Chủ đề nóng

Xét xử đại án Oceanbank: 1.576 tỷ đồng không phải là thiệt hại?

Thứ ba, ngày 07/03/2017 14:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (7.3), phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm bước sang ngày làm việc thứ 7, với phần tham gia xét hỏi của các luật sư.
Bình luận 0

Tại tòa, cựu Tổng giám đốc (TGĐ) Oceanbank Nguyễn Minh Thu cho hay, cuối năm 2010, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn được điều chuyển trở lại làm Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), tuy nhiên, bị cáo này vẫn giữ chức vụ Phó chủ tịch HĐQT Oceanbank.

Bị cáo Hà Văn Thắm tại tòa.

Cũng theo bị cáo Thu, trước khi được bổ nhiệm làm TGĐ, chuyên môn của bị cáo là ở khối nguồn vốn, quan hệ với giới tài chính, không có quan hệ với doanh nghiệp. “Nếu không phải nhận bàn giao từ anh Sơn, tôi không nghĩ sẽ phải chăm sóc ba khách hàng lớn (Tổng công ty Thăm dò khai thác Dầu khí, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam và các công ty thành viên - PV). Khi nhận bàn giao, anh Sơn có nói phải chăm sóc khách hàng và TGĐ nên nhận trực tiếp” - Thu khai.

Bị cáo Thu cho rằng đây là việc bàn giao nhiệm vụ của TGĐ cũ cho TGĐ mới. “Trước đó, tôi luôn làm dưới quyền anh Sơn nên luôn coi anh Sơn là sếp” - Thu nói thêm.

Trong một diễn biến khác, trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa cho cựu Phó TGĐ Lê Thị Thu Thủy, Hà Văn Thắm một lần nữa khẳng định, trong bối cảnh thị trường tài chính hết sức căng thẳng, bị cáo buộc phải chỉ đạo chi lãi ngoài để bảo đảm tính thanh khoản cho Oceanbank.

Thắm cho rằng đây là chi phí vốn, nếu không chi số tiền đó, khách hàng sẽ lựa chọn gửi tiền nơi khác và Oceanbank sẽ không huy động được vốn, không chi được cổ tức cho cổ đông.

Cũng từ lập luận này, cựu Chủ tịch Oceanbank cho rằng khoản tiền 1.576 tỷ đồng không phải là “thiệt hại” như kết luận điều tra và cáo trạng kết luận.

“Nếu HĐXX kết luận đây là thiệt hại thì đây là thiệt hại của Oceanbank. Bị cáo nắm 63% cổ phần ngân hàng nên bị cáo cũng là người bị thiệt hại” - Thắm nói.

Vị luật sư cũng hỏi tiếp cựu Phó TGĐ Lê Thị Thu Thủy, bị cáo này cũng cho rằng 1.576 tỷ đồng không phải là thiệt hại. Cũng theo bị cáo Thủy, Hà Văn Thắm nắm giữ 63% cổ phần Oceanbank, “là ông chủ ngân hàng, không ai muốn làm hại ngân hàng cả”.

Đ.Minh (Pháp luật TP.HCM)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem