Chủ đề nóng

Bất động sản TP.HCM đang dần hồi phục?

Gia Linh Thứ sáu, ngày 19/05/2023 10:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều doanh nghiệp bất động sản bắt đầu tăng tốc, có kế hoạch bán hàng để khôi phục hoạt động kinh doanh.
Bình luận 0

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết trong năm 2022, gần 1.200 doanh nghiệp bất động sản giải thể, tăng 38,7% so với năm trước đó. Thị trường bất động sản TP.HCM gần như đóng băng. Nguồn cung hạn chế cùng thanh khoản lao dốc đã khiến bức tranh thị trường xám xịt.

TP.HCM thúc gỡ vướng pháp lý dự án, "cú huých" để bất động sản hồi phục - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đang có chiến lược bán hàng. Ảnh: Gia Linh

Tuy nhiên, thời gian gần đây, thị trường bất động sản TP.HCM đang dần chuyển mình. Nhiều doanh nghiệp bắt đầu tăng tốc, có kế hoạch bán hàng để khôi phục hoạt động kinh doanh.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trong quý 1 đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai 5 dự án, với tổng 7.753 căn nhà. Trong 5 dự án này có 7.199 căn nhà chung cư và 554 căn nhà thấp tầng.

Đáng chú ý, trong 3 tháng đầu năm, TP.HCM có 1.515 căn nhà ở trung cấp giá từ 20- 40 triệu đồng/m2, tăng mạnh so cùng kỳ năm trước. Thời điểm quý 1/2022, TP.HCM không có căn hộ nào thuộc phân khúc này được mở bán. Điều này cho thấy doanh nghiệp đang dần thay đổi chiến lược, tập trung phát triển căn hộ giá bình dân để thu hút khách hàng trong bối cảnh khó khăn về dòng tiền.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho biết thời gian qua, hàng loạt quyết sách mới từ cơ quan quản lý đang góp phần giải quyết vướng mắc cho thị trường bất động sản TP.HCM. Những nỗ lực này giúp tháo gỡ "điểm nghẽn" pháp lý và tài chính. Đây là trợ lực quan trọng để thị trường vượt qua khó khăn, hồi phục và phát triển.

TP.HCM thúc gỡ vướng pháp lý dự án, "cú huých" để bất động sản hồi phục - Ảnh 3.

Nguồn cung bất động sản TP.HCM phụ thuộc vào vấn đề pháp lý. Ảnh: Gia Linh

Thời gian qua, TP.HCM đã có loạt động thái để tháo gỡ pháp lý cho các doanh nghiệp. Văn phòng UBND TP.HCM vừa qua cho biết, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đã có công văn "thúc" các sở ngành sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại 156 dự án bất động sản của 121 chủ đầu tư trên địa bàn.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu, trên cơ sở phân loại theo đề xuất của Sở Xây dựng, các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, có ý kiến phản hồi, thống nhất với Sở Xây dựng trước ngày 20/5, để Sở Xây dựng tổng hợp, hoàn chỉnh trình UBND TP.HCM trước ngày 30/5.

Sở Xây dựng được giao tổng hợp, chuẩn bị nội dung để UBND TP.HCM có buổi làm việc, tiếp xúc với HoREA, dự kiến vào tháng 6, về các nhóm dự án có vướng mắc.

TP.HCM thúc gỡ vướng pháp lý dự án, "cú huých" để bất động sản hồi phục - Ảnh 4.

TP.HCM yêu cầu đẩy nhanh tiến độ gỡ khó pháp lý cho các dự ân bất động sản. Ảnh: Gia Linh

Ông Ngô Quang Phúc - Tổng giám đốc Phú Đông Group, đánh giá thời gian điểm này, sự quan tâm của cơ quan chức năng về việc gỡ vướng pháp lý cho các doanh nghiệp bất động sản là "mấu chốt" để thị trường phục hồi. Tuy nhiên, doanh nghiệp bất động sản cũng cần chủ động tìm cách vượt qua khó khăn. Các đơn vị nên có kế hoạch đa dạng nguồn vốn. Đồng thời, lựa chọn phân khúc phát triển phù hợp để thu hút khách hàng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem