Chủ đề nóng

TP.HCM đề nghị bổ sung nguồn vốn trung hạn, gỡ ách tác đảm bảo tiến độ đường Vành đai 3

Hồng Trâm Thứ năm, ngày 29/09/2022 11:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao bổ sung vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 cho TP.HCM tại dự án đường vành đai 3 là 19.449 tỷ đồng.
Bình luận 0
TP.HCM đề nghị bổ sung nguồn vốn trung hạn, gỡ ách tác đảm bảo tiến độ đường Vành đai 3
TP.HCM đề nghị bổ sung nguồn vốn trung hạn, gỡ ách tác đảm bảo tiến độ đường Vành đai 3

Yêu cầu bổ sung gần 20.000 tỷ cho đường Vành đai 3 TP.HCM

Lãnh đạo UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về bổ sung vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 từ vốn dự kiến tăng thu của thành phố để thực hiện dự án vành đai 3 TP.HCM.

Theo UBND TP, tháng 8/2022, Chính phủ đã ban hành nghị quyết triển khai nghị quyết của Quốc hội về chủ trương đầu tư dự án đường vành đai 3 TP.HCM. Trong đó, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính cùng các địa phương báo cáo Thủ tướng thực hiện việc tăng tổng mức vốn trung hạn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 từ nguồn vốn dự kiến tăng thu của các địa phương.

TP.HCM đề nghị bổ sung nguồn vốn trung hạn, gỡ ách tác đảm bảo tiến độ đường Vành đai 3 - Ảnh 1.

Đường Vành đai 3 TP.HCM đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giao thông. Ảnh: H.T

TP.HCM dự kiến khả năng cân đối cho kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025 là 261.967 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn này có từ các nguồn: nguồn thu ngân sách địa phương được hưởng theo phân cấp; nguồn bội chi ngân sách địa phương; nguồn thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn…

Theo kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, nguồn vốn ngân sách địa phương của TP.HCM được cấp có thẩm quyền duyệt là 142.557 tỷ đồng.

Đối với phần vốn hơn 119.410 tỷ đồng có khả năng huy động thêm, UBND TP đã có nhiều văn bản báo cáo, kiến nghị Thủ tướng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, báo cáo Quốc hội việc bổ sung kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 của TP.

Khi được bổ sung vốn đầu tư công trung hạn, TP.HCM đủ để đảm bảo chi cho dự án vành đai 3 TP.HCM trên địa bàn là 19.449 tỷ đồng.

TP.HCM đề nghị bổ sung nguồn vốn trung hạn, gỡ ách tác đảm bảo tiến độ đường Vành đai 3 - Ảnh 3.

Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM đi qua 4 địa phương TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Ảnh: H.T

Theo UBND TP.HCM, nội dung này cũng đã được HĐND TP.HCM thông qua tại Nghị quyết số 03/2022 về thống nhất chủ trương triển khai dự án Đầu tư xây dựng đường vành đai 3.

Do đó, UBND TP kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao bổ sung vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 cho TP.HCM (ngoài nguồn vốn 142.557 tỉ đồng đã giao) để bổ sung cho dự án.

TP.HCM thành lập Ban chỉ đạo dự án đường vành đai 3

Được biết, dự án đường Vành đai 3 TP.HCM dài hơn 76km đi qua 4 địa phương TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An đã được Quốc hội và Chính phủ thông qua chủ trương, triển khai đầu tư. Dự án có 8 dự án thành phần, mỗi địa phương thực hiện 2 dự án bao gồm xây lắp và giải phóng mặt bằng.

Tổng mức đầu tư của dự án 75.378 tỷ đồng (50% vốn trung ương và 50% vốn địa phương). Theo kế hoạch, dự án khởi công xây dựng từ tháng 6/2023 và hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2026.

Tại TP.HCM, dự án có chiều dài 47,51 km sẽ đi qua địa bàn TP.Thủ Đức, Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh. Để thực hiện dự án sẽ có 2.377 hộ dân bị ảnh hưởng; tái định cư khoảng 752 trường hợp. Tổng mức bồi thường, tái định cư là 25.610 tỷ đồng. Được biết, giá bồi thường cho đất ở tại dự án đường Vành đai 3 TP.HCM sẽ nằm trong khoảng từ 18,7 triệu đồng đến hơn 40 triệu đồng/m2.

TP.HCM đề nghị bổ sung nguồn vốn trung hạn, gỡ ách tác đảm bảo tiến độ đường Vành đai 3 - Ảnh 4.

Giá bồi thường cho đất ở tại dự án đường Vành đai 3 TP.HCM sẽ nằm trong khoảng từ 18,7 triệu đồng đến hơn 40 triệu đồng/m2. Ảnh: H.T

Xác định dự án vành đai 3 TP.HCM có tầm quan trọng đặc biệt, Thành ủy TP.HCM vừa ban hành chỉ thị số 18 về lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện dự án vành đai 3 trên địa bàn TP.HCM. Chỉ thị này được quán triệt, phổ biến đến các cấp ủy, tổ chức Đảng, đảng viên thuộc Đảng bộ TP.

Theo đó, Thành ủy TP.HCM yêu cầu Ban chỉ đạo dự án tuyệt đối không để xảy ra ách tắc bất cứ khâu nào để đáp ứng yêu cầu về tiến độ. Bên cạnh đó, chuẩn bị đủ nguồn quỹ đất ở, nhà ở tái định cư tại địa bàn phục vụ cho công tác bồi thường, tái định cư đạt hiệu quả cao nhất. 

Cùng với đó, Ban chỉ đạo, Ban chỉ huy dự án thường xuyên tổ chức giao ban định kỳ để rà soát tiến độ, chỉ đạo giải quyết hoặc tham mưu giải quyết ngay những vấn đề phát sinh, các khó khăn, vướng mắc do chủ đầu tư, các sở, ngành, UBND TP.Thủ Đức và các huyện liên quan kiến nghị.

Trước đó, để đẩy nhanh tiến độ dự án, UBND TP.HCM đã quyết định thành lập ban chỉ huy, ban chỉ đạo, tổ giúp việc và hội đồng cố vấn dự án đường Vành đai 3 TP.HCM. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem