Chủ đề nóng

Trang trại nuôi con đặc sản thu gần 7 tỷ đồng/năm ở Hòa Bình, bất ngờ phải đi qua 1 cái hang tối

Trần Quang Thứ sáu, ngày 19/03/2021 13:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để vào được trang trại nuôi con đặc sản ở Lạc Thủy (Hòa Bình), đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Thào Xuân Sùng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam dẫn đầu phải vượt qua hơn 100m đường trong hang núi đá khá tối.
Bình luận 0
Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam vượt hàng đá thăm trang trại nuôi con đặc sản thu gần 7 tỷ đồng/năm ở Hòa Bình - Ảnh 1.

Để đến được trang trại nuôi con đặc sản ở Lạc Thủy (Hòa Bình), đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Thào Xuân Sùng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm trưởng đoàn phải vượt qua hơn 100m đường trong hang núi đá.

Chia sẻ với đoàn công tác, anh Vũ Tiến Sỹ, thành viên HTX nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Hải Đăng, xã An Bình, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) cho biết, do nằm biệt lập trong thung lũng núi đá nên việc trồng trọt, chăn nuôi cũng như việc phòng dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi của HTX rất hiệu quả.

"Nhiều năm nay chăn nuôi gà, lợn, dê... chưa năm nào chúng tôi bị dịch bệnh tấn công", anh Sỹ khoe.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam vào hàng đá thăm trang trại nuôi con đặc sản năm thu gần 7 tỷ đồng - Ảnh 1.

Đoàn công tác thăm quan khu trồng nấm của HTX Hải Đăng trong hang đá.

Theo anh Sỹ, hiện nay HTX Hải Đăng có gần 90 thành viên làm nhiều mô hình như mô hình chăn nuôi dê, gà, lợn rừng, ốc nhồi, làm nấm trong hang đá, trồng bưởi, dược liệu...

Nhờ được các cấp hội nông dân tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, phòng dịch bệnh và tiếp vốn từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân, HTX Hải Đăng liên tục mở rộng quy mô chăn nuôi gà, lợn rừng, dê, trồng nấm...

 Trung bình mỗi năm HTX đưa ra thị trường khoảng 60 vạn gà giống, 3 vạn gà thịt, hàng nghìn con lợn, dê đặc sản...

"Tổng kết các mô hình năm 2019 vừa qua, HTX chúng tôi đạt doanh thu gần 7 tỷ đồng. Đây thực sự là thành quả rất đáng tự hào của chúng tôi", anh Sỹ nói.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19,  các tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021, công việc sản xuất, chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm của HTX Hải Đăng gặp nhiều khó khăn. 

"Dù các sản phẩm của HTX đã kết nối đưa vào một số cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội nhưng số lượng còn ít, đa phần sản phẩm của chúng tôi vẫn phải phụ thuộc vào các thương lái, chợ đầu mối..., chính vì thế nên khi xảy ra đại dịch, các thành viên trong HTX đều gặp khó khăn ở khâu tiêu thụ", anh Sỹ than thở.

Kiến nghị với lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, anh Sỹ mong muốn các cấp hội nông dân tiếp tục hỗ trợ thêm vốn vay để HTX Hải Đăng có thêm nguồn lực đầu tư mua sắm máy móc hiện đại để sơ chế, chế biến gia tăng giá trị cho sản phẩm. 

"Chúng tôi cũng đang rất cần các các cấp hội nông dân giúp kết nối các doanh nghiệp, siêu thị lớn... để tiêu thụ sản phẩm cho HTX vượt qua khó khăn", anh Sỹ nói.

Anh Vũ Tiến Sỹ cho biết, hiện đa phần các sản phẩm gà thịt, trứng gà, nấm... của HTX nông nghiệp công nghệ cao Hải Đăng đều được sơ chế, đóng gói hút chân không và dán đầy đủ tem, nhãn mác truy xuất nguồn gốc trước khi đưa ra thị trường.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam vào hàng đá thăm trang trại nuôi con đặc sản năm thu gần 7 tỷ đồng - Ảnh 2.

Đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khu chăn nuôi gà thả vườn của HTX Hải Đăng.

Đến thăm mô hình chăn nuôi con đặc sản của HTX Hải Đăng ngày 17/3, đồng chí Thào Xuân Sùng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông đân Việt Nam khen HTX Hải Đăng đã biết khai thác lợi thế tự nhiên hang đá, thung lũng để phục vụ công việc trồng trọt và chăn nuôi con đặc sản.

Người đứng đầu Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đánh giá cao đơn vị này đã biết áp dụng các công nghệ mới vào chăn nuôi, sơ chế, chế biến sản phẩm, đặc biệt là việc sản xuất men vi sinh phối trộn vào thức ăn để chăm sóc gà Lạc Thủy, lợn rừng... tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao.

Tuy nhiên, để sản phẩm có đầu ra ổn định và tiếp cận được với khách hàng, thị trường khó tính, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam lưu ý các thành viên trong HTX Hải Đăng cần liên kết chặt chẽ hơn trong việc sản xuất, chăn nuôi để làm ra các sản phẩm có chất lượng ngày càng cao cung cấp cho thị trường.

"Gà Lạc Thủy đã có thương hiệu nhưng không phải vì thế mà chúng ta chủ quan. Để thương hiệu sản phẩm của mình ngày càng bay xa, bay cao hơn, chúng ta phải cùng nhau cố gắng chăn nuôi hiệu quả hơn, đầu tư chế biến sâu hơn và làm thị trường tốt hơn", đồng chí Thào Xuân Sùng nói.

Cũng trong dịp này, trưởng đoàn công tác cũng yêu cầu các cấp hội nông dân và các cấp chính quyền tỉnh Hòa Bình cần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ vốn, tập huấn kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi và kiến thức kinh doanh, thị trường... giúp người dân yên tâm làm ăn.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam vượt hàng đá thăm trang trại nuôi con đặc sản thu gần 7 tỷ đồng/năm ở Hòa Bình - Ảnh 6.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam trao đổi với anh Vũ Tiến Sỹ, thành viên HTX Hải Đăng về kỹ thuật chăn nuôi gà Lạc Thủy.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam vượt hàng đá thăm trang trại nuôi con đặc sản thu gần 7 tỷ đồng/năm ở Hòa Bình - Ảnh 7.

Các thành viên trong đoàn công tác thăm khu vườn trồng cây ăn quả, dược liệu của HTX Hải Đăng.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam vượt hàng đá thăm trang trại nuôi con đặc sản thu gần 7 tỷ đồng/năm ở Hòa Bình - Ảnh 8.

Trong dịp này, đoàn công tác của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đến thăm Công ty TNHH Chăn nuôi Lạc Thủy (thuộc Tập đoàn Hòa Phát) ở tại thôn Suối Tép, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình). Đơn vị này hiện đang nuôi hơn 6.000 con lợn nái, giống, thịt có nguồn gốc từ Đan Mạch.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem