Chủ đề nóng

Triển khai 6 giải pháp để hút đầu tư vào Nghệ An

Ngọc Thọ - Cảnh Thắng Thứ ba, ngày 26/02/2019 09:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch tỉnh Nghệ An chia sẻ với phóng viên Báo NTNN về kỳ vọng làn sóng đầu tư tiếp theo vào tỉnh này.
Bình luận 0

Kỳ vọng làn sóng mới

Hôm 23.2, tỉnh Nghệ An đã tổ chức hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư xuân Kỷ Hợi 2019. Ông Thái Thanh Quý cho biết: Với hơn 700 khách mời trong, ngoài nước tham dự, Hội nghị lần thứ 11 này ghi nhận số lượng lớn các doanh nghiệp là nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp đối tác của các nhà đầu tư hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp và nhiều nhà đầu tư, tập đoàn lớn trong nước tham gia.

 Sản xuất tại Nhà máy nước tinh khiết Núi Tiên.  Ảnh: Lê Hiếu

 Vấn đề cốt lõi để công tác đầu tư vào Nghệ An mang lại hiệu quả cao nhất vẫn là tạo dựng lòng tin cho nhà đầu tư. Nghệ An sẽ đồng hành, chia sẻ và cùng tháo gỡ khó khăn nếu có cho nhà đầu tư”.

Ông Thái Thanh Quý 

Ngoài chương trình chính thức, trong khuôn khổ hội nghị năm nay có nhiều sự kiện khác: Hội nghị triển khai Đề án thí điểm xây dựng huyện Nam Đàn trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu và xúc tiến đầu tư vào huyện Nam Đàn do Bộ NNPTNT, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức; tôn vinh các doanh nghiệp, nhà đầu tư có dự án đã hoàn thành trong năm 2018 và khởi công năm 2019; tổ chức khánh thành 2 dự án trọng điểm của tỉnh là Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên tại huyện Nghĩa Đàn và Tổng kho xăng dầu DKC tại Khu kinh tế Đông Nam; mở lại đường bay Vinh - Bangkok, khai trương đường bay Vinh - TP.HCM của Hãng hàng không Bamboo Airways...

Ông Quý kỳ vọng, hội nghị lần này sẽ mở ra một chu kỳ mới, một làn sóng đầu tư mới vào tỉnh Nghệ An theo đúng định hướng đầu tư của tỉnh, đặc biệt là làn sóng đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài, các tập đoàn kinh tế lớn trong nước vào các khu công nghiệp sẵn có của tỉnh; hy vọng sẽ có thêm những doanh nghiệp đầu tàu và những dự án có tính động lực đầu tư tại Nghệ An.

“Với những gì đã diễn ra từ kết quả tích cực của những hội nghị xúc tiến đầu tư thường niên, cho thấy nhiều dự án đã cho “hoa thơm, trái ngọt”. Từ hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư năm 2014 đến nay, chỉ tính riêng các dự án có quy mô trên 100 tỷ đồng, trong 5 năm qua, Nghệ An đã thu hút được 150 dự án với tổng số vốn đăng ký là 89.141 tỷ đồng.

Trong đó, số lượng dự án đã hoàn thành đi vào hoạt động và dự án đang được triển khai chiếm phần lớn trong tổng số dự án được chấp thuận chủ trương/hoặc cấp phép đầu tư là 129 dự án, chiếm tỷ lệ 87%” - ông Quý cho hay.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ và tích cực. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Nghệ An hiện đứng thứ 21, đứng đầu 6 tỉnh Bắc Trung Bộ.

Gỡ khó bằng 6 giải pháp

Bên cạnh những thành tựu, thuận lợi, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng chỉ rõ, thực tế trở ngại trong công tác thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An đó là tỉnh có xuất phát điểm thấp, vị trí địa lý không gần các trung tâm kinh tế lớn; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tuy có cải thiện mạnh trong những năm gần đây nhưng vẫn chưa nằm trong top đầu cả nước; cải cách hành chính tuy có nhiều chuyển biến nhưng chưa đạt yêu cầu và mong muốn đề ra; nguồn nhân lực lớn nhưng đội ngũ công nhân có tay nghề và tính tổ chức kỷ luật cao còn hạn chế...

Ông Quý cho biết, để giải quyết những vấn đề trên, Nghệ An sẽ thực hiện 6 giải pháp đồng bộ. Giải pháp số 1 là đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp; thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp và đối mới sáng tạo, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh. Tổ chức lại các trung tâm sự nghiệp công lập về xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, hỗ trợ doanh nghiệp...

Đổi mới toàn diện về tác phong, lề lối làm việc cũng như nâng cao ý thức trách nhiệm, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong việc triển khai các dịch vụ công nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chính quyền điện tử; áp dụng phần mềm một cửa liên thông hiện đại nhằm xử lý các hồ sơ, thủ tục cho người dân, nhà đầu tư và doanh nghiệp. Phấn đấu rút ngắn 1/2 thời gian giải quyết các thủ tục về đầu tư...

Cùng với đó, tiếp tục phát triển và hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu một cách đồng bộ, thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. Cam kết chỉ đạo hoàn thành giải phóng mặt bằng một cách khẩn trương, theo đúng tiến độ cam kết với các nhà đầu tư, sớm bàn giao mặt bằng, đất sạch cho các nhà đầu tư triển khai dự án. Cuối cùng là tạo lập môi trường sản xuất kinh doanh an toàn, thuận lợi và bình đẳng; bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem