Chủ đề nóng

Trẻ từ 6 đến 14 tuổi sắp được tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản miễn phí

Diệu Thu Thứ tư, ngày 07/10/2015 15:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6 đến 14 tuổi.
Bình luận 0

Ngày 6.10, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc triển khai tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6 đến 14 tuổi.

Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế. Phó Thủ tướng cho phép tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6-14 tuổi. Vắc-xin này được tiếp nhận từ viện trợ của Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng.

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thực hiện việc tiếp nhận viện trợ vắc-xin viêm não Nhật Bản của Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng theo quy định.

Bệnh nhi mắc viêm não Nhật Bản điều trị tại bệnh viện

Hiện tại, theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, vắc-xin viêm não Nhật Bản được triển khai trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng từ năm 1997 cho trẻ từ 1-5 tuổi; Diện triển khai vắc-xin này được mở rộng dần qua các năm.

Cụ thể: Năm 2014 vắc-xin viêm não Nhật Bản được thực hiện tại các tất cả các địa phương trên toàn quốc thông qua hình thức tổ chức chiến dịch. Đến nay đã có hàng chục triệu lượt trẻ được tiêm chủng vắc-xin này.

Thực tế trên cho thấy, việc tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ em trong các chiến dịch do Chương trình Tiêm chủng mở rộng triển khai trong các năm qua đã góp phần phòng bệnh hiệu quả trong cộng đồng. Từ năm 2015, vắc xin này được đưa vào tiêm chủng thường xuyên sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao tỷ lệ trẻ được tiêm chủng phòng bệnh viêm não Nhật Bản.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, bệnh viêm não Nhật Bản làm tổn thương nghiêm trọng hệ thần kinh trung ương. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi. Kết quả điều tra của Bộ Y tế cho thấy, số trường hợp mắc chủ yếu ở nhóm trẻ dưới 15 tuổi chiếm 84,8%, trong đó trẻ dưới 1 tuổi chiếm 15,2%.

Theo ông Phu, bệnh viêm não Nhật Bản gặp chủ yếu ở trẻ em dưới 15 tuổi, đặc biệt nhóm nguy cơ cao nhất là trẻ ở lứa tuổi 2-6 tuổi. Bệnh chủ yếu xuất hiện vào các tháng 5, 6 và 7 trong năm.

Theo các chuyên gia, cho đến nay, vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh viêm não Nhật Bản. Việc điều trị chủ yếu là hồi sức cấp cứu và điều trị triệu chứng như chống phù não, an thần chống co giật, kiểm soát nhiệt độ, hỗ trợ tuần hoàn, hô hấp, ngăn ngừa bội nhiễm và dinh dưỡng, chống loét. Vì vậy, để phòng bệnh viêm não Nhật Bản, biện pháp phòng bệnh chủ yếu là tiêm phòng vắc-xin.

Khuyến cáo tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản

Đối với trẻ em dưới 5 tuổi:

Tiêm 3 liều cơ bản theo lịch tiêm của Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Mũi 1: lúc trẻ đủ 1 tuổi

Mũi 2: sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần

Mũi 3: sau mũi 2 là một năm

Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

Đối với trẻ trên 5 tuổi nếu chưa từng được tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cũng tiêm với 3 liều cơ bản:    

Mũi 1: càng sớm càng tốt

Mũi 2: sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần

Mũi 3: sau mũi 2 là một năm.

Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem