Chủ đề nóng

TP.HCM: Mặc kệ dịch bùng phát, dân vẫn nuôi heo bằng thức ăn thừa

Thứ năm, ngày 13/06/2019 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) vừa xuất hiện trên một đàn heo tại TP.Hồ Chí Minh, nguồn lây nhiễm nghi là từ thức ăn thừa. Tuy nhiên, dân nuôi heo bằng thức ăn thừa tại đây vẫn quả quyết “chẳng ngán” dịch.
Bình luận 0

Theo Sở NNPTNT TP.HCM, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 250 hộ nuôi heo bằng thức ăn thừa. Trong đó, huyện Bình Chánh chiếm khoảng 2/3 số hộ.

Một nồi thức ăn thừa khổng lồ vừa nấu chín chuẩn bị cho heo ăn tại trại heo của anh Trần Văn Cường.

Theo Trạm Chăn nuôi Thú y Bình Chánh - Bình Tân cho biết, hiện trên địa bàn huyện có 159 hộ chăn nuôi heo của người dân nhập cư ở các xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B với hơn 14.200 con heo.

Điều kiện chăn nuôi của những hộ này không đảm bảo vệ sinh môi trường. Đa số, họ sử dụng cơm thừa trong các quán ăn, nhà hàng… cho heo ăn, nguy cơ lây nhiễm bệnh cực cao.

Ngay sau khi một trại heo hơn 160 con tại quận 9 xuất hiện DTLCP, chúng tôi đã có mặt tại khu vực tập trung nuôi heo bằng thức ăn thừa ở Vĩnh Lộc A (Bình Chánh), xã này hiện có khoảng 100 hộ nuôi heo.

Chỉ tính riêng khu vực tổ 4, ấp 4 có gần 40 hộ chăn nuôi heo bằng thức ăn thừa, 90% hộ nuôi heo tại đây từ tỉnh Bình Định vào thuê đất lập trại. Khu vực này năm 2016 từng bị chính quyền huyện Bình Chánh giải tỏa do chăn nuôi heo gây ô nhiễm, nhưng đến nay vẫn còn tồn tại.

Tại trại nuôi heo, ông Lê Phước Xanh vừa mang về bằng xích lô kéo 8 thùng thức ăn thừa (120kg/thùng) từ các hàng quán. Hiện trại ông Xanh có gần 400 con heo, gồm nái, thịt và heo con.

“Tôi nghe nói TP.HCM vừa xuất hiện DTLCP. Chính quyền nghi ngờ virus lây lan từ việc chủ trại nuôi heo cho ăn bằng thức ăn thừa. Nhưng tôi khẳng định ở đây sẽ không xảy ra dịch” - ông Xanh quả quyết.

Theo các hộ chăn nuôi heo, thức ăn thừa sau khi lấy về sẽ được nấu chín trước khi cho heo ăn.

Theo ông Xanh, thức ăn thừa trại ông lấy tại khoảng 50 điểm nhà hàng, quán ăn. Sau khi mang về, thức ăn được nấu chín kỹ trước khi cho heo ăn.

Ông cũng cho biết, thời gian gần đây nhân viên thú y có đến trại khuyến cáo và phun thuốc, rải vôi sát trùng chuồng trại, cũng như khuyến cáo thay thức ăn thừa bằng thức ăn công nghiệp cho heo.

“Lâu nay, ở khu vực này các hộ nuôi heo chỉ sử dụng thức ăn thừa để có lợi nhuận. Với giá heo hiện nay, thay thức ăn thừa bằng thức ăn công nghiệp là xác định lỗ” - ông Xanh thổ lộ. Hiện, ông Xanh đã cho heo ăn “độn” một tỷ lệ khá thấp thức ăn công nghiệp.

Nếu ông Xanh còn cho heo ăn “độn” thức ăn công nghiệp, thì trại heo của anh Trần Văn Cường vẫn sử dụng 100% thức ăn thừa. Hôm nay, anh Cường đã lấy về khoảng 500kg thức ăn thừa từ hàng quán để cho hơn 100 con heo lớn, nhỏ ăn.

Cũng như ông Xanh, anh Cường cũng cho tất cả thức ăn thừa vào nồi rồi nấu chín. “Cứ nấu chín lại thức ăn trước khi cho heo ăn thì người còn chết chứ nói gì virus dịch tả” - anh Cường cười vui.

Theo nhiều hộ nuôi heo tại khu vực này, nếu dịch xảy ra nhiều hộ sẽ rất khốn đốn. Ông Xanh cho biết, tất cả các hộ nuôi heo trong khu vực này đều vay vốn ngân hàng. Chính ông cũng đã “cắm” 2 sổ nhà đất vào ngân hàng để lấy vốn nuôi heo.

Ông Nguyễn Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, Trưởng ban phòng chống DTLCP huyện cho biết, chính quyền đã đến vận động bà con nuôi heo bằng thức ăn thừa trên địa bàn phải vệ sinh, khử trùng chuồng trại thường xuyên; hạn chế dùng thức ăn thừa cho heo ăn, nấu chín thức ăn thừa trước khi cho heo ăn; rửa sạch dụng cụ vận chuyển, đựng thức ăn thừa…

“Huyện đang tích cực vận động, tuyên truyền bà con nuôi heo làm đúng các quy trình phòng chống dịch”, ông Hồng chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Tủi - Phó Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân TP.HCM), vấn đề không chỉ nấu chín thức ăn thừa trước khi cho heo ăn, mà việc các hộ đi lấy thức ăn thừa từ các hàng quán ở khắp thành phố vô hình chung có thể “tha” virus DTLCP về trại mà không biết, khiến đàn heo sẽ nhiễm dịch và bùng phát.

Một hàng thùng đựng thức ăn thừa vừa được lấy về tại trại heo của ông Lê Phước Xanh.

Về ổ DTLCP vừa phát hiện tại quận 9, ông Nguyễn Phước Trung - Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM cho biết, hộ dân này không dùng cám công nghiệp mà sử dụng thức ăn thừa. Nguyên nhân heo bị nhiễm bệnh đang được điều tra. 

Ông Trung cũng cho biết, tiền hỗ trợ cho hộ dân này đang chờ UBND TP.HCM phê duyệt trên tinh thần không dưới 80% giá thị trường.

Như vậy, đến nay đã có 58/63 tỉnh, thành trong cả nước đã có DTLCP.

Trần Đáng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem