Chủ đề nóng

Trồng cà pháo vừa làm vừa chơi, 1 tuần hái 1 lần đút túi 1 triệu

Thứ tư, ngày 27/09/2017 18:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cây cà pháo đễ trồng, đầu ra tương đối ổn định và cho thu nhập khá..., vì vậy nhiều năm nay nhiều diện tích cây trồng kém hiệu quả được hàng loạt gia đình ở 2 xã Bình Hòa và Bình Hải, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) chuyển sang trồng cà pháo.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Văn Lâm ở  thôn Vạn Tường, xã Bình Hải, là người có thâm niên trồng cà khoảng 10 năm nay cho biết: Năm nào nhà ông cũng dành 1 sào đất để trồng cà pháo. Tháng 11 âm lịch mua hạt về ươm và xuống giống, 3 tháng sau thì thu hoạch lứa đầu tiên.

“Cà pháo cho thu hoạch liên tục trong khoảng thời gian 6 - 7 tháng. Cứ một tuần thì hái một lần, được trên dưới 2 tạ. Với giá bán hiện tại là 6.500 - 7.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lại khoảng 1 triệu đồng” – ông Lâm phấn khởi nói.

Nông dân huyện Bình Sơn thu hoạch cà pháo. Ảnh: C.X

Theo nhiều nông dân ở đây, sau mỗi lần thu hoạch cà pháo chỉ cần tưới nước, bón phân... thì khoảng một tuần sau lại tiếp tục thu hoạch. Một sào cà chi phí đầu tư vài trăm nghìn đồng, nhưng lãi 7 - 8 triệu đồng. Nếu chăm sóc tốt, lợi nhuận có thể lên đến 10 triệu đồng hoặc gấp đôi nếu gặp năm cà được giá.

Ông Lâm nhẩm tính: "Trồng ngô thì lợi nhuận  cao lắm cũng chỉ khoảng 2 triệu đồng/sào (500m2), còn cà pháo nếu mất mùa cũng được 2 tấn, lợi nhuận gấp 2-3 lần. Đó chưa nói có thời điểm giá cà lên đến 14.000 - 15.000 đồng/kg thì lợi nhuận cao hơn nhiều”.

Một sào cà pháo chi phí đầu tư vài trăm nghìn đồng, nhưng cho lãi 7 - 8 triệu đồng.  Ảnh: C.X

Tương tự, 2 năm nay gia đình ông Phạm Văn Thuần (thôn 4, xã Bình Hòa) cũng chuyển 2 sào đất chuyên trồng dưa sang trồng cà pháo. Theo ông Thuần thì trồng dưa, ớt luôn “phập phồng”, năm được năm mất. Còn cà pháo giá cả ổn định, dễ trồng, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc, ít tốn công... mà lợi nhuận mang lại khá hơn gấp nhiều lần.

Theo kinh nghiệm của nhiều nông dân, để cà pháo cho năng suất cao thì từ lúc trồng đến lúc ra hoa rất cần giữ độ ẩm, nên bà con phải tưới nước thường xuyên. Lúc cà có quả non thì tưới nhiều hơn và xới đất để đất không đóng váng, tăng độ ẩm cho đất, thúc cho bộ rễ phát triển, chống đổ ngã cho cây. Thời gian sinh trưởng, cây cà mọc nhiều lá nên dễ bị thiếu ánh sáng, vì vậy cần tỉa bớt để thoáng ánh sáng và gió...

Cà pháo có đầu ra ổn định nhất trong các cây trồng hiện nay, thị trường tiêu thụ khắp nơi, mạnh nhất là các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng và các tỉnh phía Bắc. Chính vì những ưu điểm như vậy nên vài năm trở lại đây, nhiều hộ nông dân ở xã Bình Hải, Bình Hòa đã chuyển từ trồng ngô, sắn luân canh với cây keo trên đồi sang trồng cà pháo. 

C.P (Báo Quảng Ngãi)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem