Chủ đề nóng

TP.HCM đề xuất Thủ tướng nâng tỷ lệ ngân sách được giữ lại lên 23%

Hồng Phúc Thứ ba, ngày 11/05/2021 09:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
TP.HCM đề xuất Thủ tướng nâng tỷ lệ ngân sách được giữ lại cho TP lên 23% thay vì 18% như hiện nay.
Bình luận 0

Tại báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý I/2021 gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM đã kiến nghị điều chỉnh tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM giai đoạn 2022 - 2025.

TP.HCM đề xuất Thủ tướng nâng tỷ lệ ngân sách được giữ lại lên 23% - Ảnh 1.

TP.HCM đề xuất Thủ tướng nâng tỷ lệ ngân sách được giữ lại lên 23%.

Tỷ lệ ngân sách được giữ lại của TP.HCM hiện nay không đủ chi

UBND TP.HCM nêu rõ tỷ lệ ngân sách TP được giữ lại hiện nay đang là khó khăn, thách thức đối với TP. Theo đó, TP.HCM là địa phương có tỷ lệ đóng góp ngân sách lớn nhất cả nước (khoảng 27%) nhưng tỷ lệ tổng chi ngân sách trên tổng thu ngân sách trên địa bàn thấp nhất cả nước.

Cụ thể, từ năm 2017 tỷ lệ phân chia nguồn thu cho ngân sách của TP.HCM giảm từ 23% xuống còn 18%. Trong khi đó, nhu cầu vốn để chi đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng và nhu cầu kinh phí để đảm bảo các chính sách, chế độ ngày càng tăng cao, gây áp lực cho ngân sách TP.

Tại báo cáo, UBND TP.HCM cho biết năm 2020, TP đã xây dựng đề án "Điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM giai đoạn 2022 - 2025", tổ chức trên 30 cuộc họp và xây dựng trên 12 kịch bản tỷ lệ điều tiết theo phương pháp nghiên cứu khoa học. 

Kết quả dựa trên chuỗi số liệu từ các kịch bản cho thấy phương án điều chỉnh tỷ lệ điều tiết là 23% cho giai đoạn 2022 - 2025 như giai đoạn 2011 - 2016, đã cho kết quả tối ưu, đảm bảo đáp ứng được tất cả tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí số thu ngân sách chuyển nộp về Trung ương tăng so với trường hợp Trung ương vẫn giữ nguyên tỷ lệ điều tiết 18% cho ngân sách TP.

Thành ủy TP.HCM đã có tờ trình kiến nghị Bộ Chính trị chấp thuận chủ trương điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM giai đoạn 2022 - 2025 là 23%.

"Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ủng hộ chủ trương và quan tâm, chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với TP và các cơ quan liên quan hoàn chỉnh Đề án Điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP, hoàn thiện tờ trình của Chính phủ trình cấp có thẩm quyền thông qua đề án trong năm 2021 nhằm tăng thu ngân sách chuyển cho Trung ương và tạo tiền đề để TP phát triển nhanh, bền vững", báo cáo do Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký đề xuất.

UBND TP.HCM cũng kiến nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp UBND TP.HCM và các Bộ, ngành Trung ương sớm xây dựng Đề án ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 93/2001 của Chính phủ về phân cấp một số lĩnh vực cho TP.HCM trong quý II/2021.

Theo UBND TP.HCM, hiện một số nội dung trong Nghị định số 93/2001 không còn phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành và không tạo cơ chế thuận lợi cho sự phát triển của TP.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem