Chủ đề nóng

TP.HCM: Hàng loạt sai phạm về đất đai tại quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh và huyện Củ Chi

Quang Phương Thứ hai, ngày 31/08/2020 18:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh tra TP.HCM vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn các quận - huyện: Thủ Đức, Bình Chánh và Củ Chi, trong giai đoạn từ tháng 1/2016 đến tháng 3/2020.
Bình luận 0

Tại huyện Bình Chánh, Thanh tra TP.HCM đã tiến hành thanh tra về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện trong các năm 2016 đến 2019 và phát hiện  rất nhiều vi phạm.

Về quy hoạch kế hoạch sử dụng đất, Thanh tra TP.HCM chỉ rõ: Trong các năm 2016, 2017, 2018, 2019, UBND huyện Bình Chánh đều chậm gửi hồ sơ đăng ký kế hoạch sử dụng đất hàng năm đến Sở TNMT TP.HCM để tổ chức thẩm định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất.

Hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực đất đai tại các quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Củ Chi - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trong một lần đi thị sát tình hình xây nhà trên đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh - Ảnh: Quang Phương.

Việc giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở có diện tích lớn trên 1.000m2 còn có nhiều sai sót như: thành phần hồ sơ chưa đầy đủ theo thông tư số 30/2014 của Bộ TNMT. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bình Chánh ghi nhận giao thông, hạ tầng kỹ thuật để làm cơ sở tách thửa đất số 557, tờ bản đồ số 05, thành 9 thửa đất ở, là không đúng thực tế giao thông tại khu đất, không đảm bảo hạ tầng kỹ thuật để kết nối được hạ tầng hiện hữu và hạ tầng kỹ thuật chung. 

Việc tách thửa đất ở trên tạo áp lực rất lớn cho hạ tầng kỹ thuật chung, dễ phát sinh khiếu nại, khiếu kiện đông người; gây khó khăn trong công tác xem xét cấp phép xây dựng, công tác xử lý, giải quyết nhu cầu xây nhà ở cho người dân và công tác quản lý hạ tầng, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện.

Thanh tra TP.HCM cũng chỉ rõ, Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bình Chánh ban hành thông báo về việc thực hiện thủ tục đăng ký biến động "giải quyết nếu trang 4 của Giấy chứng nhận đã hết chỗ điều chỉnh trong khung nhưng còn chỗ để điều chỉnh ngoài khung" (văn bản năm 2018) là không có cơ sở, chưa có văn bản chấp thuận của Sở TNMT TP.HCM.

Tại quận Thủ Đức, Thanh tra TP.HCM chỉ rõ: Việc lập và trình UBND TP.HCM duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện chậm tiến độ theo quy định. Xây dựng kế hoạch sử dụng đất hàng năm (từ 2016 đến 2018) đối chiếu với chỉ tiêu đất ở đô thị không phù hợp và tăng cao so với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2010 của quận.

Việc thêm "kế hoạch hiệu chỉnh theo kết quả kiểm kê" để so sánh đánh giá kết quả thực hiện trong năm, không đánh giá kết quả thực hiện so với kế hoạch được duyệt là không chính xác và không đúng quy định  tại Thông tư 29/2014 của Bộ TNMT dẫn đến không kiểm soát được số liệu tăng giảm.

Vẫn còn một số chỉ tiêu chưa đảm bảo khả năng thực hiện quy hoạch đến năm 2020 như: diện tích đất nông nghiệp vẫn còn khoảng 473 ha chưa có kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất; diện tích đất phát triển hạ tầng còn thiếu khoảng 274 ha…

Cũng liên quan đến quận Thủ Đức, Thanh tra TP.HCM cho biết: UBND quận không thực hiện đúng nguyên tắc thống kê, kiểm kê (không đảm bảo tiến độ thống kê hàng năm; có biến động số liệu nhưng không ghi nhận nguyên nhân); chưa thực hiện hết trách nhiệm trong việc thực hiện biểu kiểm kê diện thích đất đã chuyển mục đích sử dụng đất khác với hồ sơ địa chính.

Hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực đất đai tại các quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Củ Chi - Ảnh 2.

Một căn nhà xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh - Ảnh: Quang Phương.

Thanh tra TP.HCM cũng chỉ ra những sai phạm tại quận Thủ Đức trong việc chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa… như: Năm 2016, 2017 còn trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (đất ở) nưng không đăng ký nhu cầu xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Việc tách thửa đất tại quận này chưa đảm bảo tính pháp lý hình thành đường giao thông; việc giải quyết hồ sơ tách thửa còn trường hợp không phù hợp quy hoạch đô thị (25 trường hợp), không thực hiện việc xin ý kiến thỏa thuận về quy hoạch kiến trúc đô thị của Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM trước khi cho phép tách thửa.

Đối với huyện Củ Chi, theo Thanh tra TP.HCM: Việc lập, thẩm định và quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện chưa đảm bảo tiến độ và thời gian theo quy định. Khi lập kế hoạch sử dụng đất các năm 206, 2017, 2018, UBND huyện chưa khảo sát nhu cầu sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân theo quy định. 

UBND huyện tự điều chỉnh phân bổ chỉ tiêu mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở từ xã này sang xã khác nhưng chưa thông qua HĐND huyện trước khi trình UBND TP.HCM phê duyệt.

Trong khi đó việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại huyện Củ Chi cũng có nhiều vi phạm: Vi phạm quy định về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất: chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn không phù hợp quy haochj, kế hoạch sử dụng đất được duyệt đối với 151 trường hợp. 

Việc tách thửa dưới chuẩn tại huyện Củ Chi cũng có nhiều sai phạm như: Tách thửa dưới chuẩn chưa đúng điều kiện tách thửa, giải quyết tách thửa khi không thuộc diện khó khăn, không thuộc người địa phương nhưng có phê duyệt của lãnh đạo UBND huyện thì các phòng, ban liên quan thực hiện vẫn tham mưu giải quyết…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem