Chủ đề nóng

Triển lãm ảnh về nhạc sĩ Văn Cao

Thứ tư, ngày 13/11/2013 11:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Triển lãm ảnh mang tên “Văn Cao 18 năm trước” nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của nhạc sĩ sẽ khai mạc vào 8 giờ 30 ngày 15.11 tại Không gian văn hóa Việt (16 Lê Thái Tổ, Hà Nội) và kéo dài đến 17 giờ ngày 17.11.
Bình luận 0
­Cuộc triển do Nhà báo Nguyễn Đình Toán tổ chức, giới thiệu 27 bức ảnh, chắt lọc từ hàng trăm lần bấm máy khắc họa chân dung Văn Cao và kỷ niệm của nhạc sĩ cùng những người bạn như Trịnh Công Sơn, Nguyễn Thiện Đạo, Văn Dung... Bên cạnh những tác phẩm đã nổi tiếng, có nhiều bức ảnh lần đầu được công bố. Triển lãm cũng sẽ giới thiệu một số kỷ vật độc đáo, tác phẩm nghệ thuật và ấn phẩm văn hóa liên quan đến nhạc sĩ Văn Cao.

Khăn rằn bằng vàng lập kỷ lục Đại diện Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam đã trao cho Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) chứng nhận kỷ lục chiếc khăn rằn bằng vàng lớn nhất Việt Nam do PNJ thiết kế và chế tác. Chiếc khăn mang tên “Dáng Việt” với chiều dài 130cm, chiều rộng 27cm, được chế tác và lắp ráp thủ công từ 2.880 miếng ghép vuông bằng vàng 8K. Bề mặt mỗi miếng ghép được chạm khắc các họa tiết hoa văn hình trống đồng và chim lạc. Tổng trọng lượng nguyên liệu để đưa vào sản xuất là 1.778 chỉ vàng.
Tác phẩm chụp nhạc sĩ Văn Cao của nhà báo Nguyễn Đình Toán.

Nhà báo Nguyễn Đình Toán cho biết, trước đây cứ mỗi lần đi qua nhà nhạc sĩ, ông lại rẽ vào và chụp ảnh từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Và khi nào cũng vậy, đến nơi thường thấy nhạc sĩ Văn Cao đang ngồi trầm ngâm bên chén rượu, cũng có những lúc là một vài người bạn đến chơi, nhưng ông vẫn chụp ảnh như bình thường.

Ông Toán cũng cho biết, khi chụp ảnh nhạc sĩ Văn Cao, ông hoàn toàn thoải mái và tự nhiên. Bởi giữa ông và nhạc sĩ đã có mối quan hệ thân quen từ lâu. Một điều đặc biệt mà nhà báo Nguyễn Đình Toán rất thích ở nhạc sĩ Văn Cao là không bao giờ nhạc sĩ hỏi ông về những bức ảnh cũng như không đòi hỏi phải xem ảnh. Điều khiến ông cảm thấy vui nhất là được nhạc sĩ Văn Cao chọn bức ảnh chân dung do ông chụp để đăng trong cuốn “Tuyển tập thơ Văn Cao”- cuốn sách mà Văn Cao rất tâm huyết.

“18 năm trước là quãng thời gian tôi chụp những bức ảnh nhạc sĩ Văn Cao cuối cùng. 18 năm trước là lúc Văn Cao quay clip ca khúc “Mùa Xuân đầu tiên”. Và 18 năm trước - năm 1995 - là mùa xuân cuối cùng của người nhạc sĩ tài hoa” - nhà báo Nguyễn Đình Toán chia sẻ về ý nghĩa tên triển lãm “Văn Cao 18 năm trước”.
Thanh Hà (Thanh Hà)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem