Trồng cà phê
-
Trong lúc cà phê rớt giá thê thảm, viễn cảnh đối nghịch đặt ra khi người tiêu dùng đượcdùng cà phê nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe nhưng người trồng cà phê thì đuối sức.
-
Giá cà phê Việt Nam nói chung và thế giới nói riêng đang trên đà giảm thấp nhất trong lịch sử. Mất mốc 32.000 đồng/kg đang khiến nhiều hộ trồng cà phê lỗ nặng. Thêm vào đó, một lượng lớn cà phê từ Brazil nhập vào Châu Âu đang làm lung lay vị trí của cà phê Việt Nam trên trường quốc tế.
-
Nhằm tìm giải pháp ngăn chặn tác động xấu của việc giá cà phê giảm sâu nhất 10 năm qua, Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (Vicofa) vừa có cuộc họp khẩn với Câu lạc bộ xuất khẩu cà phê Việt Nam.
-
Nhờ làm tốt vai trò cầu nối giữa nông dân và doanh nghiệp (DN), giữa sản xuất với tiêu thụ nên nhiều tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX) tại Đăk Lăk đang góp phần nâng cao chất lượng nông sản, giá trị sản xuất, thu nhập cho nông dân, góp phần tích cực vào quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.
-
Năm được mùa thì mất giá, năm được giá lại mất mùa, riêng vụ 2018 - 2019 thì mất cả hai, khiến người trồng cà phê không có lãi, nhiều nông hộ còn lỗ vốn. Trước thực trạng này, nhiều nông dân ở Gia Lai đã nghĩ cách chế biến cà phê, đưa trực tiếp ra thị trường mà không qua thương lái, doanh nghiệp chế biến nào.
-
Không chỉ thu nhập hàng tỷ đồng/năm từ mô hình trồng cây công nghiệp, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, A Thi (người dân tộc Rơ Ngao ở thôn Kon Tu Dốp, xã Pô Kô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum) còn đi đầu trong mọi phong trào, đặc biệt là giúp nhiều nông dân khác "đánh đuổi" đói nghèo. Nhưng ít ai biết về chuyện đi học trồng cà phê của A Thi như thế nào.
-
Những năm qua, Hội Nông dân xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy (Kon Tum) luôn đẩy mạnh các phong trào thi đua, nhất là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu chính đáng”.
-
Sau khi về hưu, ông Mẫn Văn Tách (74 tuổi, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) làm chủ hơn 17 ha cà phê, mang lại cho ông và gia đình hơn 2 tỷ đồng mỗi năm trong giai đoạn giá cà phê xuống thấp.
-
Sau 9 năm tham gia tổ hợp tác sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn 4C với Công ty Nestle, các hộ dân ở xã Trà Đa (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã thay đổi tập quán canh tác để nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích.
-
Những năm gần đây năng suất và chất lượng cà phê sụt giảm khiến giá trị hạt cà phê không tương xứng với công sức người nông dân bỏ ra. Giải pháp tái canh cà phê được đưa ra với sự tham gia của nhiều bên...