Chủ đề nóng

TP.HCM: Chuyển hướng sang nghề trồng cây kiểng giúp nông dân thích ứng với đô thị hóa

An Hải Thứ năm, ngày 21/09/2023 09:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trồng cây kiểng đang đem lại giá trị kinh tế cao cho nông dân TP.HCM. Đây là ngành nghề nông thôn phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp đô thị của thành phố.
Bình luận 0

Với tốc độ đô thị hóa nhanh, hiện nay một số ngành nghề nông thôn tại TP.HCM đang dần thu hẹp từ diện tích cho đến số lượng ngành nghề. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội cho những ngành nghề nông thôn mới phù hợp với định hướng nông nghiệp đô thị có điều kiện phát triển.

Nếu tận dụng tốt, những ngành nghề nông thôn mới này không những phù hợp với sự phát triển của thành phố, mà còn giúp đem lại thu nhập cao cho nông dân. Trong đó, nghề trồng cây kiểng đang cho thấy tiềm năng kinh tế lớn vì những lợi ích mà nghề này đem lại.

TP.HCM: Chuyển hướng sang nghề trồng cây kiểng giúp nông dân thích ứng với đô thị hóa - Ảnh 1.

Chuyển hướng sang nghề trồng cây kiểng giúp nông dân TP.HCM thích ứng với đô thị hóa. Ảnh: Q.S

Năm 2013, ông Lê Thành Tâm (sinh năm 1959, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP.HCM) được Hội Nông dân xã Xuân Thới Sơn vận động nên đã mạnh dạn vay 150 triệu đồng theo Quyết định 13 của UBND thành phố. Có vốn, ông Tâm thuê 3.000m2 đất để trồng cây kiểng. Đến nay, diện tích trồng cây kiểng của ông đã lên gần 10.000m2.

Ông Tâm hiện đang sở hữu hơn 130 loại giống kiểng, nhập từ nhiều nước trên thế giới, chủ yếu là Thái Lan và Đài Loan. Trong đó, nhiều loại cây độc đáo, như thần tài lá lớn, trầu bà lá to, cây môn, kim ngân, osaka, cau tiểu trâm, cây đại gia…

Sau bao năm miệt mài nỗ lực, đến nay ông Tâm đang sở hữu vườn kiểng độc nhất vô nhị tại TP.HCM. Vườn kiểng Ba Tâm đã được nhiều người biết đến, không chỉ người dân địa phương mà còn nhiều tỉnh, thành khác.

Hiện nay, cây kiểng của ông Tâm cung cấp cho các các resort, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, chung cư cao cấp, nhà hàng…

TP.HCM: Chuyển hướng sang nghề trồng cây kiểng giúp nông dân thích ứng với đô thị hóa - Ảnh 3.

Nhiều loại cây kiểng độc lạ được trồng tại TP.HCM, đem lại giá trị kinh tế cao. Ảnh: Q.S

Nhờ nghề trồng cây kiểng, thu nhập bình quân của gia đình ông Tâm ước tính sau khi trừ chi phí, còn lãi 30 - 40 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, ông Tâm còn tạo việc làm cho 5 lao động tại địa phương; thu nhập bình quân mỗi người 4 triệu đồng/tháng trở lên tùy theo tay nghề.

Được biết, ngành nghề trồng hoa cây kiểng tại TP.HCM có hơn 1.000 hộ đang sản xuất, trong đó có khoản 2.000 lao động tham gia thường xuyên.

Cây kiểng là 1 trong 6 cây, con chủ lực được TP.HCM tập trung phát triển, gồm: Rau, hoa cây kiểng, bò sữa (con giống, sữa), heo (con giống, thịt), tôm nước lợ,. Ngoài ra, TP còn phát triển thêm cá cảnh, cây dược liệu, tôm càng xanh, thủy đặc sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem