Chủ đề nóng

TP.HCM: Lại trả hồ sơ vụ án Tất Thành Cang cùng đồng phạm

A.T Thứ năm, ngày 03/06/2021 12:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP.HCM đã trả hồ sơ, yêu cầu Cơ quan điều tra xác minh lại vụ án Tất Thành Cang cùng đồng phạm về tội "Tham ô" và "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước".
Bình luận 0

Ngày 3/6, Viện KSND TP.HCM đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra lại vụ án Tất Thành Cang (SN 1971, quê tỉnh Long An, trú quận 6, TP.HCM, cựu phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM) cùng 18 đồng phạm về tội "Tham ô" và "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước".

Lý do trả hồ sơ là để làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân trong vụ án. Đồng thời, đối với nhóm tội "Tham ô", Viện KSND TP.HCM đề nghị làm rõ hành vi của một số đối tượng khác.

Trước đó, ngày 11/5, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) - Công an TP.HCM kết luận điều tra bổ sung, vụ sai phạm xảy ra tại Công ty TNHH MTV Phát triển Tân Thuận (IPC), Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) và các đơn vị liên quan.

Lại trả hồ sơ vụ Tất Thành Cang cùng đồng phạm - Ảnh 1.

Lại trả hồ sơ vụ Tất Thành Cang cùng đồng phạm - Ảnh 2.

Tất Thành Cang nhận quyết định khởi tố và lệnh bắt giam.

Tại kết luận điều tra bổ sung, cơ quan điều tra tiếp tục đề nghị truy tố: Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng - nguyên Tổng Giám đốc IPC kiêm Chủ tịch SADECO,  Hồ Thị Thanh Phúc - nguyên Tổng Giám đốc SADECO và Trần Công Thiện - nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư - Xây dựng Tân Thuận, cùng 15 bị can khác, về tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Riêng 2 bị can Tề Chí Dũng và Hồ Thị Thanh Trúc còn bị đề nghị truy tố thêm tội “Tham ô tài sản".

Trong bản kết luận bổ sung lần này, CQĐT xác định giá trị một cổ phần của SADECO là 162.571 đồng, không phải 144.489 đồng như trước, nên thiệt hại của vụ án là hơn 1.103 tỷ đồng, nhiều hơn 160 tỷ đồng so với kết luận cũ.

Kết luận điều tra bổ sung xác định, ông Tất Thành Cang phải chịu trách nhiệm đối với số tiền thất thoát, thiệt hại tương ứng với phần sở hữu của Văn phòng Thành ủy TP.HCM tại SADECO là 184 tỷ đồng.

Theo CQĐT, căn cứ vào ý kiến đồng ý của ông Cang và thông báo của Văn phòng Thành ủy TP.HCM về việc chấp thuận chủ trương phát hành cổ phần, nhóm đại diện quản lý vốn Thành ủy đã biểu quyết bán 9 triệu cổ phần với giá 40.000 đồng/cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim.

Cũng theo CQĐT, ông Cang nắm rõ quy định việc bán cổ phần, phát hành thêm cổ phần của SADECO phải thực hiện đấu giá và thực hiện thẩm định giá trị cổ phần theo quy định, nhưng vẫn phê duyệt "đồng ý" mà không chỉ đạo phải đấu giá để chọn cổ đông chiến lược, dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật sau này.

Trước đó VKS trả hồ sơ cho rằng cần làm rõ vai trò đồng phạm của công ty cổ phần đầu tư và phát triển Nguyễn Kim trong vụ án đối với việc mua 9 triệu cổ phiếu của công ty SADECO.

CQĐT giữ nguyên quan điểm trước cụ thể là đã khởi tố Nguyễn Hữu Thành (cựu phó Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim) và Phạm Nhật Vinh (cựu Tổng Giám đốc đang bị truy nã), 2 đại diện Công ty Nguyễn Kim, tham gia vào HĐQT Sadeco, trực tiếp biểu quyết việc phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần.

Về vai trò của công ty Nguyễn Kim, kết qủa điều tra đến nay cho thấy ông Nguyễn Văn Kim (Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim, đã xuất cảnh) là người cử Thành và Vinh tham gia vào HĐQT Công ty SADECO, đại diện theo ủy quyền đối với cổ phần của Công ty Nguyễn Kim tại SADECO. Tuy nhiên, chưa có tài liệu xác định ông Kim can thiệp, tác động, yêu cầu Thành và Vinh này biểu quyết phát hành với giá cổ phần. Vì vậy đến nay chưa có căn cứ kết luận ông Kim và các cá nhân liên quan khác đồng phạm trong việc mua 9 triệu cổ phần này.

Đối với việc thiệt hại trong việc bán cổ phần cho Nguyễn Kim, CQĐT cũng đã tiến hành bổ sung xác định giá trị một cổ phần của SADECO là 162.571 đồng chứ không phải 144.489 đồng như trước. Từ đó thiệt hại của vụ án là hơn 1.103 tỷ đồng - nhiều hơn 160 tỷ đồng so với trước.

Đối với việc xác định có hay không thiệt hại trong thời gian Sadeco chuyển nhượng 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim đến lúc hai bên chấm dứt hợp đồng, trả lại tiền và cổ phần cho nhau, CQĐT cho rằng nhà nước không thiệt hại thêm bởi Sadeco chưa từng chia cổ tức cho cổ đông cho đến khi vụ án bị phát hiện.

Bản kết luận điều tra bổ sung cũng nêu ông Cang phải chịu trách nhiệm với số tiền thất thoát, thiệt hại tương ứng phần sở hữu của Văn phòng Thành uỷ tại công ty SADECO (16,7%) là hơn 184 tỷ đồng.

Quá trình công tác ông có nhiều thành tích, nhiều đóng góp cho thành phố. Quá trình làm việc với cơ quan điều tra ông Cang nhận thức được thiếu sót của bản thân nên đề nghị xem xét giảm nhẹ trong quá trình truy tố, xét xử.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem