Chủ đề nóng

Trồng cây thứ cây lạ ăn vào sốc đến tận óc, anh nông dân Lâm Đồng nhổ củ bán 6 triệu đồng/kg

Văn Long - Hương Linh Thứ sáu, ngày 31/03/2023 12:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những cây wasabi được trồng trong khu nhà kính tại thôn Đạ Nghịt (xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) đang mang lại thu nhập khá cho anh Nguyễn Văn Tuyển, mỗi kilogam wasabi được bán giá 6 triệu đồng.
Bình luận 0

Theo chân ông Lê Hữu Hùng – Chủ tịch Hội nông dân xã Lát, phóng viên đã đến được vườn trồng wasabi của anh Nguyễn Văn Tuyển. Ông Hùng giới thiệu "đây là mô hình khá mới của anh Tuyển, mang tính thử nghiệm. Tuy nhiên, theo đánh giá thì đang mang lại giá trị kinh tế khá cao tại địa phương".

Clip: Vườn trồng cây wasabi của anh Nguyễn Văn Tuyển tại thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương.

Cầm những cây wasabi đang phát triển xanh tốt, anh Nguyễn Văn Tuyển giới thiệu, năm 2007, anh tốt nghiệp khoa Sinh học, trường Đại Học Đà Lạt. Sau khi ra trường, anh làm việc 11 năm cho một công ty chuyên về nông nghiệp. Trong thời gian này, từ những kiến thức đã được học cũng như kinh nghiệm "thực chiến", anh Tuyển đã có những hiểu biết chuyên sâu về nông nghiệp tại địa phương.

Trồng cây wasabi ăn vào sốc đến tận óc, anh nông dân Lâm Đồng nhổ củ bán 6 triệu đồng/kg - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Tuyển (thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) là người tiên phong trồng wasabi tại địa phương và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Ảnh: Hương Linh

"Cũng trong thời gian làm nông nghiệp cho công ty của mình, tôi đã có cơ hội tiếp cận với cây wasabi. Vì vậy, tôi đã biết đến lợi ích cũng như hiệu quả kinh tế mà cây wasabi mang lại. 

Hàng chục năm làm nông nghiệp, ước mơ sở hữu một trang trại và khởi nghiệp với nông nghiệp công nghệ cao đã thôi thúc tôi ra làm riêng. Đến năm 2020 thì tôi quyết định nghỉ việc ở công ty rồi về làm trang trại riêng của mình", anh Tuyển chia sẻ.

Với những kinh nghiệm đã được tích lũy hàng chục năm, anh Tuyển sau khi nghỉ việc công ty đã đầu tư 4.000m2 để trồng cây. 

Trong đó, 500m2 nhà kính được anh Tuyển đầu tư trồng cây wasabi với lưới che nắng, hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ cao. Những cây wasabi đầu tiên anh Tuyển được một người bạn tặng để trồng thử. Những cây wasabi đầu tiên này sinh trưởng mạnh, tốt và phù hợp với khí hậu tại xã Lát, huyện lạc Dương. 

Đến cuối năm 2020, anh Tuyển tình cờ được một công ty Nhật Bản ở TP.Hồ Chí Minh biết đến và đặt hàng giúp anh 1 vạn hạt giống. Đồng thời, công ty này cam kết thu mua với điều kiện trồng theo hướng an toàn, chất lượng.

Trồng cây wasabi ăn vào sốc đến tận óc, anh nông dân Lâm Đồng nhổ củ bán 6 triệu đồng/kg - Ảnh 3.

Wasabi được anh Tuyển trồng trong chậu nhựa chứa giá thể, tưới bằng hệ thống tưới nhỏ giọt. Ảnh: Hương Linh.

"Lứa wasabi đại trà được trồng vào tháng 2/2021, sau 1 năm thì đã cho thu hoạch những củ đầu tiên. Tuy nhiên tôi thu hoạch theo cách tỉa, những củ lớn dài khoảng 10cm, nặng khoảng 50 gram sẽ được tôi thu hoạch trước. Còn lại, tôi sẽ tiếp tục chăm sóc và nhân giống.

Cây wasabi khá khó trồng, ở tự nhiên chúng mọc ở nơi ít nắng, ẩm ướt, với điều kiện mát mẻ. Để đảm bảo những điều kiện đó, tôi đã xây dựng nhà kính với 2 lớp lưới che nắng bên trên. Trong quá trình canh tác thì không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Loại cây này chủ yếu bán cho người Nhật, họ khó tính mà lại ăn sống nữa nên mình phải đảm bảo sản phẩm sạch, chất lượng thì mới làm lâu dài được", anh Tuyển chia sẻ.

Trồng cây wasabi ăn vào sốc đến tận óc, anh nông dân Lâm Đồng nhổ củ bán 6 triệu đồng/kg - Ảnh 4.

Anh Tuyển giới thiệu mô hình trồng wasabi của mình với cán bộ Hội Nông dân xã Lát, huyện Lạc Dương. Ảnh: Hương Linh.

Anh Tuyển cũng cho biết, củ wasabi sử dụng tốt nhất ở độ tuổi từ 15 đến 18 tháng. Nếu thu hoạch sớm, củ wasabi sẽ non, không đủ độ cay nồng. Ngược lại, nếu thu hoạch quá già, khi mài củ wasabi ra để ăn kèm sẽ có nhiều xơ, ít bột. Trung bình, khoảng từ 20-25 củ wasabi sẽ được 1kg, anh Tuyển bán với giá 6 triệu đồng/kg. Ngoài ra, anh Tuyển còn bán lá với giá 200.000 đồng/kg, tuy nhiên khối lượng lá bán ra chưa được nhiều do người Việt sử dụng khá ít.

Trong thời gian sắp tới, anh Tuyển sẽ mở rộng thêm khoảng 2.000m2 để trồng wasabi đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường. Tuy nhiên, theo anh Tuyển chi phí trồng cây wasabi rất cao, trung bình khoảng 1.000m2 sẽ mất khoảng 800 triệu đồng.

Trồng cây wasabi ăn vào sốc đến tận óc, anh nông dân Lâm Đồng nhổ củ bán 6 triệu đồng/kg - Ảnh 5.

Củ wasabi được anh Tuyến bán với giá 6 triệu đồng/kg, lá bán 200.000 đồng/kg. Ảnh: Hương Linh.

Dẫn phóng viên Báo Dân Việt và cán bộ Hội nông dân tham quan khu vườn của mình, anh Tuyển cho hay: "Nhu cầu sử dụng gia vị từ cây wasabi ngày càng cao, chính vì vậy tôi mở rộng ra thì không lo vấn đề thị trường. Hiện tại, nhiều lúc tôi còn không đủ hàng bán ra, chủ yếu bỏ sỉ cho mối quen, mối mới tôi đều từ chối. Hiện tôi đang bắt đầu trồng trong chậu với giá thể và áp dụng tưới nhỏ giọt để tiết kiệm nước, dễ dàng thu hoạch cũng như chăm sóc".

Trồng cây wasabi ăn vào sốc đến tận óc, anh nông dân Lâm Đồng nhổ củ bán 6 triệu đồng/kg - Ảnh 6.

Anh Nguyễn Văn Tuyển thường xuyên có mặt tại vườn chăm sóc vườn wasabi của mình. Ảnh: Hương Linh.

Nói về mô hình của anh Tuyển, ông Lê Hữu Hùng cho hay: "Cách làm mới của anh Tuyển bước đầu đã mang lại hiệu quả khá cao. Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã Lát sẽ tiếp tục đánh giá, xem xét đây là một mô hình tiêu biểu trong Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi" và sẽ có những phương án, hỗ trợ cụ thể để người dân phát triển kinh tế".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem