Chủ đề nóng

TP.HCM: Tập huấn khẩn cấp để phục vụ đợt tiêm vaccine Covid-19 quy mô lớn hơn 800.000 liều

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 18/06/2021 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn TP.HCM cử nhân sự tham gia tập huấn tiêm vaccine phòng Covid-19.
Bình luận 0
TP.HCM: Tập huấn khẩn cấp tiêm vaccine Covid-19 để phục vụ đợt tiêm quy mô lớn hơn 800.000 liều - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế được tập huấn tiêm chủng Covid-19 trước khi tham gia đợt tiêm quy mô lớn. (Ảnh: Bạch Dương)

Theo đó, mỗi cơ sở tiêm chủng cử lực lượng để tổ chức các đội tham gia tiêm vaccine phòng Covid-19. Đảm bảo mỗi đội tiêm có tối thiểu ba nhân sự có trình độ chuyên môn theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế để thực hiện tiêm vaccine.

Ngoài ra, các cơ sở tiêm chủng cử thêm lực lượng hỗ trợ công tác hành chính (tiếp nhận, lập danh sách đối tượng tiêm, nhập liệu thông tin, cấp giấy xác nhận…), số lượng đội tiêm của mỗi đơn vị theo bảng phân công đính kèm.

Sở Y tế yêu cầu nhân viên y tế tham gia hoạt động tiêm chủng phải được tập huấn chuyên môn về tiêm chủng. Nhân viên trực tiếp khám sàng lọc, tư vấn, theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm phải có trình độ chuyên môn từ y sĩ trở lên. Nhân viên thực hành tiêm chủng có trình độ từ trung cấp Y học hoặc trung cấp Điều dưỡng - Hộ sinh trở lên.

Khóa tập huấn trực tuyến khẩn cấp này đã diễn ra chiều 17/6.

Sáng 17/6, 836.000 liều vaccine Covid-19 do Nhật Bản tài trợ đã được vận chuyển đến TP.HCM. Số vaccine này sẽ tiêm tập trung cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 và dự kiến tiêm cho công nhân, người lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCN, KCX).

Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, ngành y tế tổ chức các điểm tiêm chủng gồm các trung tâm y tế, trạm y tế và các điểm tiêm lưu động với khoảng 1.000 điểm tiêm, trung bình mỗi điểm có thể tiêm cho 200 người/ngày và tổng công suất chung đạt 200.000 người/ngày.

TP.HCM: Tập huấn khẩn cấp tiêm vaccine Covid-19 để phục vụ đợt tiêm quy mô lớn hơn 800.000 liều - Ảnh 3.

Hơn 800.000 liều vaccine Covid-19 sẽ được tiêm tại 1.000 điểm tiêm chủng trong 5-7 ngày. (Ảnh: Bạch Dương)

Để đảm bảo tiêm chủng an toàn và đúng tiến độ, ngành y tế TP.HCM sẽ huy động tổng lực các lực lượng từ các đơn vị y tế trực thuộc Bộ Y tế trên địa bàn, các bệnh viện đa khoa; quận, huyện và cả các bệnh viện tư nhân, trung tâm y tế, trạm y tế... tham gia.

Tại các điểm tiêm sẽ được chuẩn bị hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị cấp cứu, đồng thời bố trí lực lượng cấp cứu để theo dõi nhằm xử trí tại chỗ phản ứng sau tiêm, mỗi đội gồm 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng.

TP.HCM: Tập huấn khẩn cấp tiêm vaccine Covid-19 để phục vụ đợt tiêm quy mô lớn hơn 800.000 liều - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra kho bảo quản hơn 800.000 liều vaccine chiều 17/6. (Ảnh: Bạch Dương)

Các đội cấp cứu lưu động tại mỗi địa bàn sẵn sàng vận chuyển người đến bệnh viện khi cần thiết, tổ chức theo dõi sau tiêm, cung cấp số điện thoại của cơ sở tiêm chủng để người được tiêm chủng liên hệ khi cần.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, ngày 19/6 sẽ bắt đầu tổ chức tiêm chủng, dự kiến chiến dịch tiêm chủng này sẽ được thực hiện trong vòng 5-7 ngày.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem