Chủ đề nóng

TP.HCM: Thợ cắt tóc, sửa xe, người bán trái cây… cũng được nhận tiền hỗ trợ Covid-19

Thứ sáu, ngày 10/07/2020 14:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 10/7, tại kỳ họp 20 HĐND TP.HCM khóa IX, Giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH) TP.HCM cho biết, Sở đã đề xuất hỗ trợ khoảng 98.000 người lao động nằm ngoài diện được hỗ trợ Covid-19 với số tiền khoảng 100 tỷ đồng.
Bình luận 0
TP.HCM: Thợ cắt tóc, bóc hành tỏi, sửa xe… cũng được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM.

Trước đó, tại buổi thảo luận tổ, nhiều đại biểu đã quan tâm đến tình trạng người lao động bị mất việc làm. ĐB Thi Thị Tuyết Nhung cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, có hơn 300.000 lao động nghỉ việc trên địa bàn TP.HCM. Tình hình dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp trên thế giới và nếu xuất nhập khẩu còn gián đoạn, nguyên phụ liệu của doanh nghiệp không còn, thì tình hình lao động tiếp tục mất việc làm, dự kiến khoảng 500.000 người mất việc trong 6 tháng cuối năm 2020. Điều đó tác động lớn đến thực hiện nhiều chỉ tiêu mà HĐND TP.HCM đã thông qua, trong đó có chỉ tiêu về giải quyết việc làm.

ĐB Thi Thị Tuyết Nhung đặt câu hỏi: "TP.HCM có giải pháp ra sao? Khi công nhân bị mất việc làm thì việc liên hệ, kết nối với các doanh nghiệp khác như thế nào để người lao động sớm trở lại thị trường lao động?".

ĐB Nguyễn Thị Nga đề nghị: "TP cần đánh giá xác thực tình hình lao động mất việc, lao động giảm việc, người lao động Việt Nam từ nước ngoài về nước tránh dịch, lao động các tỉnh đến TP.HCM kiếm việc làm để có giải pháp chuyển đổi việc làm cho người lao động, bảo vệ người lao động khi cần thiết".

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTBXH TP.HCM cho biết, sau khi tiếp nhận ý kiến của các cử tri và nhân dân, Sở đã khảo sát người lao động không có giao kết hợp đồng lao động, nằm ngoài diện được hỗ trợ theo nghị quyết 15 của Chính phủ vừa qua. 

Kết quả cho thấy, có khoảng 98.000 người thuộc các nhóm như: Bán trái cây, thợ làm giày dép, sửa xe, đánh bắt hải sản, nhân viên bưng bê quán ăn, người giữ em, thợ hồ, người bóc hành tỏi... Đây là những đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch Covid-19 nhưng không được hỗ trợ.

Theo đó, Sở LĐTBXH đề xuất Sở Tài vụ mức kinh phí 100 tỉ đồng hỗ trợ các nhóm đối tượng trên và đã nhận được sự đồng ý, hiện đang chờ ý kiến của UBND TP để triển khai gói hỗ trợ.

Về vấn đề lao động bị mất việc do ảnh hưởng bởi Covid-19, ông Tấn cho biết, có khoảng 160.000 – 180.000 lao động của khoảng 14.000 doanh nghiệp bị mất việc. Thời gian tới, Sở sẽ tổ chức các buổi giới thiệu việc làm, tạo điều kiện cho người lao động gặp gỡ doanh nghiệp, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp chia sẻ, hạn chế thấp nhất việc cắt giảm lao động, tiến hành nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.

Về kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ lao động tự do bị ảnh hưởng dịch Covid-19 vừa qua, TP.HCM đã giải quyết cho hơn 176.000 người, đạt 94%. Hiện tại còn trên 20.000 người chưa nhận hỗ trợ do đa số phải chờ xác nhận của địa phương thường trú. Thành phố đang cố gắng đến ngày 20/7 sẽ hoàn thành chi hỗ trợ cho các đối tượng này.

Bạch Dương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem