Chủ đề nóng

TQ: 2 tướng cấp cao bị khai trừ đảng vì tham nhũng

Quang Minh - SCMP Thứ bảy, ngày 29/10/2016 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng loạt tướng tá cấp cao Trung Quốc tiếp tục sa lưới trong chiến dịch “săn cáo” do ông Tập Cận Bình phát động.
Bình luận 0

Ngưu Chí Trung, cựu phó chỉ huy Quân giải Phóng nhân dân Trung Quốc.

Trong thông báo đưa ra tối muộn ngày 27.10 sau khi kết thúc phiên họp toàn thể lần 6 ở Bắc Kinh, hai tướng tá cao cấp thuộc hàng ngũ đảng Cộng sản Trung Quốc đã bị tuyên bố khai trừ khỏi đảng.

Phạm Trường Bí, cựu phó chính ủy Quân khu Lãn Châu và Ngưu Chí Trung, cựu phó chỉ huy Quân giải Phóng nhân dân Trung Quốc bị khai trừ vì “vi phạm nghiêm trọng kỉ luật đảng”. Cụm từ này là một cách nói giảm của hành vi tham nhũng.

Ủy ban Quân ủy Trung ương tuyên bố hai tướng này đang bị điều tra về cáo buộc tham nhũng. Đây là lần đầu tiên Ngưu Chí Trung bị điều tra, theo Tân Hoa Xã.

Tháng 1 năm ngoái, Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố Phạm Trường Bí là một trong 16 quan chức cấp cao bị điều tra tham ô. Quyết định trên đưa ra trong chiến dịch thanh lọc bộ máy quân đội Trung Quốc vốn nổi tiếng tham nhũng. Ông Tập Cận Bình là Chủ tịch Ủy ban Quân ủy Trung ương là người yêu cầu thực hiện chiến dịch “săn cáo” này.

Phạm Trường Bí, cựu phó chính ủy Quân khu Lãn Châu.

Sau 4 năm kể từ khi nhậm chức, hai phó chủ tịch Quân ủy Trung ương đã bị điều tra tham nhũng là Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng. Từ Tài Hậu chết năm ngoái vì ung thư bàng quang. Hàng loạt tướng tá cấp cao đã bị sa thải hoặc kỉ luật kể từ khi ông Tập siết chặt quản lý quân đội.

Phiên họp toàn thể lần 6 cũng xác nhận khai trừ Vương Mân, cựu bí thư tỉnh Liêu Ninh và Lữ Tích Văn, cựu phó bí thư thành phố Bắc Kinh.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin vào tháng 8 rằng Vương Kiện Bình, tay chân thân tín của cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang đang bị điều tra tham ô. Vương từng là phó tham mưu trưởng quân ủy trung ương.

Ngưu Chí Trung được cho là có quan hệ thân thiết với Chu Vĩnh Khang. Cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc là người có chức vụ cao nhất bị bắt giam vì tham nhũng từ trước tới nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem