Chủ đề nóng

Tranh, ảnh “tự sướng” được hình thành như thế nào?

Thứ tư, ngày 10/06/2015 14:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các tác phẩm nghệ thuật "tự sướng" hay còn gọi là chân dung tự họa đã có những sáng tạo ở nhiều thể loại, nhiều lĩnh vực và có nhiều thay đổi từ những năm 1400 đến nay.
Bình luận 0

Buổi triển lãm “Reflections on the Self: From Dürer to Struth” tổ chức tại phòng trưng bày nghệ thuật Christie’s Mayfair ở London, Anh, kéo dài từ 2.6 đến 5.9.2015 sẽ giới thiệu về lịch sử của nghệ thuật chân dung tự họa, xem lĩnh vực nghệ thuật này đã biến đổi thế nào theo thời gian từ những năm 1400 trở đi. Giai đoạn đỉnh cao của thể loại này là vào khoảng thế kỷ 20 và 21.


Buổi triển lãm trưng bày các tác phẩm của hơn 50 nghệ sĩ với khoảng 70 tác phẩm, làm nổi bật các phương thức và phong cách khác nhau của từng nghệ sĩ sử dụng để vẽ tranh chân dung tự họa trên đa dạng các loại chất liệu bao gồm sơn, tranh in, điêu khắc, tranh cắt dán, và sắp đặt.


Nghệ thuật chân dung tự họa được xem như một biểu tượng văn hóa, là một thể loại hình ảnh nắm bắt được cả khoảnh khắc, thần thái và văn hóa của thời đại. Thể loại nghệ thuật này ra đời từ sự tò mò tự nhiên của mỗi cá nhân. Mỗi tác phẩm đều ẩn chứa bối cảnh cá nhân và bối cảnh nghệ thuật, xã hội, công nghệ và chính trị của thời đại của nhân vật.


Nhìn vào loạt chân dung tự họa của họa sĩ Lucian Freud, một họa sỹ tượng hình nổi tiếng với những bức chân dung tự họa và tranh khỏa thân, người ta có thể thấy sự thay đổi rõ rệt của thời đại và nghệ thuật chân dung tự họa. Từ một bức vẽ chân dung tự họa năm 1949, lĩnh vực nghệ thuật này đã tiến triển qua nhiều thập kỷ với các bức chân dung tự họa các năm 1969, 1985 và năm 1996 khi nghệ sĩ đã ở tuổi 70, đều cho thấy sự thay đổi kỹ năng và nhận thức đáng kinh ngạc

Mỗi chân dung tự họa là một cách thể hiện giá trị văn hóa khác nhau. Trong hình là những bức vẽ chân dung tự họa của họa sĩ Andy Warhol qua các năm khác nhau, cho thấy cái nhìn tương phản với các bức chân dung tự họa của nghệ sĩ người Anh Francis Bacon

Tranh chân dung tự họa của họa sĩ Francis Bacon, mô tả mình trong trạng thái tuyệt vọng nhất, từng khiến giới nghiên cứu nghệ thuật trong thế kỷ 20 sửng sốt.


Chân dung tự họa của nghệ sĩ thị giác Valie Export cùng với bao thuốc lá, thực hiện từ năm 1968-1970.


Bức tự họa của Rembrandt Harmenszoon van Rijn, là một họa sĩ và nghệ sĩ khắc bản in nổi tiếng người Hà Lan.


Chân dung tự họa của nghệ sĩ Chuck Close, thực hiện vào năm 1976.


Bức in chân dung tự họa của Edvard Munch, họa sĩ người Na Uy thuộc trường phái tượng trưng, một người làm nghề in đồng thời là một nghệ sĩ tiên phong trong trường phái biểu hiện.


Nam diễn viên Steve McQueen trong một bức chân dung tự họa thực hiện năm 2006.

Nhiếp ảnh gia người Australia Helmut nổi tiếng là người chụp hình thời trang và chụp hình khỏa thân mẫu nữ. Trong hình là chân dung của nhiếp ảnh gia với vợ và những người mẫu.


Họa sĩ Lucian Freud với bức chân dung tự họa khắc trên giấy.

Minh Khánh (theo Telegraph)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem