Chủ đề nóng

Trồng cam muộn, dân xứ Mường đếm tiền mỏi tay, thu về vài tỷ!

Thuần Việt Chủ nhật, ngày 25/02/2018 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá cam V2 (Valencia) sau Tết đang tăng mạnh từ 30.000 đồng/kg lên đến 40.000 đồng/kg, khiến những người trồng giống cam chín muộn này ở tỉnh Hòa Bình vô cùng phấn khởi. Nhiều nhà thu được cả vài tỷ đồng từ vườn cam V2.
Bình luận 0

Sau 6 năm dày công vun trồng và chăm sóc, năm nay vườn cam hơn 4.000 cây giống V2 của vợ chồng anh Trần Văn Thủy ở thôn Bung Cáo, xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình) mới cho thu hoạch đều. Từng cây cam xòe tán rộng 3-4 m, cao 4m, quả sai trĩu làm mê mẩn bao người. Ước tính mỗi cây cho thu hoạch tới cả tạ quả.

Khách hàng ở khắp nơi gọi điện hỏi mua cam tới tấp, khiến vợ chồng anh Thủy vui như Tết. Thế là bao năm khó khăn, nay đã bắt đầu có thu hoạch. 

Giá cam V2 tại vườn hiện nay dao động từ 35.000 - 40.000 đồng/kg. 

Theo ước tính của anh Thủy, năm nay nhà anh có thể thu được hơn 200 tấn cam muộn. Với giá bán trên 30.000 đồng/kg như hiện nay, anh sẽ thu về khoảng 6 tỷ đồng; trừ chi phí đầu tư từ khi đào hố trồng cam tới nay, vẫn lãi vài tỷ đồng.

"Năm nay vợ chồng tôi đã có tiền để trả hết nợ đầu tư trong bấy nhiêu năm. Bao của cải, vốn liếng tôi đã đổ cả vào vườn cam này nên giờ có lãi, chúng tôi mừng lắm", anh Thủy chia sẻ. 

Cũng giống như anh Thủy, nhiều hộ dân trồng cam V2 trên khắp đất Mường đang vô cùng phấn khởi, vì cam được giá. Không như các giống cam chín sớm vừa phải bán giá rẻ mà thời gian thgu hoạch ngắn, cam V2 có thể treo quả đến tháng tư. Đây là thời điểm các loại hoa quả đều hiếm nên giá cam lên cao vút.

Anh Trần Văn Thành ở xóm Mu, xã Bình Thành chia sẻ,: "Nhà tôi có 80 cây cam V2. Năm nay thu được 8 tấn, tôi vừa bán giá đổ với giá 33.000 đồng/kg mà cứ tiếc mãi". 

Người dân đất Mường thu hoạch vụ cam muộn. Ảnh: Thuần Việt

Theo ước tính của Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình, toàn tỉnh Hòa Bình có khoảng 8.000ha cam, quýt các loại, riêng giống cam chín muộn chỉ chiếm diện tích vài trăm ha. Được biết, giống cam V2 là chín muộn nhất so với các giống cam khác trồng tại Cao Phong. Năng suất tuy không bằng cam lòng vàng, nhưng cam V2 luôn bán được giá. Đặc biệt, thời điểm cuối vụ có lúc giá cam tại vườn lên đến 50.000 - 70.000 đồng/kg. 

So với các giống cam chín sớm, cam muộn bán được giá cao gấp đôi. Ảnh: Thuần Việt

Do vừa phải nuôi quả và nuôi hoa, nhiều nhà vườn đã chọn cách an toàn là bán quả sớm để cho cây tập trung nuôi hoa. Giờ đây, nhiều hộ trồng cam đã chọn cam V2 để thay thế vườn cam chín sớm, tránh rơi vào tình trạng sản lượng bị dồn ứ trong thời gian ngắn. Trồng cam V2 cũng là cách làm giãn thời vụ thu hoạch và không bị tư thương ép giá. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem