Chủ đề nóng

Trồng đậu nành rau nhanh thu hoạch, được DN "thưởng" thêm tiền

Thứ năm, ngày 22/08/2019 19:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ cho năng suất cao (đạt gần 10 tấn/ha), thu lãi trên 30 triệu đồng/ha mà những hộ nông dân trồng đậu nành rau ở xã Tân Long (huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) còn được doanh nghiệp thu mua thưởng thêm tiền vì sản phẩm đậu nành chất lượng tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bình luận 0

Trồng đậu nành an toàn, được doanh nghiệp trả thêm tiền

Buổi hội thảo tổng kết mô hình trồng đậu nành rau mới được Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Mang Thít, Trạm Khuyến nông huyện Mang Thít tổ chức mới đây, đã thu hút sự quan tâm của hơn 30 nông dân các xã Tân Long, Tân Long Hội, Bình Phước (xã Tân Long, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long).

Báo cáo tại hội thảo cho biết, mô hình trồng đậu nành rau được thực hiện tại ấp Tân Bình, xã Tân Long, huyện Mang Thít với 5 hộ tham gia, trên diện tích sản xuất 3,3 ha. Tổng kinh phí Nhà nước hỗ trợ là 67 triệu đồng.

Đậu nành rau xuống giống trong khoảng thời gian từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5/2019, sau một thời gian chăm sóc (khoảng 60 ngày), đến nay toàn bộ diện tích đã thu hoạch xong. Năng suất bình quân 9,95 tấn/ha, với giá bán 10.500 đồng/kg đậu nành rau, sau khi trừ chi phí nông dân lãi trên 30 triệu đồng/ha.

Trong khi đó, cũng trên cùng diện tích, nhưng những hộ trồng lúa vụ này ở những ruộng lân cận chỉ thu lãi gần 5 triệu đồng/ha.

Thu hoạch đậu nành rau ở Tân Long

Điều đáng nói ở đây là dù mới trồng đậu nành rau lần đầu tiên, nhưng toàn bộ sản phẩm sau khi được Công ty cổ phần rau quả thực phẩm An Giang (Antesco) kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đều đạt tiêu chuẩn do công ty đưa ra. Nhận thấy nông dân đã thực hiện nghiêm túc việc sử phân bón, thuốc trừ sâu bệnh theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo an toàn thực phẩm nên công ty đã thưởng thêm 250 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong - cư ngụ ấp Tân Bình, người đã trồng 1 ha đậu nành rau bộc bạch: “Vì trồng đậu lần đầu tiên nhưng nhờ động viên, hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nên mô hình của tôi đạt năng suất 995 kg/ha, giá bán theo hợp đồng 10.500 đồng/kg, được thưởng 250 đồng/kg, như vậy thu nhập đạt 107 triệu đồng/ha, trừ chi phí 73,7 triệu đồng/ha, tôi còn lãi 33,3 triệu đồng/ha”.

Lợi nhuận cao gấp 5-6 lần trồng lúa

Anh Phạm Ngọc Ẩn cũng cho biết, lúc đầu anh khá lo lắng khi mới nghe cộng tác viên khuyến nông xã vận động trồng đậu nành rau. Sau khi được tác động thêm bởi những nông dân đã từng trồng đậu ở huyện Bình Tân, anh đã tham gia trồng với diện tích 0,5ha.

Kết quả anh Ẩn thu hoạch 5,5 tấn, bán được 10,75 triệu đồng/tấn; thu về 59,1 triệu đồng; trừ chi phí 35,4 triệu đồng; anh thu lợi nhuận 23,7 triệu đồng, tương đương 47,4 triệu đồng/ha. 

Đậu nành rau, cây trồng mới trên đất Tân Long. Ảnh minh họa

Kỹ thuật áp dụng vào trồng đậu nành của anh Ẩn là đã sử dụng thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm Dual nên cỏ dại bị tiêu diệt gần như triệt để đã giúp cho chi phí làm cỏ gần như không có; thứ hai, anh luôn theo dõi tình hình phát triển của sâu bệnh để phun trị kịp thời, nhất là chỉ sử dụng thuốc trừ sâu sinh học gốc Abamectin, gốc thuốc này vừa an toàn với sức khỏe cho người phun xịt, vừa an toàn cho môi trường, lại vừa có giá rẻ nên chi phí đầu tư của anh thấp hơn những hộ khác mặc dù tốn công theo dỏi diễn biến của sâu bệnh để quyết định thời điểm phun xịt cho chính xác hơn.

So với việc trồng lúa cùng vụ thì đậu nành rau chỉ trong vòng 65 – 70 ngày là cho thu hoạch, nhưng lợi nhuận gấp 5 - 6 lần so với trồng lúa; đầu ra của sản phẩm đã được bao tiêu bởi Công ty cổ phần rau quả thực phẩm An Giang, vì vậy nông dân trồng đậu nành rau gần như đã biết chắc là mình sẽ thu được lợi nhuận bao nhiêu trước khi trồng, việc còn lại của bà con là đầu tư chăm sóc làm sao để đậu có giá thành thấp nhất, làm sao để đạt năng suất cao nhất nhưng phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phát triển rộng được mô hình này sẽ góp phần giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thuốc bảo vệ thực vật độc hại sẽ không còn phun xịt bừa bãi trên đồng ruộng và nhất là thân lá đậu được trả lại làm nguồn hữu cơ quí giá bồi bổ cho đất, giúp đất trở nên màu mỡ. Tuy nhiên trồng đậu nành rau, nhất là trong mùa mưa cũng đòi hỏi điều kiện thủy lợi phải tốt, hệ thống tưới tiêu phải đảm bảo thông thoáng thì việc đưa cây đậu nành xuống ruộng mới đạt hiệu quả cao. 

Văn Thành (Trạm KN Mang Thít)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem