Chủ đề nóng

Trung Quốc âm thầm tập hợp đồng minh để "chiến" với Mỹ

Tiểu Đào Thứ năm, ngày 31/05/2018 20:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đang tìm kiếm đồng minh trong cuộc chiến thương mại chống lại Mỹ.
Bình luận 0

Trung Quốc đe dọa sẵn sàng đầu đến cùng nếu Mỹ quyết chiến tranh thương mại. Ảnh: Getty.

Theo tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn nguồn từ nội bộ Bắc Kinh, Trung Quốc đang muốn tập hợp một nhóm quốc gia để chống lại và phản công các đòn áp thuế từ phía Mỹ. Hiện tại, tên của những nước nói trên chưa được công bố nhưng theo tờ WSJ nhận định, các đồng minh mà Bắc Kinh muốn lôi kéo sẽ tập trung chủ yếu ở châu Âu và châu Á. Bằng lá bài mở cửa thị trường cho các doanh nghiệp của các quốc gia nói trên, Trung Quốc muốn có hậu phương vững chức trong cuộc chiến thương mại với Mỹ có thể sẽ nổ ra bất kỳ lúc nào.

Trước đó vào ngày 29.5, Mỹ cho biết nước này vẫn đang cân nhắc gói thuế lên tới 25% đối với số hàng hóa nhập khẩu trị giá 50 tỷ USD từ Trung Quốc. Washington khẳng đỉnh sẽ thẳng tay đánh thuế nếu Bắc Kinh không thể giải quyết được vấn nạn ăn cắp chất xám, tài sản trí tuệ từ các công ty, doanh nghiệp Mỹ.

Phản ứng trước tuyên bố trên, Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay cơ quan này rất ngạc nhiên với động thái hoàn toàn trái ngược với sự đồng thuận về kinh tế-thương mại mà hai nước mới đạt được gần đây. Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc lại tuyên bố nước này sẵn sàng “chiều” nếu Mỹ muốn tái phát động một cuộc chiến tranh thương mại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem