Chủ đề nóng

TP.HCM sẽ làm gì sau ngày 15/9?

Bạch Dương Thứ ba, ngày 14/09/2021 19:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 14/9, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 8 mở rộng, xem xét cho ý kiến về tờ trình của Ban cán sự Đảng UBND TP về kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP.HCM từ sau ngày 15/9.
Bình luận 0
TP.HCM sẽ làm gì sau ngày 15/9? - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên tại hội nghị. Ảnh: Web Thành ủy

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên thông tin, sáng nay TP.HCM đã xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ và được thống nhất về tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần theo tinh thần Chỉ thị 16.

Theo Bí thư Thành ủy, câu hỏi ai cũng mong chờ và cần có lời giải sớm nhất, đó là "TP.HCM sẽ làm gì sau ngày 15/9?". Cụ thể là TP đã làm được gì, những gì làm chưa được và các nhiệm vụ trọng tâm trong những ngày tới.

Theo ông Nên, đối chiếu lại các tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế, nhìn chung TP chưa đạt. Tuy nhiên, có thể chia làm 3 nhóm: Nhóm 1 là những địa phương có khả năng cơ bản đạt tiêu chí đề ra; Nhóm 2 là những địa phương gần đạt tiêu chí đề ra; và Nhóm 3 là những địa phương cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu thêm một thời gian nữa.

Ông Nên đề nghị xem xét vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP; Trách nhiệm của các quận huyện và TP.Thủ Đức; Vai trò của các "pháo đài" ở các xã, phường, thị trấn và vai trò, trách nhiệm của các lực lượng tăng cường, chi viện.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, quan điểm của TP.HCM là những nơi chưa đạt theo tiêu chí kiểm soát dịch đã đề ra thì tiếp tục phấn đấu thực hiện, những nơi đã kiểm soát dịch được thì nới dần từng bước chắc chắn trên cơ sở an toàn là trên hết.

Vấn đề đặt ra trong điều kiện hiện nay, thực hiện giãn cách trong giai đoạn tới có giống như giai đoạn đầu hay thực hiện ở mức độ nào? 

Theo ông Nên, những nơi có thể mở được cần chủ động thực hiện theo thẩm quyền được giao, cấp quận huyện là cấp quyết định nới giãn cách theo thẩm quyền.

TP.HCM sẽ làm gì sau ngày 15/9? - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu. Ảnh: Web Thành ủy

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá, TP đã có nhiều nỗ lực và kịp thời điều chỉnh khi triển khai các hoạt động đảm bảo cung ứng hàng hóa và chăm lo đời sống người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Đến nay các xã, phường, thị trấn đã chi xong gói 1 và đạt 98% gói 2 theo danh sách. Những trường hợp chưa nhận gói 2 là các trường hợp đang cách ly tập trung và một số người trong danh sách đi về quê, đi khỏi địa bàn…

Các địa phương đã nhận và phát hơn 14.000 tấn gạo hỗ trợ đợt 1 của Chính phủ và cấp phát gần 1,8 triệu túi an sinh do TP vận động, cũng như phát nhiều túi an sinh khác do quận, huyện, xã, phường triển khai.

TP.HCM sẽ làm gì sau ngày 15/9? - Ảnh 4.

TP.HCM đang tăng tốc chích ngừa vaccine Covid-19 cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên để sớm quay lại trạng thái "bình thường mới". Ảnh: NLĐ

Tuy nhiên, việc ban hành chính sách được tiến hành trong thời gian ngắn nên chưa tính toán đầy đủ, gây khó khăn cho cơ sở trong quá trình thực hiện. Khi thống kê danh sách người cần được hỗ trợ, cũng như tổ chức cấp phát các gói chính sách ở cơ sở cũng có một số sai sót gây bức xúc cho người dân và một số trường hợp sai sót đã được xử lý.

"Mặt khác, việc lập danh sách gói hỗ trợ lần thứ 3 - gói chuẩn bị triển khai - vẫn còn chậm, nhiều nơi còn lúng túng trong xác định đối tượng, chậm lập danh sách. TP sẽ tập trung phát dứt điểm cho các hộ còn lại trong danh sách gói 1, gói 2 và chuẩn bị triển khai gói 3", ông Phan Văn Mãi cho biết.

Chủ tịch UBND TP.HCM nêu rõ thời gian tới, TP tiếp tục mở rộng hệ thống cung ứng hàng hóa, phát huy hoạt động của lực lượng shipper.

Trước mắt là từ nay đến cuối tháng 9/2021, shipper sẽ hoạt động liên quận và người dân ở các vùng kiểm soát được dịch sẽ trực tiếp đi chợ theo quy định của địa phương.  Thành phố cũng sẽ hỗ trợ chi phí xét nghiệm cho shipper đến 30/9. Việc này nhằm giảm chi phí đặt hàng cho người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem