Sở Y tế, Văn phòng UBND TP chuẩn bị đầy đủ giải pháp, phản ánh tình hình hiện nay những nguy cơ chúng ta đã dự báo, đồng thời có riêng báo cáo về khu công nghiệp để sẵn sàng ứng phó", ông Phong nhấn mạnh.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, hiện nay trong khu cách ly, số lượng các F1 tăng lên khá nhiều. Tuy nhiên, phản ánh của người dân tại các khu cách ly, nhân viên môi trường chỉ lấy rác thải có 2 lần/tuần, rác thải dồn ứ rất nhiều và cũng là một nguy cơ lây bệnh nếu F1 trở thành F0. "Bên môi trường cần có lộ trình lấy rác thường xuyên hơn, vệ sinh sạch sẽ để giảm nguy cơ lây bệnh", ông Đức nhấn mạnh và đề nghị Bộ tư lệnh siết chặt kỷ cương không để xảy ra lây nhiễm chéo.

Ngoài ra, dự kiến trong thời gian tới, số ca F1 cần chuyển đến khu cách ly sẽ rất nhiều, xe chuyên dụng của ngành y tế sẽ không đủ. Sở Y tế phải phối hợp với Sở Giao thông Vận tải để chuẩn bị, điều động xe chuyên chở khi cần thiết.

Theo BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), quá trình khai thác thông tin dịch tễ liên quan đến chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng rất khó. Gia đình mục sư không chịu hợp tác, điều tra không được, phải nhờ lực lượng công an phối hợp. Nhà hàng xóm với gia đình mục sư cũng được mời ra tiếp xúc là từ chối, nói rằng không liên quan, không cần xét nghiệm. Tuy nhiên sau khi xét nghiệm và có kết quả dương tính thì mới phát hiện đây là mẹ vợ của ông mục sư.

Còn theo BS Lương Văn Sinh, Phó Giám đốc Bệnh viện quận Tân Phú, 3 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 đến khám sáng 28/5 cũng khai báo không trung thực, đến khi chuyển đến khoa Tai Mũi Họng mới phát hiện ra đây là 3 thành viên của Hội thánh. Bệnh viện quận Tân Phú đã khẩn cấp phong tỏa và lập hàng rào chắn tại các cổng ra vào của bệnh viện và tạm thời ngưng nhận bệnh nhân từ sáng 28/5 để tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với 3 ca nghi nhiễm, phun khử khuẩn bệnh viện, cách ly các trường hợp có liên quan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem