Chủ đề nóng

Trà Vinh: Tôm chết do hóa chất Eviro?

Thứ tư, ngày 21/03/2012 11:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Vụ nuôi tôm năm 2012, một số hộ dân ở huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) thiệt hại nặng do sử dụng loại hóa chất mang tên Eviro - thảo dược diệt giáp xác và cá tạp của Công ty TNHH VIBO (TP.HCM) sản xuất.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Văn Đấu ở ấp Đồng Cò, xã Hiệp Mỹ Đông bức xúc: “Khi nghe giới thiệu hóa chất này sẽ thay thế dây thuốc cá, vì nó là thảo dược, không có nguồn gốc thuốc trừ sâu... nên tôi mua về sử dụng. Sau khi cải tạo và lấy nước vào ao, tôi thả 80.000 con giống thì xảy ra tình trạng chết hàng loạt. Đến ngày thì 2 thì tôm chết 100%”. Theo ông Đấu, khuyến cáo trên bao bì là sau khi tạt thuốc này từ 15 - 20 ngày là thả giống được. Còn gia đình ông đã để tới 27 ngày mới thả mà tôm vẫn chết.

Cơ quan chức năng và nông dân làm thí nghiệm thả con giống trong nước đã xử lý thuốc diệt giáp xác.

Tương tự, ông Phạm Văn Don ở ấp 4, xã Mỹ Long Nam sử dụng 13 chai thuốc Eviro để xử lý 8.000m2 mặt nước nuôi tôm sú.

Ông Don cho biết: “Tôi đầu tư gần 10 triệu đồng để mua con giống, vừa thả nuôi thì tôm đã chết sạch. Bây giờ, phải cải tạo lại ao tốn thêm nhiều chi phí và không biết còn thả kịp theo mùa vụ hay không”. Theo thống kê sơ bộ đã có 130 hộ nuôi với diện tích gần 100ha sau khi dùng hóa chất Eviro đã bị thiệt hại hoàn toàn. Sở NNPTNT tỉnh Trà Vinh cho biết, chỉ tính riêng địa bàn huyện Cầu Ngang, Công ty VIBO đã cung ứng 800 bình hóa chất loại dung tích 1 lít, mỗi bình xử lý 1.000m3 nước.

Ông Trần Trung Hiền - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Trà Vinh cho biết: “Chúng tôi đã giao cho Thanh tra Sở tiến hành lấy mẫu để đi phân tích tìm ra nguyên nhân cụ thể. Nếu trách nhiệm thuộc về công ty, họ phải bồi thường cho nông dân và bị xử lý theo quy định của pháp luật”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem