Chủ đề nóng

Trang trại công nghệ cao 10 tỷ đẹp như phim ở Nghệ An của một người 20 năm làm việc ở nước ngoài

Cảnh Thắng - Nguyễn Tình Thứ hai, ngày 06/03/2023 05:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 20 năm làm việc ở nước ngoài, anh Tuấn trở về quê hương ở xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An đầu tư gần 10 tỷ đồng xây dựng trang trại công nghệ cao trị giá 10 tỷ đồng. Trang trại đang trồng cà chua bi, trồng dâu tây, trồng nho…
Bình luận 0

20 năm ở nước ngoài nay về quê đầu tư trang trại tiền tỷ

Thời gian qua, hình ảnh về trang trại Đồi Chồi, ở xóm 12, xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An với những luống cà chua bi, dâu tây chín mọng được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội. 

Đây là vụ thu hoạch đầu tiên của trang trại sau hơn 1 năm đầu tư xây dựng với tổng số vốn gần 10 tỷ đồng. Những quả ngọt đầu tiên cũng giúp cho chủ trang trại là anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1984, trú tại xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) có thêm động lực để tiếp tục cố gắng, quyết tâm biến vùng đất khó của quê hương thành nơi "đẻ" ra tiền, hiện thực hóa giấc mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình.

Trang trại công nghệ cao Đồi Chồi của anh Nguyễn Văn Tuấn ở xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An trồng giống cà chua bi, dâu tây cây nào cũng trĩu quả, biến vùng đất khó thành nơi đẻ ra tiền. Thực hiện: Thắng Tình

Từng có quãng thời gian gần 20 năm đi xuất khẩu lao động, bôn ba ở nhiều nước châu Âu và châu Á. 

Cuộc sống nơi xứ người, anh Tuấn cũng đã trải qua không ít khó khăn vất vả. Những ngày tháng xa gia đình, anh Tuấn luôn trăn trở giấc mơ trở về quê hương và có thể làm giàu ngay trên chính mảnh đất mà mình sinh ra, nơi có những cánh đồng xanh mướt.

Nghệ An: Việt kiều về quê liều đầu tư gần 10 tỷ, quyết biến vùng đất khó thành nơi đẻ ra tiền - Ảnh 2.

Sau nhiều năm bôn ba nơi xứ người, anh Nguyễn Văn Tuấn trở về quê ở xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh nghệ An đầu tư hệ thống nhà màng hiện đại để trồng cà chua bi, dâu tây và nho. Ảnh: Thắng Tình

Sau khi tích góp được vốn liếng, anh Tuấn trở về quê, quãng thời gian này anh cũng tích cực tìm hiểu, tham quan các mô hình kinh tế, học hỏi về kỹ thuật trồng các loại cây cho năng suất cao, phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu tại địa phương. 

Sau khi được các cán bộ kỹ thuật tư vấn, địa phương ưu tiên cho thuê đất, anh Tuấn quyết định đầu tư, xây dựng mô hình trang trại trồng dâu tây, cà chua bi, nho tại xóm 12, xã Thịnh Sơn trên diện tích khoảng 10 ha với số vốn gần 10 tỷ đồng.

Nghệ An: Việt kiều về quê liều đầu tư gần 10 tỷ, quyết biến vùng đất khó thành nơi đẻ ra tiền - Ảnh 3.

Chị Trần Thị Thái đang thu hoạch dâu tây tại trang trại Đồi Chồi, xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Dâu tây của trang trại thu hoạch đến đâu bán hết đến đó. Ảnh: Thắng Tình

Đây cũng là một vùng đất khó, hay bị ngập, quanh đây bà con cũng chỉ trồng những loại cây truyền thống nên giá trị không cao. Mùa màng phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Sau khi hoàn thành các thủ tục, từ tháng 3/2022, anh Tuấn bắt tay vào cải tạo đất, dựng hệ thống nhà màng, hệ thống tưới hiện đại nhằm hạn chế những tác động của thời tiết, để cây trồng ổn định phát triển.

Nhập khẩu giống cà chua ở Mỹ về trồng ở Nghệ An

Những loại cây đầu tiên được anh Tuấn lựa chọn để trồng đó là giống dưa lưới, cà chua bi và dâu tây. Anh cũng đã thuê hẳn 2 kỹ sư nông nghiệp về tư vấn kỹ thuật, giúp công nhân chăm sóc. Tuy nhiên ở lần đầu tiên, một trận lụt lớn đã khiến đa phần diện tích dưa lưới của trang trại bị ngập nặng, chết gần hết.

Nghệ An: Việt kiều về quê liều đầu tư gần 10 tỷ, quyết biến vùng đất khó thành nơi đẻ ra tiền - Ảnh 4.

Cà chua bi được trồng trên đất Thịnh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An ra trái trĩu giàn. Trung bình mỗi gốc cà chua bi cho thu hoạch khoảng 3-4 kg. Ảnh: Thắng Tình

"Làm nông nghiệp không ai nói trước được điều gì. Mưa lớn khiến dưa lưới bị nhấn chìm, trang trại thiệt hại gần 500 triệu đồng. Sau đó, tôi tiếp tục cải tạo đất, đưa những giống cây mới vào trồng. Tôi tin rằng với khoa học kỹ thuật, đất có khó, thời tiết có khắc nghiệt đến đâu thì mình cũng có thể khắc phục, cây trồng được đảm bảo đủ điều kiện để phát triển tốt, mang về những quả ngọt", anh Tuấn chia sẻ.

Nghệ An: Việt kiều về quê liều đầu tư gần 10 tỷ, quyết biến vùng đất khó thành nơi đẻ ra tiền - Ảnh 5.

Mặc dù dâu tây không to, nhưng quả dâu tây ở trang trại Đồi Chồi rất ngọt và được khách hàng ưa chuộng. Ảnh: Thắng Tình

Sau vụ dưa lưới thất bại, từ tháng 10/2022, anh Tuấn bắt đầu nhập khẩu giống cà chua bi từ Mỹ về để trồng. Bên cạnh đó, anh còn nhập thêm giống dâu tây từ Mộc Châu, Sơn La về trồng thử nghiệm. 

Tổng diện tích cà chua bi và dâu tây là khoảng 1 ha. Đây đều là những loại cây vốn "khó tính", chính vì thế hơn gần 1 nửa số cây giống đã chết. Điều này cũng nằm trong dự tính trước của ông chủ trang trại Đồi Chồi.

Nghệ An: Việt kiều về quê liều đầu tư gần 10 tỷ, quyết biến vùng đất khó thành nơi đẻ ra tiền - Ảnh 6.

Ngoài hệ thống nhà màng, anh Tuấn còn đầu tư thêm hệ thống tưới hiện đại giúp tiết kiệm nước, đảm bảo độ ẩm để cây phát triển. Ảnh: Thắng Tình

Nhờ chăm sóc tốt, Số lượng cây dâu tây, cà chua bi còn lại phát triển rất nhanh. Từ Tết Nguyên đán, cà chua bi và dâu tây đã bắt đầu cho quả. Hiện tại những giàn cà chua đã trĩu quả, chín đều. Dâu tây cũng đã cho thu hoạch. Được trồng hoàn toàn hữu cơ nên các sản phẩm của trang trại đều đạt tiêu chuẩn hữu cơ – Organic.

Nghệ An: Việt kiều về quê liều đầu tư gần 10 tỷ, quyết biến vùng đất khó thành nơi đẻ ra tiền - Ảnh 7.

Hiện tại dâu tây tại trang trại Đồi Chồi, xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An đang được bán với giá từ 160.000 - 200.000 đồng/1kg. Ảnh: Thắng Tình

Hiện tại trung bình mỗi gốc cà chua bi cho thu hoạch từ 3-4kg và thu hoạch kéo dài trong 3 tháng. Đây là giống cà chua giàu dinh dưỡng, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho con người như vitamin A và vitamin C, vitamin K tự nhiên và được nhiều người sử dụng. 

Hiện tại trang trại đang bán ra thị trường với giá 60.000 – 70.000 đồng/1 kg, tùy vào chất lượng quả. Trong khi đó, dâu tây cũng được bán với giá từ 160.000 – 200.000 đồng/1kg. 

Những sản phẩm của trang trại được thị trường đón nhận, trái chín đến đâu bán sạch đến đó.

Nghệ An: Việt kiều về quê liều đầu tư gần 10 tỷ, quyết biến vùng đất khó thành nơi đẻ ra tiền - Ảnh 8.

Cà chua bi phát triển rất tốt, cho năng suất cao. Ảnh: Thắng Tình

Đang thu hoạch dâu tây tại trang trại Đồi Chồi, chị Trần Thị Thái (SN 1988, trú tại xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương) chia sẻ: "Vì thời tiết ở Nghệ An rất khắc nghiệt nên quả dâu tây không to như trồng ở những nơi khác. Bù lại, dâu tây của trang trại rất ngọt, khách hàng cũng rất ưu chuộng. Vào những ngày cuối tuần khách đến mua nhiều".

Mở rộng trang trại công nghệ cao

Bước đầu đã có thu hoạch từ cà chua bi và dâu tây, bên cạnh đó, hàng ngày trang trại cũng đón một lượng lớn khách đến tham quan. Anh Tuấn cũng đang triển khai cải tạo phần lớn diện tích đất còn lại để đưa những loại cây trồng chủ lực như nho hạ đen, nho mẫu đơn, dưa lưới.

Nghệ An: Việt kiều về quê liều đầu tư gần 10 tỷ, quyết biến vùng đất khó thành nơi đẻ ra tiền - Ảnh 9.

Các sản phẩm của trang trại Đồi Chồi được trồng hoàn toàn bằng hữu cơ nên được khách hàng rất ưu chuộng. Ảnh: Thắng Tình

"Tôi cũng đã đi tham quan nhiều mô hình trồng nho tại địa phương. Mình có thể ứng dụng khoa học vào để khắc chế những điều kiện thời tiết bất lợi, cây nho có thể phát triển tốt và mang lại năng suất cao. Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ của cây nho, dưa lưới là rất lớn. Sản phẩm của mình an toàn, chất lượng, sạch chắc chắn sẽ được đón nhận", anh Tuấn chia sẻ thêm.

Nghệ An: Việt kiều về quê liều đầu tư gần 10 tỷ, quyết biến vùng đất khó thành nơi đẻ ra tiền - Ảnh 10.

Sắp tới anh Tuấn sẽ mở rộng diện tích, đưa những loại cây chủ lực như nho Hạ Đen, nho mẫu đơn, dưa lưới vào trồng tại trang trại của mình. Ảnh: Thắng Tình

Tận dụng lợi thế vị trí địa lý khi chỉ cách quốc lộ 7A hơn 1km, đường vào trang trại cũng rất thông thoáng, dự kiến khi trang trại đã ổn định, ngoài việc bán các sản phẩm, trang trại cũng sẽ đón khách đến tham quan, kết hợp du lịch cộng đồng, trải nghiệm. Hy vọng rằng với quyết tâm của chàng trai xứ Nghệ, khi trang trại hoàn thiện, vùng đất khó tại huyện Đô Lương thực sự "đẻ" ra tiền.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem