Chủ đề nóng

Trắng đêm cùng vùng lũ

Thứ hai, ngày 25/10/2010 06:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trong những ngày qua, đoàn công tác của T.Ư Hội NDVN đã đến những địa phương bị thiệt hại nặng ở Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An sẻ chia mất mát, thăm hỏi, tặng quà người dân.
Bình luận 0
Phó Chủ tịch Lều Vũ Điều thăm hỏi, chia buồn và trao 1 triệu đồng tiền cứu trợ của T.Ư Hội cho chị Nguyễn Thị Hoà, vợ anh Hoàng Văn Minh đã bị chết do lũ ở xã Nghi Xá (Nghi Lộc, Nghệ An).

Cán bộ các cấp Hội của 3 địa phương này nhiều đêm thức trắng đi quyên góp hàng hoá vận chuyển tới cứu trợ, tham gia giúp dân khắc phục hậu quả…

Sẻ chia gian khổ cùng hội viên

Cùng với người dân, các cấp Hội ND 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình trong những ngày qua đã không quản ngày đêm đội mưa, lội lũ vận động, quyên góp, giúp đỡ những gia đình trong vùng bị lụt nặng. Hội ND tỉnh Nghệ An đã chia thành nhiều đoàn đến các gia đình có người chết và mất tích trong lũ dữ động viên, tặng quà cứu trợ.

Trong 2 đợt lũ lớn liên tiếp, cán bộ, công nhân viên Hội ND tỉnh Hà Tĩnh không có ngày nghỉ, thậm chí phải làm việc cả buổi đêm. Công việc của cán bộ, công nhân viên trong cơ quan tỉnh Hội là tham gia các đoàn tình nguyện đi giúp người dân ở những vùng lũ lụt nặng ở huyện Can Lộc, Vũ Quang, Hương Khê…

Từ ngày 19 đến 22-10, Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Lều Vũ Điều và đoàn công tác của T.Ư Hội NDVN đã về thăm hỏi, chia buồn, động viên và trao quà cứu trợ tới người dân vùng ngập lụt Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Phó Chủ tịch Lều Vũ Điều đã trao quà cứu trợ của T.Ư Hội NDVN tới 54 gia đình có người thiệt mạng trong lũ lụt của 3 tỉnh nói trên, mức hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ (Nghệ An 18 hộ, Hà Tĩnh 29 hộ và Quảng Bình 8 hộ). Tại tỉnh Quảng Bình, Phó Chủ tịch Lều Vũ Điều tặng hơn 1.200 cuốn vở và 400 bút cho học sinh Trường Tiểu học Thuận Hoá (Tuyên Hoá).

Một bộ phận túc trực, tranh thủ mọi mối quan hệ của cá nhân, gia đình và tập thể để kêu gọi, vận động, quyên góp tiền, vật dụng, lương thực, thực phẩm và nước uống. Quyên góp được tới đâu, Hội lại thuê xe, thuyền vận chuyển đến cứu trợ người dân ở những nơi còn ngập trong nước lũ.

Hội ND tỉnh Hà Tĩnh đã vận động, quyên góp mua được gần 300 chiếc chăn ấm, hàng trăm thùng mì tôm, nước uống và hàng ngàn cuốn vở để cứu trợ cho người dân vùng lũ.

"Thiệt hại nặng nhất vẫn là ND, chính lúc này mình đến với bà con mới quý, dù chỉ là lời động viên, thăm hỏi và một chút quà cứu trợ - bà Nguyễn Thị Tuyết Anh - Chủ tịch Hội ND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện nay Hội vẫn đang tiếp tục liên hệ với những doanh nghiệp, cá nhân, các nhà hảo tâm ở Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh, thành khác kêu gọi vận động quyên góp để cứu trợ đồng bào vùng lũ trên địa bàn Hà Tĩnh".

Chung tay khắc phục hậu quả

Trong 2 đợt mưa lũ, cán bộ Hội ND tỉnh và Hội ND các huyện ở Quảng Bình phải căng mình đi giúp dân, cứu trợ cho đồng bào tại các xã bị ngập lụt nặng. Hội ND tỉnh đã trích kinh phí 19 triệu đồng hỗ trợ cho các gia đình có người chết (500.000đồng/hộ), hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho 2 gia đình có nhà bị sập. Cán bộ, công nhân viên trong cơ quan tỉnh Hội quyên góp ủng hộ 3 triệu đồng và 40 thùng mì tôm cứu trợ cho đồng bào vùng lũ.

Đặc biệt, tỉnh Hội đã phối hợp với các doanh nghiệp ở TP.HCM và một số tỉnh, thành phía Nam tổ chức đưa gạo cứu trợ, nước uống vào cho người dân ngay trong những ngày mưa lũ diễn ra ác liệt nhất. Tổng giá trị gạo và hàng hoá các doanh nghiệp cứu trợ cho đồng bào lũ lụt thông qua Hội ND tỉnh lên đến gần 630 triệu đồng.

Ông Hoàng Trọng Thoan - Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Bình cho biết: "Khó khăn lớn nhất hiện nay đối với ND vùng ngập lụt là việc khắc phục hậu quả lũ lụt về nhà cửa, chăn nuôi, trồng trọt. Chúng tôi đang chỉ đạo các cấp Hội thống kê nhu cầu hỗ trợ của ND trong đó có nhu cầu về cây con giống, vật tư, phân bón. Nếu không được nhà nước, các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ thì ND rất khó khăn khôi phục lại sản xuất, tổ chức sản xuất vụ đông xuân 2011 sắp tới…".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem