Chủ đề nóng

TP.HCM: Đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ cho người dân

Quốc Hải Thứ năm, ngày 11/11/2021 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mục tiêu từ nay đến tháng 12/2023, Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM sẽ phối hợp với các sở ngành liên quan đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận cho 37.421 căn nhà đã đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ) trên địa bàn thành phố…
Bình luận 0

Tại Hội nghị về đẩy nhanh công tác cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án nhà ở trên địa bàn TP.HCM diễn ra sáng ngày 11/11, Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM cho hay: Những năm qua, đơn vị này đã tiếp nhận và giải quyết cấp Giấy chứng nhận cho 352 dự án, trong đó đã cấp Giấy chứng nhận được 85.046 căn (bao gồm căn hộ và nhà ở thấp tầng).

TP.HCM: Đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ cho người dân - Ảnh 1.

Việc đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ cho người dân sẽ kích thích sự phát triển của thị trường BĐS - Ảnh: Hưng Thịnh Land

Cụ thể: Năm 2018 cấp được 13.026 căn. Năm 2019 cấp được 12.331 căn. Năm 2020 cấp được 16.528 căn. Riêng 9 tháng đầu năm 2021, đã giải quyết cấp Giấy chứng nhận được 12.476 căn nhà.

Đặc biệt trong thời gian hơn 3 tháng thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 31/5 đến nay, số lượng hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đạt 3.462 Giấy.

Dự kiến, 3 tháng cuối năm đơn vị này sẽ cấp thêm được 6.500 căn nhà (trong đó có 4.448 căn nhà đã phát hành Phiếu chuyển thuế và đang chờ người mua nhà thực hiện đóng thuế; 2.052 căn dự kiến tiếp nhận, giải quyết trong 3 tháng cuối năm).

Tuy nhiên, trên thực tế số lượng nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận vẫn còn rất nhiều, mặc dù người mua nhà đã nhận bàn giao và đã vào ở ổn định. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến lợi ích của người dân, cũng như uy tín của chủ đầu tư dự án, xa hơn là cản trở sự phát triển của thị trường bất động sản.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM, cho biết, mục tiêu từ nay đến tháng 12/2023, Sở TNMT sẽ chủ trì phối hợp với các Sở, ngành và chủ đầu tư dự án giải quyết cấp Giấy chứng nhận cho 37.421 căn nhà đã đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận.

Đồng thời, xem xét tháo gỡ những dự án còn vướng mắc trong cấp Giấy chứng nhận cho người mua, như: Những dự án có vi phạm xây dựng; những dự án phải rà soát, xác định nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung do dự án có thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch và vướng mắc cấp Giấy chứng nhận cho loại hình bất động sản mới (shophouse, Oficetel)…

TP.HCM: Đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ cho người dân - Ảnh 3.

TP.HCM sẽ đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ cho người dân - Ảnh: Hưng Thịnh Land

Ngoài ra, Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM cũng sẽ chủ động cùng với Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố để đẩy nhanh công tác thẩm định, trình UBND thành phố phê duyệt nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với các dự án nhà ở. Hoàn thiện và phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ…

Trước đó, việc cấp sổ đỏ cho người dân TP.HCM liên tục bị "ách tắc". Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), thống kê chưa đầy đủ, tính đến tháng 9/2020, toàn TP.HCM có 63 dự án đã xây dựng xong của 17 doanh nghiệp với hơn 30.042 căn (gồm 27.709 căn hộ chung cư và 2.693 căn hộ văn phòng officetel) chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) cho người mua nhà.

Nguyên nhân chính được HoREA chỉ ra là do Sở Tài nguyên - Môi trường và Sở Tài chính chưa "chốt" được tiền sử dụng đất của dự án.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem