Chủ đề nóng

Triều Tiên: Động đất "dội về" từ vụ thử hạt nhân thứ 6

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ năm, ngày 03/01/2019 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Triều Tiên năm 2017 từng thử hạt nhân lớn chưa từng có và điều này được cho là nguyên nhân động đất vẫn còn xuất hiện rải rác.
Bình luận 0

Triều Tiên đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri hồi năm ngoái.

Theo Daily Star, cơ quan khí tượng Hàn Quốc (RMA) thông báo đo được động đất mạnh 2,8 độ richter ở tỉnh BẮc Hamyong, Triều Tiên vào ngày 2.2.

Khu vực này nằm gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri, nơi duy nhất Triều Tiên từng thử hạt nhân cho đến nay.

Một nhà địa chấn học tại KMA cho biết trận động đất vừa diễn ra không phải kết quả của một vụ nổ, dựa trên sóng địa chấn được ghi nhận. Các chuyên gia thực tế cũng không phát hiện sóng âm thanh.

Vì không có đường nứt gãy lớn nào qua Triều Tiên và trận động đất được ghi nhận rất gần bãi thử, các nhà địa chất học tại KMA cho rằng động đất bắt nguồn từ vụ thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên vào năm 2017.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore hồi tháng 6.2018.

Tháng 9.2017, Triều Tiên từng cho thử hạt nhân với sức công phá lên tới 160kt, gấp 10 lần bom nguyên tử Mỹ ném xuống Nhật Bản. Vụ thử khi đó tạo ra địa chấn mạnh 6,3 độ richter.

Triều Tiên từng tổ chức lễ phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri hồi năm ngoái và mời phóng viên nước ngoài tận mắt chứng kiến. Nhưng các phóng viên chỉ được quan sát từ xa và các chuyên gia cho rằng bãi thử đã không thể chịu thêm một vụ nổ hạt nhân nào nữa nên Triều Tiên mới đóng cửa.

Trong thông điệp đầu năm 2019, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un một lần nữa hứa từ bỏ hạt nhân, không thử thêm bom hạt nhân và chủ trương phát triển kinh tế.

Hàn Quốc xử trí ra sao với món quà ”1,5 tỉ won” từ Triều Tiên?

Truyền thông Hàn Quốc ngày 9-11 đưa tin, hai tấn nấm thông mà Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi tặng Tổng thống Hàn...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem