Chủ đề nóng

TP.HCM kiến nghị nên khuyến khích các dự án theo hợp đồng BT hoặc PPP

Quốc Hải Thứ bảy, ngày 28/01/2023 17:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, hiệu quả, TP.HCM kiến nghị nên khuyến khích thực hiện các dự án theo hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) hoặc hợp tác công tư (PPP) đối với các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật đô thị.
Bình luận 0
TP.HCM kiến nghị khuyến khích các dự án theo hợp đồng BT hoặc PPP - Ảnh 1.

TP.HCM kiến nghị khuyến khích các dự án theo hợp đồng BT hoặc PPP đối với các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật đô thị. Ảnh: Quốc Hải

Trước những khó khăn của thị trường bất động sản, UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi đến Bộ Xây dựng kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ.

Cụ thể, UBND TP.HCM nhận định, trong những năm gần đây, đặc biệt là 6 tháng cuối năm 2022, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản ngày càng nhiều khó khăn như: Vướng mắc trong thủ tục đầu tư; pháp lý của dự án chưa được tháo gỡ đồng bộ, đặc biệt là vướng mắc trong thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất, tính tiền sử dụng đất...

Ngoài ra, do việc kiểm soát chặt chẽ thị trường tín dụng, phát hành trái phiếu, cổ phiếu đã khiến doanh nghiệp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn. 

Chưa kể, lãi suất cho vay, giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựng tăng, dẫn đến chi phí hoạt động của doanh nghiệp tăng cao. Điều này khiến cho nhiều dự án xây dựng dở dang phải dừng lại, gây lãng phí nguồn lực cho xã hội.

Do vậy, để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, hiệu quả, TP.HCM kiến nghị nên khuyến khích thực hiện các dự án theo hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) hoặc hợp tác công tư (PPP) đối với các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Đối với nguồn tiền thu được từ tiền sử dụng đất của các chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính về 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại, cần bổ sung cho Quỹ Phát triển Nhà ở Thành phố để đầu tư phát triển nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước.

Đồng thời tăng cường kiểm soát hoạt động huy động vốn của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên thị trường chứng khoán, ngăn chặn đầu cơ, thao túng, thổi giá. 

Tập trung kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành, đầu tư và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản, các doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn, lãi suất cao, các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ, các doanh nghiệp phát hành không có tài sản bảo đảm.

Cho phép chủ đầu tư đã hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng đã có quyết định giao đất và hoàn thành nghĩa vụ tài chính do cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận đối với toàn bộ dự án hoặc một phần dự án, đang thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được phép chuyển nhượng dự án hoặc một phần dự án tương ứng.

TP.HCM kiến nghị khuyến khích các dự án theo hợp đồng BT hoặc PPP - Ảnh 3.

UBND TP.HCM cũng kiến nghị cần sớm ban hành quy định về thuế suất giao dịch bất động sản. Ảnh: Quang Duy

Bên cạnh đó, cần sớm ban hành quy định về thuế suất giao dịch bất động sản và số lượng bất động sản sở hữu chịu thuế để tạo động lực cho người dân khai báo đúng giá trị giao dịch, giao dịch chính thức, tăng nguồn thu từ giao dịch bất động sản và đảm bảo hoạt động kinh doanh bất động sản được minh bạch và lành mạnh.

Trước đó, Sở Xây dựng TP.HCM cũng đã có 3 công văn trong các ngày 17/5, 25/7 và 12/9/2022, đề nghị 11 đơn vị liên quan khẩn trương căn cứ tổng hợp của Sở Xây dựng, có văn bản gửi chủ đầu tư để giải quyết các khó khăn, vướng mắc theo 4 đợt kiến nghị của HoREA, nhằm thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM.

Đồng thời, các đơn vị cũng phải có văn bản báo cáo tiến độ, kết quả giải quyết các khó khăn vướng mắc, gửi về Sở Xây dựng để tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND TP.HCM theo chỉ đạo.

4 lần gửi công văn đề nghị UBND TP.HCM gỡ khó cho doanh nghiệp BĐS

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) có 4 công văn: Lần 1, công văn số 14/2022/CV-HoREA ngày 15/3/2022, kiến nghị liên quan 64 dự án của 57 doanh nghiệp.

Lần 2, công văn số 25/2022/CV-HoREA ngày 29/4/2022, kiến nghị liên quan đến 38 dự án của 29 doanh nghiệp.

Lần 3, công văn số 40/2022/CV-HoREA ngày 10/6/2022, kiến nghị liên quan 11 dự án của 10 doanh nghiệp.

Và lần 4, công văn số 53/2022/CV-HoREA ngày 7/7/2022, kiến nghị liên quan đến 3 dự án của 1 doanh nghiệp và 2 trường hợp đại diện các cá nhân.

Tuy nhiên, đến nay theo Sở Xây dựng TP.HCM, mới chỉ có 6/11 đơn vị gồm Sở GTVT, Ban Quản lý khu Nam, Chi cục Tài chính Doanh nghiệp - Sở Tài chính, Cục Thuế TP.HCM, Sở Quy hoạch - Kiến trúc; UBND TP.Thủ Đức có báo cáo.

Trong khi đó, có 5/11 đơn vị gồm Sở Tài nguyên và Môi trường (71 dự án), Sở Kế hoạch và Đầu tư (28 dự án), UBND huyện Nhà Bè (1 dự án), UBND huyện Bình Chánh (1 dự án) và Sở Tài chính (1 dự án) vẫn chưa có báo cáo về việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Để sớm tháo gỡ vướng mắc của các doanh nghiệp BĐS trên địa bàn TP.HCM theo đúng chỉ đạo của UBND TP.HCM, Sở Xây dựng đề nghị các đơn vị trên khẩn trương có văn bản gửi chủ đầu tư để thông tin về nội dung giải quyết các khó khăn, vướng mắc đối với các dự án bất động sản của 4 đợt kiến nghị từ HoREA. Đồng thời có văn bản báo cáo tiến độ, kết quả giải quyết các khó khăn vướng mắc, gửi về Sở Xây dựng để Sở kịp thời báo cáo UBND TP.HCM.

Trường hợp các đơn vị không có báo cáo đúng hạn hoặc báo cáo không đúng biểu mẫu, Sở Xây dựng sẽ tổng hợp báo cáo UBND TP.HCM về việc thực hiện chỉ đạo UBND TP của các đơn vị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem