Chủ đề nóng

TP.HCM yêu cầu các trường tư tách biệt chuyện huy động vốn, phát hành trái phiếu với hoạt động nhà trường

Mỹ Quỳnh Thứ hai, ngày 25/09/2023 15:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo Sở GDĐT TP.HCM yêu cầu các cơ sở giáo dục ngoài công lập phải tách biệt hoạt động của doanh nghiệp và hoạt động của nhà trường về huy động vốn, phát hành trái phiếu, ký hợp tác đầu tư tài chính và sử dụng con dấu nhà trường đúng mục đích.
Bình luận 0

Ngày 25/9, bà Lê Thụy Mỵ Châu, Phó giám đốc Sở GDĐT TP.HCM, ký văn bản gửi gửi các nhà đầu tư và hiệu trưởng các trường ngoài công lập, về việc chấn chỉnh tình hình hoạt động giáo dục của các trường ngoài công lập trên địa bàn.

Ngoài các yêu cầu về pháp lý như giấy phép hoạt động; tuyển dụng, sử dụng và thực hiện chế độ chính sách với người lao động... Sở GDĐT TP.HCM yêu cầu các cơ sở giáo dục tư thục không tổ chức quảng cáo và tuyển sinh tại địa điểm chưa được cấp phép hoạt động; Tuyển sinh đúng số lượng đúng Sở giao chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm.

TP.HCM chấn chỉnh hoạt động giáo dục ngoài công lập, yêu cầu tách biệt huy động vốn, phát hành trái phiếu - Ảnh 1.

Ồn ào huy động đầu tư dẫn đến phụ huynh căng băng rôn đòi tiền tại một trường quốc tế ở huyện Nhà Bè, TP.HCM. Ảnh: C.T

Ngoài ra, cơ sở giáo dục phải treo biển tên trường đúng tên được ghi trong quyết định cho phép thành lập của UBND TP.HCM hoặc Bộ Giáo dục Đào tạo.

Về thu, quản lý và sử dụng học phí, yêu cầu các cơ sở giáo dục ngoài công lập thực hiện theo quy định của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Phải thực hiện kê khai giá dịch vụ giáo dục theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Đặc biệt, Sở yêu cầu các trường tư thục phải tách biệt hoạt động của doanh nghiệp và hoạt động của nhà trường về huy động vốn, phát hành trái phiếu, ký hợp tác đầu tư tài chính. Đồng thời phải thành lập công đoàn cơ sở, sử dụng con dấu nhà trường đúng mục đích.

Động thái này được Sở GDĐT TP.HCM đưa ra sau khi một trường quốc tế tại TP.HCM bị phụ huynh tìm đến trường căng băng rôn đòi lại tiền đã đầu tư.

Không chỉ vậy, trên địa bàn TP cũng có nhiều trường hợp cơ sở giáo dục tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu; tuyển sinh khi chưa được cấp phép và tuyển sinh tại các địa điểm chưa được cấp phép hoạt động.

 Bên cạnh đó, tình trạng nhiều cơ sở giáo dục treo biển tên trường không đúng trong quyết định, gắn mác trường quốc tế để tuyển sinh... cũng khiến nhiều phụ huynh học sinh bị nhầm lẫn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem