Chủ đề nóng

Trong 1 tháng phát hiện 2 ổ dịch bệnh dại, Phú Thọ tăng cường phòng chống dịch

Hoan Nguyễn Thứ tư, ngày 29/03/2023 16:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ổ dịch bệnh dại xuất hiện ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Đáng lo ngại, chỉ trong tháng 3, tại huyện Tân Sơn đã phát hiện 2 ổ dịch bệnh dại.
Bình luận 0

Tháng 3 phát hiện 2 ổ dịch bệnh dại ở huyện Tân Sơn

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Sơn (Phú Thọ), từ đầu tháng 3 đến nay, trên địa bàn huyện đã phát hiện 2 ổ dịch bệnh dại tại xã Thu Cúc và xã Mỹ Thuận.

Cụ thể, ngày 13/3, tại khu Nà Nờm (xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn) và khu Chiền 2 (xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn) xuất hiện các trường hợp chó ốm, đã cắn 3 cháu nhỏ. Qua lấy mẫu xét nghiệm của chó đã cho kết quả 2 mẫu dương tính với bệnh dại.

Trước đó vào ngày 2/3, tại hộ gia đình ông Bùi Văn Công (khu Mu Vố, xã Mỹ Thuận) cũng phát hiện trường hợp chó ốm cắn người. Qua lấy mẫu xét nghiệm của chó đã cho kết quả dương tính với bệnh dại.

Phú Thọ nhiều người bị chó dại cắn, nguy cơ bùng phát bệnh dại - Ảnh 2.

Cán bộ Thú y tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó ở xã Thu Ngạc. Ảnh: Thúy Hằng

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm y tế huyện Tân Sơn, từ đầu năm 2023 đến nay đã tiêm phòng dại cho 155 bệnh nhân với 545 liều vắc xin phòng dại; 10 bệnh nhân tiêm huyết thanh kháng dại; 5 trường hợp xét nghiệm mẫu đầu chó, trong đó có 3 mẫu dương tính. Qua đó thấy rằng, tình hình dịch bệnh dại tại địa bàn huyện diễn biến phức tạp, nguy cơ mầm bệnh dại bùng phát rất cao, ảnh hưởng tới sự an toàn, sức khỏe, tính mạng của cộng đồng.

Ông Nguyễn Tất Thành - Chi cục trưởng Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ cho biết, hiện ổ dịch bệnh dại đã bắt đầu xuất hiện và bùng phát mạnh tại nhiều địa phương như huyện Tân Sơn, huyện Thanh Thủy, huyện Thanh Ba và thành phố Việt Trì.

Qua công tác lấy mẫu xét nghiệm, cơ quan Thú y của tỉnh Phú Thọ đã phát hiện 20 ổ dịch bệnh dại trên đàn chó, mèo tại các địa phương. Nguyên nhân là do tỷ lệ tiêm phòng dại vẫn còn thấp, ý thức trách nhiệm của người nuôi còn hạn chế. Hiện tỷ lệ tiêm phòng chỉ đạt khoảng 20% tổng số đàn chó, mèo.

Phú Thọ nhiều người bị chó dại cắn, nguy cơ bùng phát bệnh dại - Ảnh 3.

Lực lượng công an tuyên truyền lưu động về phòng chống bệnh dại trên đàn chó, mèo tại xã Thu Cúc. Ảnh: Thúy Hằng

Theo dự báo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ, thời tiết nắng nóng tới đây sẽ tạo môi trường thuận lợi để bệnh dại bùng phát, nhất là vào khoảng tháng 5 đến tháng 8 sẽ là đỉnh điểm bùng phát mạnh nhất.

Khống chế, ngăn ngừa dịch bệnh dại

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của các ổ dịch bệnh dại, để kịp thời phòng, chống, khống chế ổ dịch, ngăn ngừa nguy cơ lây lan bệnh dại trên địa bàn, tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo tất cả các lực lượng vào cuộc. Trong đó yêu cầu các phòng chuyên môn, đơn vị liên quan, các xã đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đặc biệt trên hệ thống loa truyền thanh của xã, khu dân cư về tình hình bệnh dại trên địa bàn; tính chất nguy hiểm của bệnh dại; dấu hiệu nhận biết chó, mèo mắc bệnh dại; các biện pháp phòng chống bệnh dại; vận động người bị phơi nhiễm với bệnh cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị dự phòng kịp thời.

Ngành Nông nghiệp cũng đã đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ hỗ trợ kinh phí mua đủ vắc xin đảm bảo tiêm phòng cho 100% tổng đàn chó mèo. Bên cạnh đó, ngành Y tế cũng đã chuẩn bị đủ kháng huyết thanh điều trị cho 100% người bị phơi nhiễm với bệnh dại.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, để kịp thời phòng, chống, khống chế ổ dịch, ngăn ngừa nguy cơ lây lan bệnh dại trên địa bàn, tỉnh đã chỉ đạo ngành Y tế xử lý 100% các trường hợp phát hiện phơi nhiễm đúng kỹ thuật; đảm bảo đủ vắc xin, kháng huyết thanh điều trị cho 100% người bị phơi nhiễm với bệnh dại.

Phú Thọ nhiều người bị chó dại cắn, nguy cơ bùng phát bệnh dại - Ảnh 4.

Trạm Y tế xã, phường, đặc biệt tại khu vực có chó mắc bệnh dại, tăng cường giám sát các trường hợp tiếp xúc, bị chó, mèo cắn tại khu vực để vận động những người chưa đi tiêm vắc xin phòng dại, đến ngay cơ sở tiêm phòng dại trên địa bàn để được tư vấn, tiêm vắc xin phòng dại kịp thời. Ảnh: Thúy Hằng

Tỉnh Phú Thọ cũng yêu cầu các huyện, xã triển khai kịp các biện pháp phòng, chống bệnh dại tại các xã có dịch. Tổ chức tiêm phòng vắc xin dại bổ sung tại các ổ dịch. Hằng năm, tỉnh triển khai tiêm phòng định kỳ 2 đợt/năm vào tháng 3-4 và tháng 9-10. Hỗ trợ 100% chi phí tiền vắc xin dại tiêm phòng cho đàn chó, mèo tại các xã có có phát sinh ổ dịch bệnh dại trên động vật và các xã tiếp giáp.

Tỉnh Phú Thọ phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh nâng tỷ lệ chó, mèo được tiêm vắc xin dại tại xã, phường, thị trấn đạt trên 75% tổng đàn; giám sát, điều tra, xử lý 100% ca bệnh dại phát hiện ở người và động vật. Đảm bảo đến cuối năm 2025, 100% số xã, phường, thị trấn lập được danh sách hộ nuôi chó, mèo; 100% người phát hiện phơi nhiễm được tư vấn, điều trị dự phòng; giảm 50% số ca tử vong so với giai đoạn 2016-2020.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ giám sát, lập báo cáo điều tra đối với 100% số trường hợp bệnh nhân tử vong do bệnh dại; triển khai lấy mẫu xét nghiệm trong trường hợp chó nghi mắc bệnh dại cắn người hoặc tại các ổ dịch bệnh dại động vật. Hằng năm, tổng hợp dữ liệu, lập bản đồ dịch tễ bệnh dại trên người và động vật để xác định khu vực có nguy cơ cao mắc bệnh dại nhằm ưu tiên tập trung các nguồn lực trong công tác phòng chống bệnh dại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem