Chủ đề nóng

TP.HCM: Đề nghị Trung ương công nhận Thạnh An là xã đảo, người dân sẽ được hưởng lợi gì?

Trần Cửu Long Thứ sáu, ngày 22/01/2021 16:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Văn phòng UBND TP.HCM vừa cho biết, thành phố đã có tờ trình kèm hồ sơ đề nghị Trung ương công nhận xã Thạnh An (huyện Cần Giờ) là xã đảo, nhằm tạo điều kiện cho nhân dân xã Thạnh An được hưởng những chính sách ưu đãi của xã đảo.
Bình luận 0

Trước đó, khu vực Cù lao Gò Gia đã được Chính phủ giải quyết tranh chấp và công nhận thuộc TP.HCM. Do đó, TP.HCM đã cập nhật pháp lý hiện hành, hoàn thiện bộ hồ sơ đề nghị công nhận xã Thạnh An, huyện Cần Giờ là xã đảo.

Đề nghị Trung ương công nhận xã Thạnh An là xã đảo - Ảnh 1.

Làm muối ở xã đảo Thạnh An, Cần Giờ. Ảnh: T.C.L

Hiện huyện Cần Giờ có 6 xã và 1 thị trấn. Riêng xã Thạnh An là 1 trong 6 xã có vị trí đặc thù là xã đảo nằm phía đông Nam TP.HCM, được bao bọc bởi sông nước và rừng phòng hộ, có diện tích hơn 13.000ha chiếm 18,66% diện tích tự nhiên của huyện, cách trung tâm huyện khoảng 8km. Tổng chiều dài đường địa giới hành chính của xã là 62.360m.

Tính đến cuối năm 2019, toàn xã có 4.512 nhân khẩu với 1.131 hộ gia đình. Hơn 5% số hộ có thu nhập thuộc diện hộ nghèo. Xã Thạnh An hiện có 750 hộ sản xuất nông nghiệp. Số hộ còn lại chủ yếu hoạt động trong các ngành nghề phi nông nghiệp.

Thạnh An là xã thường xuyên chịu nhiều thiệt hại do mưa bão, áp thấp nhiệt đới và triều cường gây ra trong nhiều năm. Đây là xã được TP.HCM xác định là vùng khó khăn của thành phố.

Năm 2015, xã Thạnh An được công nhận đạt chuẩn NTM. Từ năm 2015 đến nay, xã đã nỗ lực xây dựng xã NTM nâng cao với định hướng phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập của người dân, giảm nghèo bền vững.

Qua 10 năm xây dựng NTM, số hộ nghèo từ 20,78% vào năm 2010 đến nay đã giảm xuống còn 5%. Hiện, xã Thạnh An đã có lưới điện quốc gia. Riêng huyện Cần Giờ đã trình Trung ương hồ sơ để được công nhận là huyện nông thôn mới của TP.HCM.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem