Chủ đề nóng

TP.HCM: Thêm 5 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm

Bạch Dương Thứ bảy, ngày 29/05/2021 09:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 29/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông tin đã ghi nhận thêm 6 trường hợp nhiễm mới, trong đó có 5 ca liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.
Bình luận 0
TP.HCM: Thêm 5 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 liên quan Hội thánh, trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm - Ảnh 1.

Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm tại Công ty cổ phần thiết bị nhà bếp Vina.

Trong 6 ca nghi mắc Covid-19 có 5 trường hợp liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, 1 trường hợp liên quan đến 2 vợ chồng đi khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, tất cả đều là F1 đã được cách ly lấy mẫu xét nghiệm.

Trong 3 ngày vừa qua thành phố đã phát hiện 2 ổ dịch, tổng cộng 68 ca nhiễm tại 12 quận, huyện. Trong đó, chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là chuỗi lớn nhất với 63 ca bệnh, chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca bệnh phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn có 5 ca.

Thành phố tiếp tục tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để đánh giá nguy cơ. Các biện pháp cắt đứt nguồn lây cũng như điều tra nguồn lây của các chuỗi lây nhiễm này đang được tiếp tục triển khai.

HCDC đánh giá tình hình thành phố có nguy cơ mầm bệnh đã có trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang. Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền và hợp tác với ngành y tế trong thực hiện phong toả, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… đi khám bệnh ngay và khai bao trung thực khi đến cơ sở y tế.

TP.HCM: Thêm 5 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 liên quan Hội thánh, trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm - Ảnh 3.

700 cán bộ, công nhân Công ty thiết bị nhà bếp Vina và 50.000 người dân phường 15, quận Gò Vấp được lấy mẫu ngay trong đêm.

Đêm qua, khoảng 50.000 người dân phường 15, quận Gò Vấp đã được lấy mẫu ngay trong đêm. Chiều 28/5, quận Gò Vấp nhận được thông tin 5 mẫu gộp có kết quả nghi nhiễm trong khu vực phong tỏa trên địa bàn phường 15. Khu vực phong tỏa này có liên quan với các ca lây nhiễm của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

BS.CKII. Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã xuống làm việc trực tiếp với quận Gò Vấp. Tại buổi làm việc, bên cạnh việc lấy lại các mẫu xét nghiệm để xác định trường hợp nghi nhiễm trong 5 mẫu gộp trên, BS.CKII. Nguyễn Hữu Hưng cũng chỉ đạo quận triển khai ngay việc lấy mẫu rộng tầm soát toàn bộ người dân cư trú tại phường 15. Hiện trên địa bàn phường 15 có khoảng 50.000 người dân và việc lấy mẫu được thực hiện xuyên đêm, hoàn thành trước sáng 29/5.

Quận Gò Vấp đánh giá dịch bệnh đang diễn ra trên địa bàn của 4 phường (phường 3, phường 11, phường 14 và phường 15) gồm 8 điểm nguy cơ và 2 phòng khám liên quan. BS. Nguyễn Trung Hoà - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp cho biết, hiện tại quận đang gấp rút điều tra, truy vết các trường hợp tham gia Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Tuy nhiên, quận gặp khó khăn trong quá trình điều tra dịch tễ, do những người này rất kiệm lời và khai báo ít tiếp xúc với những người xung quanh, không đi chợ, siêu thị mà chỉ mua hàng online.

Cũng trong đêm 28/5, lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa, cách ly y tế Công ty cổ phần thiết bị nhà bếp Vina thuộc Khu công nghiệp Tân Bình, thần tốc lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm, truy vết do liên quan đến trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 làm tại căng tin phát đồ ăn của công ty này từ ngày 16 - 26/5. Người này là hội viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa, điều tra truy vết, cách ly ngay các trường hợp có tiếp xúc, mở rộng lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ công nhân viên làm việc tại công ty, với số mẫu phải hoàn thành trong đêm là 700 mẫu với phương pháp gộp mẫu 5, mỗi nhóm 5 mẫu. 700 công nhân thực hiện cách ly tạm thời tại công ty. Tất cả phải được lấy mẫu xét nghiệm và chờ kết quả để được đánh giá nguy cơ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem