Chủ đề nóng

TP.HCM: Cần chấm dứt tình trạng độc quyền thu phí tại trường học

Mỹ Quỳnh Thứ bảy, ngày 01/04/2023 11:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo ngành giáo dục TP.HCM yêu cầu cơ sở giáo dục phải xây dựng nhiều kênh thu học phí, chấm dứt tình trạng độc quyền thu phí.
Bình luận 0

Độc quyền thu học phí

Trong buổi làm việc với Sở GDĐT TP.HCM về các khoản thu phục vụ hoạt động giáo dục, ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP.HCM đề cập tới vấn đề phụ huynh phản ánh bất cập trong việc trường thu học phí không dùng tiền mặt. 

TP.HCM: Cần chấm dứt tình trạng độc quyền thu phí tại trường học - Ảnh 1.

Có những cơ sở giáo dục chỉ chọn duy nhất một ngân hàng để phụ huynh đóng tiền học phí, tạo ra sự độc quyền. Ảnh: M.Q

Ông Bình cho biết, nhiều trường yêu cầu phụ huynh phải đóng học phí qua ngân hàng, có ngân hàng thu phí, có ngân hàng không. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thao tác chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng; không phải ai cũng có thời gian để ra các chi nhánh ngân hàng để chuyển tiền. Việc phải trả thêm phí ngân hàng khi chuyển khoản... khiến phụ huynh bức xúc.

Đáng nói, có trường chỉ chọn duy nhất một ngân hàng để thanh toán học phí, tạo ra sự độc quyền thu phí. 

Dựa trên những phản ánh của phụ huynh sau các đợt khảo sát, ông Bình đề nghị Sở GDĐT TP.HCM có văn bản về vấn đề này. Ông Bình đề nghị cần quyết liệt, nếu ngân hàng thu phí thì không cho triển khai vào trong hệ thống giáo dục.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM bày tỏ sự bức xúc trước việc nhiều cơ sở giáo dục độc quyền một kênh thanh toán học phí. Điều này sẽ gây khó khăn cho phụ huynh, trong khi tạo điều kiện cho ngân hàng hưởng lợi.

Do đó, ông Hiếu yêu cầu các trường phải lựa chọn đối tác phù hợp và phải có sự đồng thuận với phụ huynh học sinh; các ngân hàng khi tham gia phải công khai mức phí và mức phí thanh toán phải hợp lí. Ngoài ra, các cơ sở giáo dục cũng cần xây dựng nhiều kênh thanh toán khác nhau để thuận lợi nhất cho phụ huynh học sinh.

TP.HCM: Cần chấm dứt tình trạng độc quyền thu phí tại trường học - Ảnh 3.

Các khoản thu đều có quy định nhưng vẫn chưa đồng bộ. Ảnh: M.Q

Đề xuất mức trần khoản thu ở trường học

Liên quan đến các khoản thu phục vụ hoạt động giáo dục, ông Cao Thanh Bình cho biết, các khoản thu chi trong nhà trường hiện được thực hiện theo Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT, Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT và một số văn bản hướng dẫn. Dù vậy, quá trình thực hiện vẫn chưa đồng bộ ở các đơn vị.

Ông Bình cho biết, thực tế, có những trường không dám thu vì ngại phản ứng của phụ huynh học sinh. Trong khi đó, việc thu quỹ cha mẹ học sinh là cần thiết để hỗ trợ tích cực các hoạt động giáo dục trong nhà trường.

Thêm vào đó, mức thu các khoản trong nhà trường cũng khác nhau. Có những đơn vị không thu quỹ hội phụ huynh cấp trường nhưng lại thu ở cấp lớp; các khoản dịch vụ ở ngoài mà các trường có liên hệ tổ chức cũng không thống nhất về giá.

Được biết, theo quy định tại Nghị định 81/2021/NĐ-CP, Chính phủ quy định HĐND các tỉnh, thành phố cần ban hành rất chi tiết về danh mục các khoản thu, mức thu, cơ chế quản lý thu chi. Hiện tại, các ban ngành tại TP.HCM đang bàn bạc, xây dựng phương án để tham mưu UBND trình HĐND TP thống nhất mức trần. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem