Chủ đề nóng

Hóc Môn có 9 ổ dịch cộng đồng, Bí thư TP.HCM chỉ đạo khẩn

Bạch Dương Thứ hai, ngày 08/11/2021 12:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Làm việc với huyện Hóc Môn ngày 7/11, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên chỉ đạo ngành Y tế thành phố và UBND huyện Hóc Môn cần tập trung ngăn chặn nguồn lây và khi có ca nhiễm phải điều trị, hạn chế tối đa tử vong.
Bình luận 0
TP.HCM: Hơn 6.700 ca dương tính, Hóc Môn có 9 ổ dịch cộng đồng - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm người dân tại ổ dịch huyện Hóc Môn. Ảnh: HCDC

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn (TP.HCM), từ ngày 23/10 đến 5/11, toàn huyện ghi nhận 6.712 ca test nhanh dương tính, với 2.592 điểm dịch gia đình và 25 điểm dịch cộng đồng cần tập trung xử lý.

Trong đó có 25 khu vực tập trung nhiều ca bệnh phân bố tại 7 xã: Xuân Thới Thượng, Đông Thạnh, Bà Điểm, Xuân Thới Sơn, Tân Thới Nhì, Nhị Bình và Trung Chánh.

Trong tổng số 6.712 ca, có 5.773 ca có triệu chứng nhẹ (chiếm 86%), 335 ca tự xét nghiệm (chiếm 5%) và 604 ca tại các công ty, phòng khám tư, bệnh viện... (chiếm 9%). Số ca có dấu hiệu nặng cần chuyển viện là 21 và đã có 4 ca tử vong.

Các trạm y tế phường đã hướng dẫn 6.066 ca cách ly tại nhà (chiếm 90%) và cấp 5.106 túi thuốc cho các ca nhiễm từ 18 tuổi trở lên.

Ngay sau khi Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM xuống giám sát, huyện Hóc Môn đã triển khai chiến lược mới trong xử lý ổ dịch cộng đồng tại 2 khu vực nguy cơ cao, có nhiều ca bệnh Covid-19 trên địa bàn xã Bà Điểm và xã Xuân Thới Thượng. 

Sau đánh giá sơ bộ các tiêu chí, Ban chỉ đạo phòng chống dịch và Trạm Y tế của xã Xuân Thới Thượng, xã Bà Điểm xác định có 9 ổ dịch cộng đồng cần được kiểm soát.

Trong sáng nay, các lực lượng chức năng đã đồng loạt thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho tất cả người dân trong phạm vi các ổ dịch đã xác định nhằm phát hiện hết những đối tượng có nguy cơ cao bị lây nhiễm. 

Tại xã Bà Điểm và xã Xuân Thới Thượng, sau khi lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho 729 người dân đã phát hiện thêm 81 trường hợp dương tính với SARS-COV-2.

Theo Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn, công tác phòng chống dịch tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn khi ca F0 còn chủ quan và chưa tuân thủ cách ly chặt chẽ, còn sinh hoạt, làm việc bình thường vì chưa được quan tâm, hỗ trợ an sinh.

Mặc dù số lượng ca F0 cách ly tại nhà khá lớn nhưng đội giám sát chưa đủ đảm bảo yêu cầu theo sõi sự tuân thủ của họ và chính quyền địa phương cũng chưa kịp dán bảng cảnh báo tại nhà của các ca F0. Ngoài ra, nhiều thủ tục hành chính khiến người dân lo ngại, hạn chế sử dụng thuốc Molnupiravir.

TP.HCM: Hơn 6.700 ca dương tính, Hóc Môn có 9 ổ dịch cộng đồng - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên (áo trắng) làm việc với huyện Hóc Môn ngày 7/11. Ảnh: Việt Dũng

Lãnh đạo huyện Hóc Môn cho biết, có nhiều nguyên nhân làm gia tăng dịch bệnh, như từ ngày 1/10, người dân bắt đầu kinh doanh, buôn bán trở lại và thực hiện nới lỏng giãn cách, hoạt động giao lưu, tiếp xúc rất nhiều, nhất là tại địa bàn dân cư, gia đình có nhiều thế hệ... Dù vậy, nhiều người còn chủ quan, lơ là chưa chấp hành nghiêm túc 5K và các quy định phòng chống dịch. 

Ngoài ra, lao động từ các nơi khác trở lại huyện với số lượng lớn (khoảng 45.000 người), nhưng nhiều người chỉ tiêm 1 mũi vaccine Covid-19, thậm chí chưa tiêm mũi nào.

Cùng với đó, hoạt động của chợ tự phát là bài toán nan giải của huyện. Cụ thể, huyện Hóc Môn có quy mô dân số lớn, nhưng nhiều chợ truyền thống chưa đáp ứng bộ tiêu chí phòng chống dịch, chưa được phép hoạt động trở lại. Điều này làm phát sinh tình trạng chợ tự phát.

"Trong bối cảnh này, huyện đề xuất sắp xếp cho người dân kinh doanh tạm dưới lòng đường, vỉa hè ở nơi thông thoáng, đảm bảo khoảng cách, giúp giảm thiểu lây nhiễm", Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Dương Hồng Thắng đề xuất.

Huyện Hóc Môn cũng gặp hạn chế về cơ sở vật chất. Huyện đã có kế hoạch lấy kho chứa tang vật của công an huyện để lập khu thu dung, bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường; đồng thời tái sử dụng các trường mầm non làm nơi thu dung, điều trị F0. Huyện cũng sẽ xây dựng quy trình, hướng dẫn về các bước thực hiện chăm sóc F0 tại nhà, khắc phục bất cập, hạn chế trước đây.

Ông Thắng cho biết, huyện sẽ chủ động tính toán, sắp xếp các vị trí bố trí khu cách ly tạm tại các xã - thị trấn, trong đó, xem xét việc sử dụng các trường mầm non để triển khai các khu cách ly tạm. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện và đưa vào sử dụng bệnh viện dã chiến 300 giường cũng như thành lập tổ phản ứng nhanh, tầm soát các điểm có nguy cơ…

Bí thư Huyện ủy huyện Hóc Môn Trần Văn Khuyên cũng thông tin thêm về những khó khăn của địa phương. Đó là hiện nay, huyện có khoảng 45.000 phòng trọ với gần 100.000 người ở trọ, chủ yếu là lao động tự do. Ở huyện có 12 trạm y tế xã, thị trấn nhưng hiện chỉ có 6 trạm có trạm trưởng. 

Hệ thống y tế tư nhân trên địa bàn còn ít, nhưng huyện có hơn 600.000 người dân là áp lực rất lớn trong bối cảnh dịch bệnh. Thời gian tới, huyện sẽ tập trung quản lý nhà trọ, rà soát người ở thuê, củng cố lại nhân sự cơ sở và đề nghị TP.HCM có cơ chế tăng cường nhân sự về huyện hỗ trợ phòng chống dịch

Làm việc với huyện Hóc Môn ngày 7/11, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu ngành y tế TP cần có hướng dẫn cụ thể cho lực lượng y tế tại đây. 

"Ban thường vụ Thành ủy sẽ sẵn sàng quyết định cho các trạm y tế hoạt động thuận lợi, phù hợp với số lượng dân cư của từng địa bàn cấp xã. Trước mắt là phát huy tốt các lực lượng có sẵn", ông Nên cho hay.

TP.HCM: Hơn 6.700 ca dương tính, Hóc Môn có 9 ổ dịch cộng đồng - Ảnh 4.

Lấy mẫu người dân khu vực chợ Hóc Môn. Ảnh: HCDC

Về quản lý F0, ông Nên nhấn mạnh cần tập trung ngăn chặn nguồn lây và khi có ca nhiễm phải điều trị, hạn chế tối đa tử vong, hạn chế thấp nhất số ca chuyển nặng.

Khi phát hiện F0, cần kịp thời cấp thuốc cho bệnh nhân, có tờ hướng dẫn rõ ràng, cụ thể để F0 thực hiện tốt các quy định không để lan lây bệnh cho người khác...

Bí thư Thành ủy cũng lưu ý các ổ bệnh trong gia đình, thôn xóm phải được khoanh lại, xét nghiệm, bóc tách kịp thời để ngăn chặn dịch bệnh. Những ấp, hộ, cụm dân cư có nhiều ca bệnh phải khoanh lại và làm thật nhanh. Nếu lực lượng tại chỗ không thể đảm đương, lực lượng TP phải tăng cường.

Hiện huyện Hóc Môn có 31 trạm y tế lưu động tại 12 xã và thị trấn, lực lượng chủ yếu là của quân y. Khi lực lượng quân y rút, Sở Y tế đã hỗ trợ 15 trạm y tế lưu động, trong đó có 10 trạm của Bệnh viện Nhi đồng 2 và 5 trạm của Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn. Sở Y tế yêu cầu mỗi xã, thị trấn phải huy động 1 trạm y tế lưu động tại địa bàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem