Trổ tài với món ngon được yêu nhất mùa hè: Gỏi cuốn tôm thịt
Trổ tài với món ngon được yêu nhất mùa hè: Gỏi cuốn tôm thịt
Thứ bảy, ngày 18/07/2020 13:55 PM (GMT+7)
Gỏi cuốn tôm thịt là sự kết hợp của các nguyên liệu tươi ngon là thịt ba chỉ ngon, tôm tươi lột bỏ vỏ, rau sống và bún tươi kết hợp với nước chấm chuẩn vị. Cách làm gỏi cuốn tôm thịt và cách pha nước chấm đơn giản mà ngon các chị em có thể tự làm được tại nhà.
Gỏi cuốn là một món ăn thuần Việt từng được CNN bình chọn vào danh sách “50 món ăn ngon nhất thế giới”. Gỏi cuốn có tên tiếng Anh là “Vietnamese salad rolls” hay “Vietnamese summer rolls”, là một niềm tự hào ẩm thực Việt.
Gỏi cuốn truyền thống, ngon nhất là gỏi cuốn tôm thịt, ngoài ra có nhiều người thích ăn chay hoặc thêm các nguyên liệu khác như trứng, giò hay đổi sang thịt bò thay cho thịt lợn... Tuy nhiên, cách làm gỏi cuốnngon, chuẩn vị nhất chính là gỏi cuốn tôm thịt.
Nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt
- Thịt ba chỉ ngon hoặc thịt chân giò 700g
- Tôm tươi 500g
- Bún tươi 500g
- Bánh tráng 1 cuộn
- Rau sống: Xà lách, rau thơm, hẹ, đồ chua
- Đồ pha nước tương: Tương hột xay, lạc rang giã nhuyễn, Chanh, muối, đường, tỏi băm
Nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt đơn giản mà ngon
Cách làm gỏi cuốn tôm thịt ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt rửa sạch
- Tôm rửa sạch, ướp với 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng canh rượu và 1 muỗng cafe đường để tôm loại bỏ được mùi tanh, hôi.
- Rau sống rửa sạch, ngâm với chút nước muối pha loãng rồi vớt để ráo nước
Bước 2: Thịt luộc chín thái mỏng
- Thịt lợn bỏ vào nồi nước thêm với xíu muối và 1 củ hành đập dập, luộc khoảng 10 - 15 phút tùy độ dày, mỏng của miếng thịt, đảm bảo thịt chín, phần mỡ trong, phần thịt giữ được màu hồng, mềm thịt.
- Vớt thịt cho nguội bớt rồi thái thành từng lát mỏng, xếp gọn vào đĩa
Thịt luộc chín, thái mỏng
Bước 3: Tôm luộc chín và bóc vỏ
- Tôm bỏ luộc đến khi chuyển đỏ, nhớ đảo đều khi luộc tôm, sau đó vớt ra để nguội bớt để chuẩn bị lột vỏ.
- Lột bỏ hoàn toàn vỏ tôm, lấy chỉ lưng rồi để gọn vào đĩa.
Tôm luộc chín, bóc hết vỏ và lấy chỉ đen
Bước 4: Cách cuốn gỏi cuốn đẹp
- Đặt bánh tráng trên một bề mặt đĩa, làm ướt để bánh tráng được mềm.
- Cho một ít rau sống rồi xếp bún, thịt, tôm cùng với 1 cọng hẹ, cuộn chắc tay lại là được. Tiếp tục gói những chiếc gỏi cuốn tiếp theo cho hết nguyên liệu.
Làm ướt bánh tráng, cho rau, bún lên trên
Cho tôm, thịt và cọng hẹ vào cuốn chặt tay
Bước 5: Cách làm nước chấm gỏi cuốn
- Cách làm nước tương chấm:Phi thơm chút tỏi băm với dầu ăn, cho tương hột xay vào xào, thêm xíu đường cho bớt mặn, vừa ăn là được. Rắc thêm xíu lạc, thêm ớt nếu muốn ăn cay.
Cách làm: Cho 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường cùng 4 muỗng nước nóng hòa tan. Sau đó cho chanh, tỏi, ớt vào trộn đều là có nước mắm chấm gỏi cuốn chua ngọt ngon hấp dẫn.
Gỏi cuốn chấm nước mắm chanh, tỏi, ớt thường được người miền Bắc lựa chọn
- Cách làm nước chấm bơ đậu phộng
Chuẩn bị thêm: 60ml nước tương, 40g bơ đậu phộng, ½ thìa ớt băm nhỏ, ½ thìa nước cốt chanh.
Cách làm: Cho nước tương và bơ đậu phộng vào chảo đun lửa nhỏ, khuấy đều hỗn hợp cho quyện vào nhau, sánh và mịn. Sau đó tắt bếp, cho ớt băm và xíu chanh là có nước chấm gỏi cuốn ngon theo kiểu miền Nam hấp dẫn.
Nước tương bơ đậu phộng chấm gỏi cuốn được người Sài Gòn ưa thích
Thưởng thức
Miếng gỏi cuốn phải đảm bảo có đầy đủ tôm, thịt, rau sống, nhìn đẹp mắt và nổi bật với màu đỏ của tôm, xanh của rau sống, trắng mềm của bún và thịt.
Khi ăn, ăn cùng đồ chua, vắt thêm xíu chanh vào nước tương chấm để có vị vừa mặn, ngọt, chua chua.
Gỏi cuốn tôm thịt đẹp mắt, ăn mãi không ngán
Người miền Bắc ăn gỏi cuốn tôm thịt thường có thêm giò, trứng rán và dưa chuột
Gỏi cuốn tôm thịt chấm nước tương mên vừa ngon, thanh mát, dễ ăn. 100g gỏi cuốn mang đến khoảng 154 kcal, vừa cung cấp calo cần thiết vừa ăn không bị ngán. Đây là một trong những món ăn được yêu thích nhất mùa hè hay những lúc ngán cơm.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.