Chủ đề nóng

Triển khai đường bay thẳng TP.HCM - Hà Nội từ tháng 6.2015

Thứ tư, ngày 15/10/2014 11:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo Cục hàng không cho biết, dự kiến sẽ triển khai đường bay thẳng TP.HCM - Hà Nội qua không phận Lào và Campuchia thay cho đường bay hiện tại từ tháng 6.2015.
Bình luận 0

Tại Hội nghị phối hợp ATM tiểu vùng sông Mê Kông vừa diễn ra tại Đà Nẵng, nhóm công tác của Bộ Giao thông Vận tải đã đạt được thỏa thuận mở đường bay thẳng Hà Nội - TP HCM. Theo đó, các nhà chức trách hàng không 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia đã sơ bộ thống nhất mở đường bay thẳng TP.HCM – Hà Nội qua không phận Lào và Campuchia. Lãnh đạo Cục hàng không cho biết, dự kiến sẽ triển khai đường bay thẳng này thay cho đường bay hiện tại từ tháng 6.2015.

Trong giai đoạn đầu, các nước đã thống nhất khai thác đường bay một chiều từ TP HCM ra Hà Nội, với mực bay là FL350 (tương đương 35.000 feet). Đây là mực bay tối ưu phù hợp với vận tốc máy bay để tiết kiệm nhiên liệu nhất. 

Ngoài ra, Việt Nam đang đề nghị Lào và Campuchia giảm phí bay quá cảnh qua không phận, song đến nay vẫn đang chờ chính phủ 2 nước thông qua.

Ngành hàng không đang nghiên cứu triển khai nhiều đường bay thẳng. Ảnh: Đ.Loan

Cuối tháng 8, Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo Chính phủ đề nghị khởi động nghiên cứu lập đường bay thẳng Hà Nội - TP.HCM qua lãnh thổ Lào, Campuchia. Bộ đề nghị Thủ tướng cho phép cơ quan này chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, cơ quan hàng không dân dụng của Lào, Campuchia chuẩn bị các bước để mở đường hàng không thẳng Hà Nội - TP.HCM trên cơ sở bảo đảm an ninh quốc phòng, an toàn hoạt động bay, hiệu quả kinh tế. Cụ thể là giảm thời gian bay, tiết kiệm chi phí cho các hãng hàng không, giảm khối lượng khí thải, mật độ bay dân dụng trên trục Bắc - Nam trong vùng trời Việt Nam.

Theo kết quả bay thử nghiệm trong SIM A321 của Cục hàng không và Vietnam Airlines, đường bay thẳng Nội Bài – Tân Sơn Nhất qua Lào, Campuchia nhanh hơn được 5 phút so với đường bay hiện hữu, tiết kiệm được quãng đường 86 km và 190 kg dầu. 

(Theo VNE)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem