Chủ đề nóng

Tranh luận mức doanh thu không chịu thuế VAT

Thứ tư, ngày 29/05/2013 06:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Chiều 28.5, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự thảo sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT).
Bình luận 0

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) cho rằng: Hiện nay, việc duy trì 25 nhóm đối tượng không chịu thuế là chưa phù hợp với chiến lược cải cách, hiện đại hóa ngành thuế và chính sách thuế.

Dự thảo lần này vẫn giữ nguyên 18/25 nhóm, chỉ bổ sung điều kiện của 6/25 nhóm mà không thu hẹp đối tượng là không phù hợp với chiến lược cải cách thuế. “Như vậy phải đợi đến năm 2016 mới có dịp xem xét lại để cải cách luật thuế này” - đại biểu Hải lo ngại.

Đại biểu Lê Đắc Lâm phát biểu.

Xung quanh quy định doanh thu dưới 100 triệu đồng doanh nghiệp không phải chịu thuế, bà Hải cho rằng như vậy là không hợp lý. Theo đại biểu này, không nên đề ra mức cố định mà nên quy định bằng bao nhiêu lần mức lương tối thiểu đó, vì để xác định mức doanh thu cụ thể 100 triệu đồng là rất khó.

Đồng tình, đại biểu Nguyễn Minh Long (Long An) cũng cho rằng: Doanh thu không chịu thuế VAT quy định trong dự thảo quy định với mức dưới 100 triệu đồng/năm chưa hợp lý. Cần thống nhất dựa trên mức thu nhập không chịu thuế VAT của từng cá nhân là 9 triệu đồng/người/tháng, tương đương 108 triệu đồng/năm đối với doanh nghiệp.

Trong khi đó, đại biểu Lê Đắc Lâm (Bình Thuận) lại cho rằng: Mức doanh thu không chịu thuế quy định dưới 100 triệu đồng là thấp vì tương đương với doanh thu 1 ngày là hơn 270.000 đồng. Cần phải nâng lên cho phù hợp với tình hình hiện nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem