Chủ đề nóng

TQ chế thiết bị "khủng" có thể tạo thảm họa thiên nhiên?

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ hai, ngày 04/06/2018 08:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc được cho là đã chế tạo hệ thống radar hiện đại với khả năng kiểm soát thời tiết và tạo ra thảm họa thiên nhiên.
Bình luận 0

Đội tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Theo Daily Star, thiết bị bí ẩn gọi là radar phân tán rời rạc công suất cao, có thể tác động đến các hạt trong bầu khí quyển bằng cách sử dụng chùm tia năng lượng.

Các nhà bình luận cảnh báo, Trung Quốc có thể sử dụng công nghệ này để tạo ra thảm họa thiên nhiên, từ sóng thần cho đến những cơn cuồng phong.

Chương trình nghiên cứu tương tự đang được Bộ Quốc phòng Mỹ cấp ngân sách phát triển.

Nhưng dự án của Mỹ đang phải cắt giảm chi phí, còn Trung Quốc đang tăng cường nghiên cứu lĩnh vực này, với khả năng sử dụng trong mục đích quân sự.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc có mối liên hệ chặt chẽ với quân đội (PLA), đang làm việc trong dự án chế tạo radar trên đảo Hải Nam.

“Kế hoạch chi tiết đã được chính quyền trung ương chấp thuận”, một nhà nghiên cứu dự án nói trên tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP). “Quá trình chế tạo nguyên mẫu đầu tiên sẽ bắt đầu trước thời điểm cuối năm nay”.

Hệ thống radar này có thể được quân đội Trung Quốc sử dụng ở những vùng biển là điểm nóng căng thẳng, bao gồm cả Biển Đông.

Dự án mang tên Sanya thực tế đã bắt đầu từ năm 2015 và được cấp ngân sách khoảng 15 triệu USD.

Zhao Biqiang, một nhà nghiên cứu của dự án, nói ông không thể tiết lộ chi tiết thông tin cho đến khoảng 2-3 năm tới. Ông Zhao cũng không bình luận về khả năng quân đội Trung Quốc sử dụng chương trình nghiên cứu Sanya cho mục đích quân sự.

“Vẫn còn quá sớm để nói về tính năng của công nghệ này”, ông Zhao nói. “Chúng tôi phải vượt qua nhiều rào cản về kỹ thuật”.

Trang trại gián mọc lên như nấm ở TQ, nuôi hàng chục tỷ con

Hàng trăm trang trại nuôi gián mọc lên như nấm trên khắp Trung Quốc bởi những công dụng không ngờ của gián, cũng như góp...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem