Chủ đề nóng

Trà Vinh: "Biệt phủ" đẹp long lanh giữa vườn bưởi da xanh trĩu quả là của tỷ phú nông dân

Huỳnh Xây Thứ ba, ngày 04/08/2020 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ trồng bưởi da xanh theo hướng VietGAP, ông Võ Văn Chà (ấp Ô Chích, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) thu lời từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng/năm. Từ số tiền trồng bưởi, mới đây, ông Chà còn xây được "biệt phủ" khang trang đẹp long lanh giữa miệt vườn cây trái.
Bình luận 0

Mới đây, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) Thào Xuân Sùng đã đến thăm mô hình trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP của ông Chà.

Lão nông miền Tây chỉ bí quyết trồng bưởi da xanh thu gần 1 tỷ/năm, xây được "biệt phủ" - Ảnh 1.

Đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (trái) trao đổi về mô hình trồng bưởi da xanh với ông Chà

Tại đây, ông Chà cho hay, hiện gia đình ông có 3,2 ha bưởi da xanh trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Mỗi năm, trừ tất cả chi phí, thu lời từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng.

Để có được nguồn thu lớn trên, ông Chà cho biết, ông ít khi sử dụng phân thuốc hóa học cho vườn bưởi, thay vào đó là ưu tiên dùng phân bón hữu cơ, phân vi sinh. Đặc biệt, ông còn trồng thêm nhiều cây dừa để giữ độ ẩm cần thiết cho vườn bưởi da xanh phát triển.

Theo ông Chà, vườn bưởi da xanh của ông hiện đã từ 3 - 12 năm tuổi và đang rất tốt tươi, trĩu quả.

Lão nông miền Tây chỉ bí quyết trồng bưởi da xanh thu gần 1 tỷ/năm, xây được "biệt phủ" - Ảnh 2.

Bưởi da xanh do ông Chà trồng

Lão nông miền Tây chỉ bí quyết trồng bưởi da xanh thu gần 1 tỷ/năm, xây được "biệt phủ" - Ảnh 3.

Ông Chà chia sẻ về cách trồng bưởi cho lợi nhuận cao khi làm việc với đoàn công tác của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do Chủ tịch Thào Xuân Sùng dẫn đầu.

Để hạn chế chi phí đầu vào và bưởi đến ngày thu hoạch dễ tiêu thụ, ông Chà còn vận động người dân trong ấp thành lập ra Tổ hợp tác trồng bưởi da xanh ấp Ô Chích.

Tổ hợp tác này do ông Chà làm tổ trưởng, số thành viên của tổ hiện đã lên đến 43 người, với tổng diện tích trên 27,3ha. Gần đây, tổ hợp tác Bưởi da xanh ấp Ô Chích còn được cấp giấy chứng nhận sản xuất thực hành nông nghiệp sạch VietGAP.

"Vườn bưởi của gia đình tôi và của tổ hợp tác có đầu ra rất ổn định, có bao nhiêu cũng được các thương lái, doanh nghiệp ở TP.HCM đến bao tiêu với giá cố định là 35.000 đồng/kg. Tới đây, gia đình tôi sẽ mở rộng thêm diện tích và có hướng phát triển thêm lĩnh vực du lịch vườn bưởi, vườn cây ăn trái"- ông Chà cho biết.

Lão nông miền Tây chỉ bí quyết trồng bưởi da xanh thu gần 1 tỷ/năm, xây được "biệt phủ" - Ảnh 4.

Căn nhà mới xây khang trang, đẹp long lanh nổi bật giữa miệt vườn cây trái - thành quả từ việc trồng bưởi của ông Chà

Ông Chà cũng vui mừng cho biết thêm: "Nhờ trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP và thành lập tổ hợp tác, gia đình tôi xây được một căn nhà lầu vài tỷ đồng".

Đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng cho rằng, mô hình trồng bưởi da xanh của ông Chà đã có những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, thời gian tới, cần có sự liên kết ổn định từ đầu vào đến đầu ra với doanh nghiệp. Ngoài các kỹ thuật chăm sóc như trước đây, khi mở rộng diện tích, nhà vườn cần nghiên cứu sử dụng giống mới có chất lượng nhằm tăng năng suất, chất lượng hàng hóa và tạo ra giá trị sản phẩm nông sản cao hơn.

Riêng về phía Hội Nông dân địa phương,Đồng chí Thào Xuân Sùng  chỉ đạo, trong thời gian tới, cần theo dõi sát tình hình sản xuất, có sự hỗ trợ thêm cho hộ ông Chà và Tổ hợp tác Bưởi da xanh ấp Ô Chích về vốn, kỹ thuật sản xuất,…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem