Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: I.T).
Trong thông cáo đăng trên trang mạng của PETA Asia công bố 10 thành phố thân thiện nhất với người ăn chay, phó chủ tịch PETA châu Á Jason Baker nói: “Ẩm thực chay Sài Gòn đảm bảo sẽ thỏa mãn khẩu vị của bạn, từ bò lá lốt, thịt lợn chua ngọt cho đến gà rán và tôm – tất cả đều 100% thuần thực vật”.
PETA ca ngợi sự phát triển đều đặn của văn hóa ăn chay tại thành phố đông dân nhất Việt Nam.
Để minh chứng cho sự phong phú về các món chay ở TP.HCM, PETA liệt kê những nhà hàng thuần chay ở ngay trung tâm thành phố như Thanh Tịnh với nhiều món giả thịt được làm từ đậu phụ và Vegan Bistro với các món tráng miệng được làm từ đậu đỏ và xoài. Cũng theo ghi nhận của PETA, “thực khách có thể thưởng thức từ thực đơn thuần chay đa dạng hơn tại Loving Hut, từ gà nướng, bánh xèo cho đến gỏi cuốn, thịt hộp, phomai”.
Với những món chay hấp dẫn như vậy, số người ăn chay cũng đang tăng lên, nhưng theo nhận xét của chị Lâm Thị Toàn - một người phục vụ nhà hàng ăn chay lâu năm ở TP.HCM thì còn một lý do khác.
"Càng ngày càng thấy có nhiều người ăn hơn. Trước thì hơi vắng, nhưng giờ thì có nhiều người ăn chay. Đa số bây giờ là ăn chay vì sức khỏe” - chị Toàn nói.
Scott Smith, một người Mỹ ăn chay từng sống ở TP.HCM nhiều năm nói rằng anh cũng đồng ý với sự bình chọn của PETA và cho rằng nởi đây có nhiều nhà hàng chay để chọn lựa - trong đó Saigon Vegan là một địa điểm được nhiều người yêu thích.
Theo chị Toàn (đang làm việc ở nhà hàng chay Saigon Vegan) - số thực khách chay đến quán khoảng 50-100 người/ngày và tăng gấp 2-3 lần vào ngày lễ ăn chay - như mùng 1 và ngày rằm.
Thành phố Hồ Chí Minh cũng là nơi duy nhất ở Việt Nam có lễ hội ăn chay Saigon Vegan Festival và là nơi tập trung của nhiều người Phật giáo trong nước.
P.V (V.O.A)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.