Chủ đề nóng

Trồng cây "triệu phú”, người dân ngoại thành Hà Nội thu “lộc khủng”

Duy Huy Chủ nhật, ngày 29/01/2023 10:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ nghề trồng quất cảnh mà trong những năm qua, bà con nông dân Tàm Xá, huyện Đông Anh, Hà Nội đã “đổi màu” cho cả một vùng đất bãi trở nên màu mỡ, trù phú. Từ đó, thu nhập và đời sống của người dân cũng được nâng lên rõ rệt.
Bình luận 0

Nười dân trồng quất ở Tàm Xá vào vụ thu hoạch. Thực hiện: Duy Huy.

Trồng cây "triệu phú”, người dân ngoại thành Hà Nội thu “lộc khủng” - Ảnh 2.

Xã Tàm Xá (huyện Đông Anh, Hà Nội) xưa kia nổi tiếng với nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải. Qua nhiều biến cố cùng sự phát triển ngày càng mạnh của quá trình đô thị hóa, nghề truyền thống xưa, nay đã không còn. Thay vào đó là nghề trồng quất cảnh đã hình thành và phát triển 15 năm nay, giúp cho cả một vùng nông thôn được thay da đổi thịt. Ảnh: Duy Huy.

Trồng cây "triệu phú”, người dân ngoại thành Hà Nội thu “lộc khủng” - Ảnh 3.

Tàm Xá hiện giờ đã có khoảng 300 hộ gia đình chuyên canh cây quất cảnh, thu nhập mỗi hộ hàng trăm triệu đồng một năm. Người dân ở đây gọi cây quất là "cây triệu phú". Ảnh: Duy Huy.

Trồng cây "triệu phú”, người dân ngoại thành Hà Nội thu “lộc khủng” - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Viết Ánh ở thôn Đoài cho biết, ông trồng quất từ năm 2007 đến nay, với diện tích 7.200m2. Thông thường, mỗi năm có trên 200 cây quất Tết (chia làm 3 lứa để bán gối đầu), bình quân 2 triệu đồng/cây, hiện, quả quất đã bằng viên bi ve. Dịp Tết năm 2021 thu được 350 – 400 triệu đồng, cả xã có khoảng 400 hộ có thu nhập như ông. Ảnh: Duy Huy.

Trồng cây "triệu phú”, người dân ngoại thành Hà Nội thu “lộc khủng” - Ảnh 5.

Ông Ánh cho biết thêm, trồng quất đòi hỏi kỹ thuật khá cao. Không ít hộ gia đình trồng quất, cây quất bị chết hàng loạt do chăm sóc không đúng cách, hoặc quả thưa, dáng xấu, khó tiêu thụ. Nhưng nếu có kỹ thuật tốt, trồng quất có thể đem lại thu nhập khoảng 100 triệu đồng/sào. Ảnh: Duy Huy.

Trồng cây "triệu phú”, người dân ngoại thành Hà Nội thu “lộc khủng” - Ảnh 6.

Quất là cây cảnh rất được nhiều người, nhiều gia đình lựa chọn để trưng trong những ngày Tết, theo quan niệm trưng cây quất trong nhà là biểu hiện của sự may mắn, sung túc, quất đẹp phải là quất tứ quý, nghĩa là cây phải có lộc, có hoa, có quả xanh và quả vàng. Ảnh: Duy Huy.

Trồng cây "triệu phú”, người dân ngoại thành Hà Nội thu “lộc khủng” - Ảnh 7.

Những chuyến xe hối hả chở quất ra thị trường tiêu thụ. Ảnh: Duy Huy.

Trồng cây "triệu phú”, người dân ngoại thành Hà Nội thu “lộc khủng” - Ảnh 8.

Hơn 15 năm gắn bó với nghề, ông Nguyễn Đình Mai (thôn Đoài, xã Tàm Xá, huyện Đông Anh) chia sẻ: "Nghề trồng quất rất vất vả, nếu mưa quá phải đi che bầu, nắng quá thì tưới nhiều, như thời tiết năm nay nhiều nhà bị chết thối cây. Việc trồng quất quan trọng là cách "đánh" thuốc, cho "ăn" phân, tưới tiêu cây, qua mỗi lần làm là một lần rút ra kinh nghiệm". Ảnh: Duy Huy.

Trồng cây "triệu phú”, người dân ngoại thành Hà Nội thu “lộc khủng” - Ảnh 9.

Anh Bùi Quang Đức (ở quận Cầu Giấy) vẫn tranh thủ đến tận vườn chọn mua cho gia đình cây quất đẹp nhất. Theo anh Đức, trước Tết, càng đi sớm sẽ có nhiều cây đẹp để lựa chọn. "Kinh tế khó khăn vì dịch nhưng Tết nhất nhà tôi cũng cố có cây quất, cành đào cho có không khí. Đến tận vườn có nhiều loại nên thoải mái lựa chọn, tôi định lấy cây quả to, tròn và hợp túi tiền", anh Đức nói. Ảnh: Duy Huy.

Trồng cây "triệu phú”, người dân ngoại thành Hà Nội thu “lộc khủng” - Ảnh 10.

Các nhà vườn ở Tàm Xá rất chú trọng trồng cây quất trong lọ hoa, bình, chậu khay, quất bonsai... hướng chuyên canh này vừa tiết kiệm diện tích, dễ vận chuyển, lại cho thu nhập cao với người trồng. Ảnh: Duy Huy.

Trồng cây "triệu phú”, người dân ngoại thành Hà Nội thu “lộc khủng” - Ảnh 11.

Chủ tịch UBND xã Tàm Xá Lê Huy Du, cho hay, tổng diện tích gieo trồng hàng năm của xã là 256ha, trong đó, quất cảnh 85ha. Toàn xã có 220 ha đất canh tác thì hiện nay có 1/3 diện tích trồng quất. "Chúng tôi tự hào rằng, quất Tàm Xá giờ đã có "thương hiệu" mạnh, trở thành một địa chỉ cung cấp quất cho Thủ đô và các thị trường lân cận". Ảnh: Duy Huy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem